Xe

Doanh số ô tô bán ra toàn cầu dự kiến ​giảm khoảng 3,1 triệu chiếc

(VNF) - Doanh số xe ô tô bán ra toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 3,1 triệu chiếc trong năm 2019, mức giảm mạnh nhất so với năm 2018 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Doanh số ô tô bán ra toàn cầu dự kiến ​giảm khoảng 3,1 triệu chiếc

Doanh số bán xe bán ra toàn cầu dự kiến ​giảm khoảng 3,1 triệu chiếc.

Đây là công bố mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, với số liệu được dựa trên dữ liệu của Hiệp hội sản xuất ô tô quốc tế (OICA). Theo Fitch, doanh số xe ô tô chở khách trên toàn thế giới đã giảm xuống 80,6 triệu trong năm 2018, giảm so với con số 81,8 triệu chiếc được bán ra trong năm 2017.

Cũng theo Fitch, xu hướng giảm này có vẻ sẽ tiếp tục vào năm 2019 với mức giảm 4%, ước tính vào khoảng 77,5 triệu xe.

Fitch cho biết, sự chậm lại trong doanh số bán xe cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của các hãng xe trên toàn thế giới.

Một trong những lý do khiến cho sự sụt giảm doanh số ô tô trên toàn thế giới là do nhu cầu sử dụng ô tô tại Trung Quốc giảm mạnh. Theo đó, doanh số tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã giảm 11% trong 10 tháng đầu năm 2019, so với cùng kỳ năm ngoái. 

Một thành viên của nhóm Fitch cho biết, sự gia tăng doanh số bán xe đã qua sử dụng và tiêu chuẩn khí thải mới đã tác động mạnh làm giảm doanh số bán xe mới ở Trung Quốc.

Không chỉ riêng tại thị trường Trung Quốc. Doanh số xe bán hàng tại Mỹ cũng đang gặp khó khăn, điển hình là General Motors, Ford và Honda hiện đã cắt giảm sản xuất khi thị trường ô tô “nguội” đi. 

Fitch ước tính doanh số bán xe của Mỹ sẽ giảm 2% xuống 16,9 triệu xe trong năm 2019. Các quốc gia khác như Brazil, Nga, Ấn Độ và Tây Âu cũng sẽ bị suy giảm. Cũng theo nhận định của Fitch, triển vọng về sự hồi phục của ngành ô tô toàn cầu vào năm 2020 cũng không mấy khả quan.

Xem thêm: Xe ăn khách Mitsubishi Xpander dính từ lỗi động cơ tới chảy dầu giảm xóc

Tin mới lên