Bất động sản

Dự án sân bay Long Thành: Trung ương giao 11.500 tỷ, Đồng Nai mới giải ngân được 10%

(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tính đến hết tháng 1/2020, tỉnh đã giải ngân được gần 1.200 tỷ đồng, đạt hơn 10% trong tổng dự toán nguồn vốn ngân sách trung ương giao trong năm 2018 và 2019 là gần 11.500 tỷ đồng, đối với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Như vậy, thời gian qua, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đối với dự án sân bay Long Thành này thực hiện rất chậm.

Dự án sân bay Long Thành: Trung ương giao 11.500 tỷ, Đồng Nai mới giải ngân được 10%

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, lý do dẫn đến tình trạng này là do tỉnh gặp những khó khăn trong quá trình kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân nên thời gian thực hiện kéo dài.

Cụ thể, sau khi Thủ tướng phê duyệt quyết định quy hoạch tổng thể sân bay Long Thành tại Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14/6/2011, UBND tỉnh đã ban hành quy định cấm chuyển nhượng, xây dựng mới nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch dự án. Tuy nhiên, sau khi quy hoạch được phê duyệt, có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến nhiều khó khăn phát sinh trong thực hiện.

Hiện nay, UBND tỉnh thông tin đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tổ chức chi trả cho phần diện tích đất gần 1.800ha thuộc khu vực phạm vi dự án của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Đồng thời tỉnh cũng đã hoàn thành công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất đối với 14 tổ chức khác với diện tích hơn 124ha. Dự kiến tỉnh sẽ phê duyệt phương án bồi thường đối với các tổ chức này trong tháng 3/2020.

Ngoài ra, việc chậm khởi công dự án xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và các dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh sân bay Long Thành cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho dự án còn chậm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải ngân phần vốn còn lại của dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành trong năm 2020.

Theo kế hoạch, trong tháng 10/2020, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên có diện tích hơn 1.800ha của hơn 1,1 ngàn hộ dân. Để thực hiện mục tiêu này sẽ cần nguồn vốn lớn để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các dộ dân có đất bị thu hồi.

Để giải quyết chỗ ở cho người dân phải di dời để bàn giao đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai cũng sẽ thực hiện khởi công xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.

Trong đó, riêng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn theo dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 4 tới. Đây là nơi sẽ tiếp nhận những hộ dân đầu tiên trong vùng dự án sân bay Long Thành chuyển đến sinh sống sau khi bàn giao đất cho nhà nước.

Trong khi đó, khu tái định cư Bình Sơn cũng sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 8/2020. Cùng với đó, các dự án khôi phục hạ tầng ngoài ranh sân bay Long Thành sẽ được đồng loạt khởi công trong năm 2020.

>>> Xem thêm: Bình Định mời gọi đầu tư khách sạn 5 sao tại khu đất K200 từng giao cho 2 con ông Trần Bắc Hà

Tin mới lên