Bất động sản

Đồng Nai muốn xóa sổ KCN Biên Hòa 1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì?

(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần làm rõ một số nội dung trong kiến nghị đưa khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch.

Đồng Nai muốn xóa sổ KCN Biên Hòa 1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì?

Tỉnh Đồng Nai dự kiến chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết vừa nhận được công văn của UBND tỉnh Đồng Nai giải trình, bổ sung đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, trong đó có nội dung kiến nghị đưa KCN Biên Hòa 1 có quy mô 335ha ra khỏi quy hoạch.

Tuy nhiên, theo đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ và cải thiện môi trường do UBND tỉnh Đồng Nai lập thì phần diện tích đất KCN dự kiến chuyển đổi là 324,08ha, giảm 10,92ha so với quy mô KCN Biên Hòa 1.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng để có cơ sở đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, tránh khiếu nại, khiếu kiện của doanh nghiệp, Bộ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung.

Thứ nhất, UBND tỉnh Đồng Nai cần bổ sung, làm rõ phương án di dời các doanh nghiệp, trong đó có văn bản, tài liệu thể hiện sự đồng thuận của doanh nghiệp phát triển hạ tầng và các doanh nghiệp đang đầu tư trong KCN Biên Hòa 1 trong trường hợp KCN này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa ra khỏi quy hoạch.

Thứ hai, tỉnh Đồng Nai bổ sung, làm rõ sự chênh lệch về quy mô KCN đưa ra khỏi quy hoạch và quy mô KCN được chuyển đổi và phương án xử lý.

Có 83 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1.

Trước đó, vào năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng, di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi thành phố Biên Hòa.

Sau đó, Chính phủ tiếp tục đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sonadezi khảo sát, xây dựng phương án di dời. Theo tính toán của Sonadezi từ năm 2015, lộ trình thực hiện được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (2015 - 2017) thực hiện chuyển đổi 56ha; giai đoạn 2 (2018 - 2021) chuyển đổi 155ha và giai đoạn 3 (2022 - 2025) chuyển đổi 113ha còn lại. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 15.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều năm đã trôi qua, quá trình triển khai gặp nhiều trở ngại và chậm trễ. Hiện hồ sơ chuyển đổi lại phải làm lại từ đầu do chính sách pháp luật đã thay đổi và không còn phù hợp.

Đến cuối tháng 3/2020, UBND tỉnh Đồng Nai bất ngờ cho biết tỉnh đang đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục để đề nghị Thủ tướng ban hành quyết định đưa khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của cả nước. Dự kiến, tỉnh sẽ đóng cửa KCN này vào năm 2022.

UBND tỉnh cho rằng đây là cơ sở pháp lý cần thiết để địa phương thực hiện di dời các doanh nghiệp, chuyển đổi công năng KCN này.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 5/2020, có 83 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1, trong đó có 78 doanh nghiệp vẫn còn thời hạn thuê đất với công ty phát triển hạ tầng KCN Biên Hòa 1 và nhà nước.   

Tin mới lên