Đô thị

Đồng Nai bàn giao mặt bằng xây sân bay Long Thành vào ngày 20/10

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết sẽ tổ chức lễ bàn giao mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào ngày 20/10.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa có buổi làm việc với Cảng vụ hàng không miền Nam và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), cùng các sở, ngành, UBND huyện Long Thành về thời gian bàn giao mặt bằng dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan về thời gian bàn giao mặt bằng dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Sau khi trao đổi với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành cùng Cảng vụ Hàng không miền Nam và ACV, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tổ chức lễ bàn giao mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào ngày 20/10.

Việc bàn giao mặt bằng này sẽ được tổ chức theo hình thức 3 bên là UBND tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam để đơn vị này thực hiện bàn giao lại cho ACV.

Trong trường hợp Chính phủ có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trước thời điểm trên, tỉnh sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng theo quyết định phê duyệt dự án của Chính phủ, trường hợp dự án chưa được phê duyệt sẽ thực hiện bàn giao bằng biên bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lập bản đồ ranh mốc khu vực để phục vụ việc bàn giao mặt bằng. Về phía Đồng Nai, tỉnh cũng sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ thực hiện việc bàn giao mặt bằng toàn bộ khu vực 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành trong thời gian tới.

Đối với đơn vị tiếp quản đất, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu sau khi nhận bàn giao cần nhanh chóng xây dựng hàng rào để tránh tình trạng lấn chiếm. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu huyện Long Thành nếu phát hiện bất cứ hành vi xâm phạm vùng đất thuộc dự án sân bay Long Thành phải kịp thời lập biên bản, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, xử phạt nặng để làm gương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành cần hơn 1.800ha đất, trong đó, có trên 1.200ha là đất cao su của doanh nghiệp, số còn lại là đất của người dân. Hiện nay khu vực 1.800ha này cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, đối với diện tích 1.200ha vườn cây cao su, các đơn vị đã cưa, cắt, thanh lý được 1.100ha, dự kiến giữa tháng 10 này việc cưa cắt cao su sẽ hoàn thành. Tỉnh Đồng Nai cũng đã chi hơn 1.200 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ thi công sân bay. Việc giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 đang thực hiện đúng tiến độ.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên