Tài chính

Doanh thu tăng gấp 3 lần, Vietravel vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng trong quý II

(VNF) - Vietravel cho biết nếu tính riêng mảng hoạt động kinh doanh chính, lãi trước thuế quý II đạt gần 49 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi hợp nhất với các công ty con, công ty liên kết, Vietravel chuyển từ lãi thành lỗ 6,9 tỷ đồng.

Doanh thu tăng gấp 3 lần, Vietravel vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng trong quý II

Doanh thu tăng gấp 3 lần, Vietravel vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng trong quý II

Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) vừa công bố báo cáo tài chính quý II. Theo đó, hoạt động du lịch phục hồi, doanh thu quý II của Vietravel tăng gấp gần 3 lần, đạt hơn 986 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt hơn 132 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 95 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính kém sắc hơn hoạt động kinh doanh cốt lõi, doanh thu giảm 85% so với cùng kỳ, đạt hơn 4,2 tỷ đồng.

Trong kỳ, chi phí tài chính và chi phí bán hàng giảm lần lượt 47% và 90%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 12%, lần lượt đạt 26,7 tỷ đồng, 5,3 tỷ đồng và 52,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Vietravel phải ghi nhận khoản lỗ gần 58 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết. Khoản lỗ được hợp nhất này đã làm cho doanh nghiệp phải ngậm ngùi báo lỗ sau thuế quý II hơn 6,9 tỷ đồng, bất chấp doanh thu tăng gấp 3.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2021 (lỗ 217 tỷ đồng) và quý liền trước (lỗ 108 tỷ đồng), khoản lỗ 6,9 tỷ đồng trong quý II cho thấy hoạt động kinh doanh của Vietravel đã có sự cải thiện hơn giai đoạn trước.

Theo doanh nghiệp này, trong quý II, hãng hàng không Vietravel Airlines đã tăng cường và đa dạng hóa các đường bay trong nước. Số chuyến bay của hãng trong tháng 6 tăng 10-15% so với tháng trước và tăng 40% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Vietravel cho biết thị trường quốc tế chưa phục hồi, giá nhiên liệu (chiếm 40%) tăng đột biến nên dù hoạt động kinh doanh có sự phục hồi và phát triển nhưng doanh thu vẫn chưa thể bù đắp cho chi phí.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của Vietravel đạt hơn 1.201 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ. Trong đó doanh thu từ dịch vụ du lịch lữ hành tăng gấp 5 lần cùng kỳ, đạt hơn 1.151 tỷ đồng.

Khoản lỗ từ các công ty liên doanh, liên kết lũy kế là hơn 118 tỷ đồng. Lỗ sau thuế của Vietravel trong 6 tháng là 114 tỷ đồng.

Năm 2022, Vietravel đặt kế hoạch doanh thu hơn 3.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 5,8 tỷ đồng. Như vậy sau 6 tháng, doanh nghiệp đã hoàn thành 34% kế hoạch về doanh thu. Dù kế hoạch lợi nhuận năm 2022 là khá khiêm tốn, tuy nhiên Vietravel cần một sự “đột phá” trong cuối năm để biến lỗ lũy kế thành lợi nhuận.

Tin mới lên