Nhân vật

Đường vào 'top giàu' của ‘bầu’ Thuỵ

Cổ phiếu THD của Thaiholdings đang khiến giới đầu tư mắt tròn mắt dẹt, với 'thành tích' tăng giá 29 lần. Nếu tăng nữa, ông chủ của nó, 'bầu' Thuỵ, sẽ lọt top 10 giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN).

Đường vào 'top giàu' của ‘bầu’ Thuỵ

Bầu Thụy (áo trắng)

TTCKVN đang trải qua một trong những giai đoạn sôi động nhất trong lịch sử với liên tiếp những phiên tăng điểm cùng thanh khoản thường xuyên duy trì ở mức cao, quanh mốc 20.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Hàng loạt cổ phiếu thăng hoa bằng lần. Trong đó phải kể đến cổ phiếu Công ty cổ phần Thaiholdings (mã THD) của ông Nguyễn Đức Thụy ('bầu' Thụy).

THD giờ đây là trở thành trọng số có ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội.

Chào sàn HNX từ trung tuần tháng 6/2020, cổ phiếu THD ngay lập tức gây chú ý khi liên tục tăng trần 17 phiên liên tiếp. Dù vậy, nó không được quan tâm nhiều, cũng không nhiều nhà đầu tư lựa chọn tân binh này để giải ngân.

Thanh khoản nhỏ giọt với vài vạn, vài nghìn, thậm chí vài trăm đơn vị mỗi phiên, đồng nghĩa rất ít nhà đầu tư được hưởng lợi từ quãng thăng hoa của THD, ngoài nhóm chủ lâu năm của Thaiholdings.

Sau giai đoạn tăng nóng, cổ phiếu THD gần như đi ngang trong phần còn lại của năm 2020, trước khi trở lại 'đường đua' vào đầu tháng 12, thời điểm chốt quyền mua ưu đãi ưu đãi cổ phiếu tỷ lệ 539:2.961, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu THD thời điểm đó được điều chỉnh về quanh mức 20.000 đồng/cổ phiếu.

Liên tục thăng hoa, THD làm thị trường 'mắt tròn mắt dẹt' với thanh khoản đột biến đến ngỡ ngàng. Giá trị giao dịch thường xuyên duy trì ở mức cao dù cổ phiếu liên tục tăng nóng là điều chưa từng thấy trước đó, kể từ khi cổ phiếu này chào sàn.

Đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu THD đang dừng ở vùng 125.000 đồng/cổ phiếu (đã điều chỉnh), tăng gấp 6 lần trong chưa đầy 2 tháng. Còn so với thời điểm 'chân ướt chân ráo' lên sàn, thị giá THD đã tăng gấp hơn 29 lần. Nhờ vậy, Thaiholdings đã trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HNX với 43.750 tỷ đồng.

Trong một diễn biến đáng chú ý, 'bầu' Thụy đã đăng ký mua thêm 2,896 triệu quyền mua để nâng số quyền mua lên 13,676 triệu quyền mua. Vị đại gia đất Ninh Bình dự kiến sẽ chi khoảng 751 tỷ đồng để ôm thêm 75,13 triệu cổ phiếu THD.

Nếu giao dịch thành công, 'bầu' Thụy sẽ sở hữu tổng cộng 85,91 triệu cổ phiếu của Thaiholdings.

Tạm tính theo thị giá hiện thời của THD, khối cổ phần của ông Thuỵ có giá tới hơn 10.700 tỷ đồng. 'Bầu' Thụy khi ấy sẽ vào top 10 giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu thị giá của THD không phản ánh giá trị hợp lý của công ty, việc lọt top giàu của ông Nguyễn Đức Thuỵ và vốn hoá của Thaiholdings sẽ chỉ là con số thống kê, mà không có nhiều ý nghĩa thực sự. Câu chuyện của 'người từng giàu nhất Việt Nam' Trịnh Văn Quyết sau cơn lên đồng năm nào của cổ phiếu ROS là một ví dụ.

Dĩ nhiên, giàu thực cần phải bền!

 

Tin mới lên