Tài chính quốc tế

Dốc tiền vào cổ phiếu dầu khí, tỷ phú Warren Buffett ‘lãi đậm’

(VNF) - Liên tục tăng mạnh nhờ giá dầu khí leo thang, khoản đầu tư vào cổ phiếu của “ông lớn” dầu khí Occidental Petroleum đã mang về cho tỷ phú Warren Buffett hơn 4 tỷ USD chỉ trong chưa đầy nửa năm.

Dốc tiền vào cổ phiếu dầu khí, tỷ phú Warren Buffett ‘lãi đậm’

"Huyền thoại đầu tư" Warren Buffett.

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett hồi tuần trước đã được chấp thuận mua tới 50% cổ phần của Occidental Petroleum.

Cổ phiếu của Occidental đã lập tức tăng hơn 10% sau tin tức này, hiện giao dịch quanh mức 75 USD/cp. Occidental Petroleum là doanh nghiệp có cổ phiếu ghi nhận diễn biến tốt nhất trong S&P 500 năm nay, đã tăng hơn tới gần 150% từ đầu năm tới nay do giá dầu thô tăng cao.

Theo CNBC, Berkshire hiện sở hữu 188,5 triệu cổ phiếu Occidental, tương đương 20,2% cổ phần của tập đoàn dầu khí này. Kể từ khi Berkshire xuống tiền, mã này đã tăng khoảng 83%, đưa giá trị khoản đầu tư của Berkshire vượt 14 tỷ USD, tức tăng hơn 4 tỷ USD.

Cùng với các hãng dầu khí khác, Occidental được hưởng lợi từ giá năng lượng cao hơn trong năm nay do xung đột Nga - Ukraine làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Tỷ phú Berkshire bắt đầu gom cổ phiếu của Occidental từ năm 2019 khi mua khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi để giúp công ty này mua lại một công ty đối thủ. Khoản đầu tư này đi kèm với chứng quyền mua 83,9 triệu cổ phiếu.

Cũng trong quý II, Berkshire Hathaway đã gom thêm 2,4 triệu cổ phiếu một tập đoàn dầu khí lớn khác là Chevron, nâng số cổ phiếu này trong danh mục lên 161,4 triệu cổ phiếu.

Dầu mỏ và năng lượng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Cho tới nay, tập đoàn này đã nắm giữ gần 47 tỷ USD đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ.

Các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư cho rằng việc Berkshire tiếp tục rót tiền vào cổ phiếu dầu khí cho thấy ông Buffett tin rằng giá năng lượng vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian dài.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành năng lượng, thị trường dầu mỏ gần như chắc chắn sẽ đối mặt với thâm hụt nguồn cung lớn trong thời gian tới dù khủng hoảng Ukraine sớm được giải quyết hay không. Họ cho rằng điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng giá của các cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.

Xem thêm >> Cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine đề xuất tịch thu khí đốt Nga để bán cho châu Âu

Tin mới lên