Đối thoại ngành ô tô: VAMA ‘đòi’ Chính phủ mời các nhà cung cấp chính tham gia

Lê Ngà - 19/06/2018 16:39 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) kiến nghị Chính phủ cần mời các nhà cung cấp chính tham gia vào cuộc đối thoại về ngành ô tô.

VNF
VAMA ‘hiến kế’ để phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam. (Ảnh minh họa).

Sản xuất xe CKD và linh kiện trong nước “khó khăn chồng khó khăn”

Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có văn bản gửi Cục công nghiệp, Bộ Công thương về việc đề xuất các giải pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Theo VAMA,  từ năm 2018 ngành công nghiệp ô tô Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với xe ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN với thuế suất về 0%. Đây là một thách thức lớn và đe dọa sự tồn tại của công nghiệp ô tô trong nước.

Ở thời điểm hiện tại, việc sản xuất xe CKD và linh kiện trong nước gặp nhiều khó khăn bởi nhiều yếu tố tác động. Đầu tiên phải kể tới việc bất lợi vì sản lượng thấp, chưa đạt tính kinh tế của quy mô. Thứ hai là thị trường biến động nhiều trong quá khứ. Thứ ba là các linh kiện đòi hỏi có sự đầu tư cao (đặc biệt là máy móc, khuôn và đồ gá).

VAMA chỉ ra rằng việc đầu tư này khiến cho độ khấu hao trên mọi linh kiện sẽ cao và làm cho linh kiện nội địa có chi phí cạnh tranh kém hơn so với linh kiện nhập khẩu. Điều này dẫn đến thực tế là không có nhiều nhà cung cấp có thể duy trì sản xuất ở Việt Nam và cung cấp linh kiện cho các hãng lắp ráp ô tô trong nước.

Theo VAMA, đã có một vài dự án FDI lớn đầu tư vào khu chế xuất (EPZ) để sản xuất linh kiện xuất khẩu. Tuy nhiên, để mua các linh kiện từ khu chế xuất này, các nhà sản xuất ô tô phải trả thuế nhập khẩu tương tự như việc nhập khẩu ở nước ngoài. Điều này làm cho chi phí linh kiện tăng hơn, chưa kể nhiều linh kiện này được sản xuất phục vụ thị trường nước ngoài không phù hợp với nhu cầu của các hãng sản xuất ô tô trong nước.

Ngoài ra, do không có sẵn nguyên liệu và linh kiện trong nước, các nhà sản xuất phụ tùng lớn hơn và các nhà sản xuất xe ô tô phải nhập khẩu hầu hết các nguyên liệu và linh kiện từ nước ngoài, làm phát sinh chi phí logistic, chi phí đóng gói và thuế nhập khẩu.

Các chi phí này khiến cho chênh lệch giữa chi phí sản xuất trong nước và chi phí sản xuất xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia càng lớn, lên đến 20%. Vì vậy, khả năng cạnh tranh của xe sản xuất trong nước yếu đi kể từ thời điểm năm 2018 khi thuế nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam giảm xuống còn 0%.

VAMA cũng chỉ ra rằng hiện năng lực đáp ứng yêu cầu chất lượng/chi phí/giao hàng (QCD) của nhà cung cấp trong nước cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Chưa hết, VAMA nhận xét Việt Nam còn thiếu các chính sách và cơ chế phát triển công nghiệp hỗ trợ hợp lý. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin về các nhà cung cấp ô tô chưa đầy đủ và chi tiết về năng lực sản xuất, hoặc không được cập nhật thường xuyên khiến cho các nhà sản xuất mất nhiều thời gian và nổ lực để tìm ra một nhà cung cấp phù hợp trong rất nhiều nhà cung cấp với năng lực QCD khác nhau.

VAMA “hiến kế” để phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam

VAMA cho rằng để phát triển công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ô tô cần thực hiện giải pháp đồng bộ 3 nhóm chính sách trụ cột chính.

Thứ nhất, nhóm chính sách nhằm duy trì sự tăng trưởng ổn định của thị trường, gồm cả các giải pháp hạn chế tác động tiêu cực lên thị trường (như phát triển cơ sở hạ tầng hoặc nổ lực để đạt được sự ủng hộ của công chúng,…). Các bộ ngành liên quan cần phải phối hợp đồng bộ, nhất quán, cùng một định hướng  nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường.

