Đô thị

Dự án bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’ bị Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu thu hồi

(VNF) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản giao Sở Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý để thu hồi dự án nhà hàng, bến du thuyền của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại phía nam cảng sông Hàn (nằm trên đường Bạch Đằng, đối diện khách sạn Novotel, quận Hải Châu).

Dự án bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’ bị Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu thu hồi

Đà Nẵng nghiên cứu thu hồi dự án bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’

Theo đó, Chủ tịch TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở liên quan phải làm đúng các quy định của pháp luật; sớm hoàn thiện báo cáo gửi lãnh đạo thành phố xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn do công ty TNHH I.V.C của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư và hiện đã xây dựng xong phần nhà hàng.

Năm 2008, UBND TP. Đà Nẵng đồng ý cho công ty này lập dự án đầu tư tại vị trí bờ tây sông Hàn (gần chân cầu Rồng).

Đến năm 2009, thành phố phê duyệt hồ sơ ranh giới sử dụng đất dự án, tổng diện tích 6.800m2.

Dự án này sau đó chuyển về khu vực nam cảng sông Hàn, với diện tích đất và mặt nước lần lượt là 1.600m2 và hơn 1.300m2; thời hạn thuê đất 50 năm, chủ đầu tư phải trả tiền thuê đất hàng năm.

Vào năm 2016, UBND TP. Đà Nẵng điều chỉnh diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên hơn 4.000m2, trong đó diện tích đất hơn 2.100 m2 và đất có mặt nước hơn 1.900 m2.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn của Vũ "nhôm".

Chủ trương thu hồi dự án do Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư này nhằm làm thông thoáng không gian trước Thành Điện Hải - di tích của Đà Nẵng được công nhận là di tích văn hóa lịch sử đặc biệt cấp quốc gia hồi tháng 3 vừa qua và đang được tu bổ, phục hồi và tôn tạo.

Từ đầu năm nay, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án, nghiên cứu chuyển đổi công năng đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền theo hướng gắn kết hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng.

Đồng thời bố trí làm trung tâm thông tin du lịch, hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía tây sông Hàn.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai TP. Đà Nẵng cũng cho biết đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tháo gỡ vướng mắc trong việc giải quyết các hồ sơ giao dịch đất đai của người dân liên quan đến các dự án Vũ “nhôm”.

Trong đó, đáng chú ý là dự án khu đô thị Harbour Ville có diện tích 17ha đã được Vũ “nhôm” phân ra thành 527 lô và bán cho người dân; đa phần người dân bị vướng giao dịch tại dự án này.

Tin mới lên