Bất động sản

Đồng Nai xin chuyển 132 ha đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng nhà ở xã hội

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã làm việc với UBND tỉnh về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Đồng Nai.

Đồng Nai xin chuyển 132 ha đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng nhà ở xã hội

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh này đang thiếu hơn 200 căn nhà ở xã hội cho người lao động (ảnh minh họa)

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh này đang thiếu hơn 200 căn nhà ở xã hội cho người lao động. Người lao động phần lớn sống trong các khu nhà trọ, mỗi phòng từ 12-14 m2 có 4-6 người.

Khi xảy ra dịch Covid-19, người lao động không đi làm việc được, 3 tháng liền phải ở suốt trong nhà trọ chật chội, nguy cơ lây lan dịch rất cao. Do đó, trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Theo Sở Xây dựng, Đồng Nai đã hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện tỉnh đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội có diện tích hơn 59 ha, khi hoàn thành sẽ có gần 8.200 căn.

Trong khi đó, Đồng Nai có gần 1,2 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, riêng các khu công nghiệp có hơn 614.000 người lao động. Thế nhưng, vì nhà ở xã hội cho thuê không đáp ứng đủ yêu cầu, nên đa số công nhân phải thuê nhà trọ để ở.

Toàn tỉnh có khoảng 20.000 cơ sở cho thuê trọ tập trung với hơn 150.000 phòng, đáp ứng cho 450.000 người lao động thuê. Các nhà trọ có giá thuê thấp, phù hợp với thu nhập của công nhân nên thu hút được nhiều người thuê dù không đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ, môi trường, an ninh...

Thời gian qua, Đồng Nai có đưa ra một số mô hình nhà ở xã hội, nhưng quá trình thực hiện gặp một số vướng mắc nên tỉnh đã đề xuất Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể để tỉnh triển khai.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ giải quyết việc tỉnh xin chuyển đổi 132 ha đất thương mại dịch vụ trong khu công nghiệp đang bỏ trống sang đất xây dựng nhà ở xã hội có đường riêng kết nối ra khu đô thị bên ngoài để đáp ứng nhu cầu nhà ở cấp thiết cho công nhân.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị Bộ Xây dựng tháo gỡ để thực hiện nhanh các vấn đề liên quan đến quy hoạch để tỉnh khai thác các lợi thế về hạ tầng giao thông, tạo đột phá trong phát triển kinh tế; cho di dời nhanh Khu công nghiệp Biên Hòa 1, xây dựng trung tâm hành chính tại đây; phê duyệt nhanh quy hoạch cải tạo cù lao Hiệp Hòa để tạo điểm nhấn cho TP. Biên Hòa; hướng dẫn chi tiết việc xây dựng thành phố thông minh; xử lý các trường hợp doanh nghiệp vi phạm về xây dựng nhà ở do làm trước một số bước.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, tỉnh Đồng Nai đã quan tâm phát triển đô thị, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhưng kết quả đạt chỉ hơn 10%.

Hiện Đồng Nai còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục là tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền đất nông nghiệp, quy hoạch chi tiết còn thấp hơn bình quân chung cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lưu ý tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm bán, cho thuê với người thu nhập thấp, nâng cao chất lượng đô thị. Đồng thời, chú ý đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch không gian, quy hoạch nông thôn, khung hạ tầng, không gian cảnh quan để quản lý và phát triển. Đồng Nai cũng là tỉnh được chọn thực hiện thí điểm đô thị thông minh nên cần tập trung để xây dựng, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Tin mới lên