Thứ hai, nhóm chính sách hỗ trợ giảm chênh lệch chi phí sản xuất giữa xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu. Chính sách hỗ trợ này phải đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp hỗ trợ theo bản quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô đã được phê duyệt, đồng thời đảm bảo việc đối xử công bằng giữa các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình triển khai và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Cuối cùng là nhóm chính sách thúc đẩy sự phát triển của các nhà cung cấp (như chương trình đào tạo các nhà cung cấp, hỗ trợ đầu tư khuôn và đồ giá,…).

Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam kiến nghị Chính phủ cần có ưu đãi đầu tư cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp để họ có thể đầu tư máy móc, khuôn và đồ gá. Tiếp đến, Chính phủ cần mời các nhà cung cấp chính tham gia vào cuộc đối thoại về ngành ô tô và thường xuyên tổ chức các cuộc họp với các điểm thảo luận rõ ràng, sau đó cần báo cáo Thủ tường thường xuyên hơn để cải thiện tính khả thi của chính sách ban hành.

Còn đối với các nhà cung cấp linh kiện, VAMA kiến nghị các nhà cung cấp cấp 2 và cấp 3 không nên đặt  tham vọng “nhảy cóc” lên thành nhà cung cấp cấp 1 trong ngắn hạn mà nên tập trung đáp ứng các yêu cầu về QCD. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp nên tham gia các chương trình kết nối cơ sở dữ liệu và kinh doanh, xây dựng thông tin giới thiệu công ty đầy đủ và hấp dẫn.

Cuối cùng về phía các nhà sản xuất ô tô, VAMA hứa hẹn sẽ tiếp tục cung cấp các hướng dẫn về việc tuyển chọn nhà cung cấp, các điều kiện tuyển chọn và danh sách các linh kiện có kế hoạch nội địa hóa để các nhà cung cấp tiềm năng cân nhắc. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng cơ hội tuyển chọn nhà cung cấp, không phân biệt các nhà cung cấp có vốn đầu tư nước ngoài hay nhà cung cấp trong nước.

Xem thêm: VAMA kiến nghị hoãn quy định siết nhập khẩu ô tô ít nhất 6 tháng

Cùng chuyên mục
Giải mã mức vốn hóa 8.000 tỷ đồng của cổ phiếu Regal Group

Giải mã mức vốn hóa 8.000 tỷ đồng của cổ phiếu Regal Group

(VNF) - Duy trì thị giá quanh mức 38.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa xấp xỉ 8.000 tỷ đồng, cổ phiếu Regal Group (HoSE:RGG) đang thu hút sự chú ý của dòng tiền trên thị trường. Dù các chỉ số định giá cơ bản hiện tại ở mức cao, nhiều đánh giá cho rằng giới đầu tư đang trả giá cho kỳ vọng về điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp trong giai đoạn 2026 - 2028.

Thương vụ Serra Verde hé lộ xu hướng mới: Khoáng sản chiến lược bước vào chu kỳ định giá lại toàn cầu

Thương vụ Serra Verde hé lộ xu hướng mới: Khoáng sản chiến lược bước vào chu kỳ định giá lại toàn cầu

06/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ các định hướng chính sách, dòng vốn đã bắt đầu thực sự chảy vào ngành khoáng sản chiến lược. Sau khi các sáng kiến như Project Vault được triển khai, thị trường nhanh chóng ghi nhận những thương vụ quy mô lớn.

Giá vàng hôm nay 6/5: Hãm đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 6/5: Hãm đà lao dốc

06/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều phiên lao dốc, giá vàng trong nước đã bắt đầu "chững lại" khi vàng miếng tiếp tục neo ở mức 165 triệu đồng/lượng.

Lợi nhuận nhà phân phối MG 'lao dốc' tới 97%

Lợi nhuận nhà phân phối MG 'lao dốc' tới 97%

05/05/26 17:58 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Sản xuất thương mại và Dịch vụ Ô tô PTM, doanh nghiệp phân phối dòng xe “bình dân” Trung Quốc MG, ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý I “lao dốc” tới 97% xuống chỉ còn hơn 372 triệu đồng.

'Đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh xăng dầu còn khiêm tốn so với tiềm năng'

'Đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh xăng dầu còn khiêm tốn so với tiềm năng'

05/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù đã có những động thái cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, VCCI cho rằng cách tiếp cận hiện nay của Bộ Công Thương về quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh xăng dầu vẫn chưa chạm tới các rào cản cốt lõi, khiến hiệu quả cải cách còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng mở rộng cạnh tranh, thu hút thêm doanh nghiệp tham gia thị trường.

'Vỡ mộng' kinh doanh sân pickleball tại Hà Nội

'Vỡ mộng' kinh doanh sân pickleball tại Hà Nội

05/05/26 09:15 (GMT+7)

Thị trường pickleball tại Hà Nội đang chứng kiến một cuộc thanh lọc sân bãi mạnh mẽ, khi những tính toán sai lầm đẩy nhiều nhà đầu tư vào kịch bản trắng tay.

Giá vàng hôm nay 5/5: Vàng nhẫn ‘bốc hơi’ cả triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 5/5: Vàng nhẫn ‘bốc hơi’ cả triệu đồng/lượng

05/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được các thương hiệu điều chỉnh giảm 1,3 triệu đồng/lượng, xuống mức thấp nhất là 161,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Panasonic 'hồi sinh' thương hiệu điều hòa Sanyo tại Việt Nam

Panasonic 'hồi sinh' thương hiệu điều hòa Sanyo tại Việt Nam

04/05/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Thương hiệu điều hòa Sanyo của Panasonic vẫn giữ được vị thế tại thị trường dù đã vắng bóng gần một thập kỷ.

EVNGENCO3: Sản xuất điện duy trì ổn định, hoàn thành 21% kế hoạch năm

EVNGENCO3: Sản xuất điện duy trì ổn định, hoàn thành 21% kế hoạch năm

04/05/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Quý I/2026, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả sản xuất điện ổn định và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ chi phí sản xuất điện giảm và biến động tỷ giá theo hướng thuận lợi.

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng, 'chợ đen'... nguy cơ mất trắng tiền

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng, 'chợ đen'... nguy cơ mất trắng tiền

04/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù nhanh gọn và có tỷ giá hấp dẫn, việc đổi ngoại tệ tại tiệm vàng không phép hay trên “chợ đen” đang tiềm ẩn rủi ro pháp lý rất lớn.

Du lịch TP.HCM và Đà Nẵng thu hàng nghìn tỷ dịp lễ 30/4 - 1/5

Du lịch TP.HCM và Đà Nẵng thu hàng nghìn tỷ dịp lễ 30/4 - 1/5

04/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - TP.HCM và Đà Nẵng đã ghi nhận kết quả sơ bộ của đợt cao điểm 9 ngày vừa qua với việc thu hút hàng triệu khách du lịch, doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 4/5: Vàng miếng bật tăng

Giá vàng hôm nay 4/5: Vàng miếng bật tăng

04/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ được điều chỉnh tăng nhẹ sau nhiều ngày đi ngang. Hiện giá vàng miếng SJC đang tiến gần tới mốc 167 triệu đồng/lượng.

Doanh thu Tasco vượt 11.000 tỷ đồng trong quý I/2026

Doanh thu Tasco vượt 11.000 tỷ đồng trong quý I/2026

03/05/26 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Tasco ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Đà tăng trưởng đến từ các mảng cốt lõi như phân phối ô tô, bảo hiểm và dịch vụ thu phí không dừng, cùng đóng góp từ mảng nước sạch và sản xuất sau khi hợp nhất DNP.

Việt Nam nhập siêu hơn 7 tỷ USD sau 4 tháng năm 2026

Việt Nam nhập siêu hơn 7 tỷ USD sau 4 tháng năm 2026

03/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam ghi nhận nhập siêu 7,11 tỷ USD trong bối cảnh nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu. Dù tổng kim ngạch thương mại tiếp tục tăng trưởng cao, cán cân thương mại đã đảo chiều so với cùng kỳ năm trước.

Giá bạc tuần qua: Lao dốc rồi bật tăng mạnh

Giá bạc tuần qua: Lao dốc rồi bật tăng mạnh

03/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong tuần qua, giá bạc trong nước liên tục biến động khi giảm mạnh trong nửa đầu tuần và phục hồi dần về cuối tuần.

'Bà trùm' đồ hiệu bán kim cương, túi Hermès ẩn giấu 835 tỷ để trốn thuế

'Bà trùm' đồ hiệu bán kim cương, túi Hermès ẩn giấu 835 tỷ để trốn thuế

03/05/26 08:55 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ án trốn thuế quy mô lớn trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu online vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội truy tố, với số tiền doanh thu bị che giấu lên tới 835 tỷ đồng trong hơn 5 năm.

Giá vàng tuần qua: Người 'ôm vàng' lỗ nặng khi giá vàng liên tục giảm

Giá vàng tuần qua: Người 'ôm vàng' lỗ nặng khi giá vàng liên tục giảm

03/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục "đổ đèo", kéo theo người mua vàng nhẫn đã lỗ tới 11,6 triệu đồng/lượng sau một tháng.

Người Việt chi gần 1.700 tỷ đồng mua 13 triệu đơn hàng online mỗi ngày

Người Việt chi gần 1.700 tỷ đồng mua 13 triệu đơn hàng online mỗi ngày

02/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Chi tiêu trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục bùng nổ trong những tháng đầu năm 2026, phản ánh rõ xu hướng dịch chuyển mạnh sang mua sắm số. Dữ liệu từ các nền tảng cho thấy mỗi ngày người tiêu dùng chi gần 1.700 tỷ đồng và thực hiện khoảng 13 triệu đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử, đưa quy mô thị trường lên mức kỷ lục và duy trì tốc độ tăng trưởng vượt xa kênh bán lẻ truyền thống.

Mở casino, kinh doanh karaoke và vũ trường có thể không cần xin giấy phép

Mở casino, kinh doanh karaoke và vũ trường có thể không cần xin giấy phép

02/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp tục cắt giảm các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có đề xuất đáng chú ý là bỏ yêu cầu giấy phép đối với một số lĩnh vực như casino, karaoke và vũ trường.

Giá vàng hôm nay 2/5: Vàng nhẫn tăng nhẹ, vàng miếng giữ giá

Giá vàng hôm nay 2/5: Vàng nhẫn tăng nhẹ, vàng miếng giữ giá

02/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục 'bất động' trong phiên sáng 2/5.

Hơn 5.000 xe Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi an toàn

Hơn 5.000 xe Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi an toàn

01/05/26 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng cộng 5.072 xe Mitsubishi Xpander và Xpander Cross bán tại thị trường Việt Nam vừa dính án triệu hồi do liên quan tới lỗi an toàn ở hàng ghế thứ 2.

Giá vàng hôm nay 1/5: Chưa có sóng mới, vàng miếng neo giữ giá

Giá vàng hôm nay 1/5: Chưa có sóng mới, vàng miếng neo giữ giá

01/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên sáng 1/5 khi vàng miếng SJC được neo ở mức 166 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

AeonMall đầu tư TTTM hơn 149 triệu USD tại Bắc Ninh

AeonMall đầu tư TTTM hơn 149 triệu USD tại Bắc Ninh

30/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh mới đây đã trao chứng nhận đầu tư dự án trung tâm thương mại AeonMall Bắc Ninh Tân Tiến hơn 149 triệu USD.

BSR lãi hơn 8.200 tỷ đồng trong quý I/2026

BSR lãi hơn 8.200 tỷ đồng trong quý I/2026

30/04/26 11:18 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (HoSE: BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng, gấp hơn 20 lần quý I năm trước.

PV GAS chủ động nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG trước thềm nghỉ lễ

PV GAS chủ động nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG trước thềm nghỉ lễ

30/04/26 10:04 (GMT+7)

(VNF) - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã kịp thời nhập khẩu hơn 71.000 tấn LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) từ Australia và 45.000 tấn LPG từ Hoa Kỳ, đảm bảo duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tin khác
Giải mã mức vốn hóa 8.000 tỷ đồng của cổ phiếu Regal Group

Giải mã mức vốn hóa 8.000 tỷ đồng của cổ phiếu Regal Group

(VNF) - Duy trì thị giá quanh mức 38.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa xấp xỉ 8.000 tỷ đồng, cổ phiếu Regal Group (HoSE:RGG) đang thu hút sự chú ý của dòng tiền trên thị trường. Dù các chỉ số định giá cơ bản hiện tại ở mức cao, nhiều đánh giá cho rằng giới đầu tư đang trả giá cho kỳ vọng về điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp trong giai đoạn 2026 - 2028.

Thương vụ Serra Verde hé lộ xu hướng mới: Khoáng sản chiến lược bước vào chu kỳ định giá lại toàn cầu

Thương vụ Serra Verde hé lộ xu hướng mới: Khoáng sản chiến lược bước vào chu kỳ định giá lại toàn cầu

Giá vàng hôm nay 6/5: Hãm đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 6/5: Hãm đà lao dốc

Lợi nhuận nhà phân phối MG 'lao dốc' tới 97%

Lợi nhuận nhà phân phối MG 'lao dốc' tới 97%

'Đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh xăng dầu còn khiêm tốn so với tiềm năng'

'Đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh xăng dầu còn khiêm tốn so với tiềm năng'

'Vỡ mộng' kinh doanh sân pickleball tại Hà Nội

'Vỡ mộng' kinh doanh sân pickleball tại Hà Nội

Giá vàng hôm nay 5/5: Vàng nhẫn ‘bốc hơi’ cả triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 5/5: Vàng nhẫn ‘bốc hơi’ cả triệu đồng/lượng

Panasonic 'hồi sinh' thương hiệu điều hòa Sanyo tại Việt Nam

Panasonic 'hồi sinh' thương hiệu điều hòa Sanyo tại Việt Nam

EVNGENCO3: Sản xuất điện duy trì ổn định, hoàn thành 21% kế hoạch năm

EVNGENCO3: Sản xuất điện duy trì ổn định, hoàn thành 21% kế hoạch năm

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng, 'chợ đen'... nguy cơ mất trắng tiền

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng, 'chợ đen'... nguy cơ mất trắng tiền

Du lịch TP.HCM và Đà Nẵng thu hàng nghìn tỷ dịp lễ 30/4 - 1/5

Du lịch TP.HCM và Đà Nẵng thu hàng nghìn tỷ dịp lễ 30/4 - 1/5

Giá vàng hôm nay 4/5: Vàng miếng bật tăng

Giá vàng hôm nay 4/5: Vàng miếng bật tăng

Doanh thu Tasco vượt 11.000 tỷ đồng trong quý I/2026

Doanh thu Tasco vượt 11.000 tỷ đồng trong quý I/2026

Việt Nam nhập siêu hơn 7 tỷ USD sau 4 tháng năm 2026

Việt Nam nhập siêu hơn 7 tỷ USD sau 4 tháng năm 2026

Giá bạc tuần qua: Lao dốc rồi bật tăng mạnh

Giá bạc tuần qua: Lao dốc rồi bật tăng mạnh

'Bà trùm' đồ hiệu bán kim cương, túi Hermès ẩn giấu 835 tỷ để trốn thuế

'Bà trùm' đồ hiệu bán kim cương, túi Hermès ẩn giấu 835 tỷ để trốn thuế

Giá vàng tuần qua: Người 'ôm vàng' lỗ nặng khi giá vàng liên tục giảm

Giá vàng tuần qua: Người 'ôm vàng' lỗ nặng khi giá vàng liên tục giảm

Người Việt chi gần 1.700 tỷ đồng mua 13 triệu đơn hàng online mỗi ngày

Người Việt chi gần 1.700 tỷ đồng mua 13 triệu đơn hàng online mỗi ngày

Mở casino, kinh doanh karaoke và vũ trường có thể không cần xin giấy phép

Mở casino, kinh doanh karaoke và vũ trường có thể không cần xin giấy phép

Giá vàng hôm nay 2/5: Vàng nhẫn tăng nhẹ, vàng miếng giữ giá

Giá vàng hôm nay 2/5: Vàng nhẫn tăng nhẹ, vàng miếng giữ giá

Hơn 5.000 xe Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi an toàn

Hơn 5.000 xe Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi an toàn

Giá vàng hôm nay 1/5: Chưa có sóng mới, vàng miếng neo giữ giá

Giá vàng hôm nay 1/5: Chưa có sóng mới, vàng miếng neo giữ giá

AeonMall đầu tư TTTM hơn 149 triệu USD tại Bắc Ninh

AeonMall đầu tư TTTM hơn 149 triệu USD tại Bắc Ninh

BSR lãi hơn 8.200 tỷ đồng trong quý I/2026

BSR lãi hơn 8.200 tỷ đồng trong quý I/2026

PV GAS chủ động nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG trước thềm nghỉ lễ

PV GAS chủ động nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG trước thềm nghỉ lễ

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.