Đô thị

Đà Nẵng: Đề nghị ‘gỡ vướng’ các giao dịch đất đai liên quan đến dự án của Vũ ‘nhôm’

(VNF) - Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai TP. Đà Nẵng cho biết đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tháo gỡ vướng mắc trong việc giải quyết các hồ sơ giao dịch đất đai của người dân liên quan đến các dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Đà Nẵng: Đề nghị ‘gỡ vướng’ các giao dịch đất đai liên quan đến dự án của Vũ ‘nhôm’

Khu đô thị Harbuor Ville liên quan đến Vũ "nhôm"

Theo đó, các dự án của Vũ "nhôm" hiện đang tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu từ năm 2017 theo đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. Trong đó, tại Đà Nẵng, có 9 dự án của Vũ "nhôm" nằm trong diện tạm dừng giao dịch.

Cụ thể, 9 dự án này gồm: khu công viên An Đồn (năm 2010); khu đô thị Harbuor Ville của Công ty Cổ phần Đầu tư Mega (2008); khu đất tại đường 2-9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch (2012).

Dự án Phú Gia Compound phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (2007); khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền (2015); dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1: 181 ha, năm 2008).

Lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (2009); khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, năm 2010); khu du lịch ven biển đường Trường Sa của Công ty IVC (4,5 ha, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, năm 2007).

Công viên An Đồn nay là trường mẫu giáo rộng 3.600m2. Trường này do chị ruột Vũ "nhôm" làm hiệu trưởng. (ảnh PLO)

Đáng chú ý, trong số 9 dự án trên có dự án khu đô thị Harbour Ville có diện tích 17ha đã được chủ đầu tư phân ra thành 527 lô và bán cho người dân; đa phần người dân bị vướng giao dịch tại dự án này.

Theo đại diện Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai TP. Đà Nẵng, những người đầu tư thứ cấp thì không vướng sai phạm nên việc chuyển nhượng là bình thường.

Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết hiện nay các hoạt động liên quan đến các dự án của Vũ “nhôm” thì lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện.

“Có lô đất thuộc các dự án này đã được sang nhượng 4-5 lần nên phần ghi thông tin việc chuyển nhượng cũng hết. Việc cấp lại sổ mới hiện đang gặp nhiều khó khăn, ách tắc tại Sở Tài nguyên và Môi trường”, vị này nói.

Trước đó, ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an đã khám xét nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ tại số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu).

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can đối với Vũ “nhôm” để làm rõ hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định truy nã đối tượng này.

Ngày  26/12/2017, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký công văn chỉ đạo các sở, ngành tạm dừng tất cả giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án Làm lộ bí mật nhà nước, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

Cụ thể, những cá nhân này gồm ông Phan Văn Anh Vũ, Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ (cùng 42 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Hiền (39 tuổi, cùng trú TP. Đà Nẵng).

Trong công văn, ông Tuấn giao Sở Tư pháp, Sở Tài Nguyên và Môi trường, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Văn phòng Công chứng tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân trên.

Tin mới lên