Đức 2 lần từ chối Nhật, 3 lần từ chối Mỹ, quyết giao dự án 660 tỷ NDT cho Trung Quốc

Minh Tiến - 07/11/2023 11:14 (GMT+7)

Một cường quốc có quy mô kinh tế lớn thứ 4 thế giới đã chi 660 tỷ NDT mời Trung Quốc sử dụng công nghệ hiện đại nhất xây siêu dự án quốc gia.

Khi Đức thông báo muốn các nước có công nghệ cao tham gia xây dựng đường sắt cao tốc cho quốc gia này, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đã ngay lập tức ngỏ ý muốn giúp đỡ. Vì đây là công trình quốc gia nên Đức cần phải tính toán kỹ, Đức đã không trả lời ngay đề nghị của bất kỳ quốc gia nào. Sau đó, Mỹ đã lần nữa đề nghị với Đức để được xây siêu dự án này nhưng Đức đã từ chối.

Cuối cùng, Đức bất ngờ chi 660 tỷ NDT mời Trung Quốc xây dựng đường sắt cao tốc. Sau khi nhận được tin, Mỹ và Nhật Bản cũng muốn giành lại dự án này nhưng cuối cùng đều bị từ chối. Như vậy, Đức đã từ chối Nhật Bản 2 lần và từ chối Mỹ 3 lần liên tiếp.

Đức cho biết, họ tin tưởng vào công nghệ của Trung Quốc về việc xây dựng dự án cơ sở hạ tầng này. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đã thu hút sự chú ý lớn về công nghệ xây dựng đường sắt cao tốc từ các nước lớn trên thế giới.

Đức là một cường quốc công nghiệp toàn cầu, có GDP đạt khoảng 4,07 nghìn tỷ USD vào năm 2022 (theo dữ liệu của WB), là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, kinh nghiệm xây dựng và công nghệ đường sắt cao tốc cũng thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, vì dự án này gặp khá nhiều khó khăn nên Đức đã đầu tư 660 tỷ NDT để mời Trung Quốc xây dựng đường sắt cao tốc, thông tin này lập tức thu hút sự chú ý rất lớn của các nước trên thế giới.

Đức từ chối công nghệ đường sắt cao tốc của các nước như Nhật Bản, Mỹ và chọn công nghệ của Trung Quốc vì nhiều lý do. Lý do đầu tiên có thể nói đến là chi phí, chi phí cho công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc thấp hơn so với các nước như Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Điều này là do quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã tương đối trưởng thành, chi phí lao động của Trung Quốc và các yếu tố khác cũng tương đối thuận lợi.

Lý do thứ hai là vấn đề kỹ thuật, công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã đạt đến trình quốc tế về tốc độ, an toàn, tiện nghi… độ tin cậy và chi phí bảo trì của công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc cũng tương đối thấp.

Trong công nghệ đường sắt cao tốc, Trung Quốc hiện đang làm chủ 5 công nghệ lõi. Cụ thể, 5 công nghệ lõi này là công nghệ thiết kế đường sắt thông minh EMU, công nghệ xây dựng thông minh, công nghệ điều khiển tàu tự động, công nghệ cung cấp điện và công nghệ quan sát lộ trình.

Trong đó, công nghệ điều khiển tàu được Trung Quốc ứng dụng một loạt các công nghệ hiện đại nhất. Tàu cao tốc di chuyển với tốc độ cao hơn nhiều so với tàu thường nên cần có hệ thống điều khiển hoàn thiện hơn để đảm bảo an toàn.

Trung Quốc đã phát triển một số lượng lớn thiết bị và công nghệ điều khiển tiên tiến chuyên dụng cho đường sắt tốc độ cao, bao gồm cả công nghệ điều độ tự động bằng máy tính. Nếu tàu cao tốc dừng đột ngột trên đường ray, nó sẽ tự động gửi tín hiệu đến hệ thống điều độ đường sắt và hệ thống sẽ đánh dấu đoạn đường và đóng lại để ngăn các đoàn tàu khác đi vào, đảm bảo không xảy ra sự cố khi hệ thống tàu đang hoạt động.

Ngoài ra, tàu đường sắt cao tốc của Trung Quốc cũng sử dụng thiết bị và công nghệ chống nhiễu tiên tiến để chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Xét về khía cạnh kinh tế, việc xây dựng đường sắt cao tốc của Đức nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của Đức. Công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc có lợi thế về cả chi phí và công nghệ, việc lựa chọn công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc có thể giảm chi phí cho các dự án đường sắt cao tốc của Đức và nâng cao khả năng cạnh tranh của các dự án đường sắt cao tốc của Đức.

Hiện nay, công nghệ đường sắt cao tốc Trung Quốc đã có tốc độ vượt xa nhiều nước trên thế giới; chi phí cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác. Đặc biệt, công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc cũng có độ tin cậy tương đối cao và chi phí bảo trì tương đối thấp.

Mặc dù thế mạnh về cơ sở hạ tầng của Trung Quốc là điều ai cũng thấy rõ nhưng vẫn còn nhiều điều cần cải thiện, vì vậy, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục học hỏi những ưu điểm của các nước khác để bù đắp cho công nghệ của mình. Từ đó, công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ngày càng phát triển và hiện đại hơn.

Theo Soha
Cùng chuyên mục
Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

17/04/26 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

17/04/26 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

17/04/26 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

17/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

17/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

17/04/26 08:12 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

17/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

17/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

16/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

16/04/26 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

16/04/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

16/04/26 09:49 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

16/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

15/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

15/04/26 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

15/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

15/04/26 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm vào Iran “đã kết thúc” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

15/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

15/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

14/04/26 16:16 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ, giá dầu thế giới đảo chiều giảm.

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

14/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

14/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần tại Islamabad về việc chấm dứt chiến tranh thất bại.

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

14/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

13/04/26 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.

Tin khác
Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm