Tài chính quốc tế

El Salvador tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD

(VNF) - Ông Alejandro Zelaya, Bộ trưởng Tài chính El Salvador, ngày 4/1 cho biết nước này sẽ phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD trong tháng 2 hoặc tháng 3 tới. Một nửa số tiền thu được sẽ dùng để xây dựng “thành phố Bitcoin” đầu tiên trên thế giới

El Salvador tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Cụ thể, 500 triệu USD được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng cần thiết để khai thác Bitcoin. Một nửa số tiền còn lại sẽ được sử dụng để mua thêm đồng tiền mã hóa này.

Theo ông Zelaya, việc phát hành trái phiếu Bitcoin thành công sẽ mở ra một cơ hội tài chính mới bên cạnh việc tiếp tục phát hành trái phiếu trên thị trường truyền thống.

Trước đó, hồi tháng 11, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thông báo kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới ở gần một ngọn núi lửa.

Được biết, thành phố sẽ có các khu dân cư và thương mại, dịch vụ, giải trí, nhà hàng và sân bay và sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua thuộc phía đông nam El Salvador.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2022 và thành phố sẽ không đánh thuế bất động sản, thuế thu nhập hay thuế tài sản gia tăng, chỉ có thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo tổng thống Bukele, một phần nguồn vốn để xây dựng và phát triển thành phố Bitcoin sẽ được huy động thông qua “trái phiếu Bitcoin”. Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn 10 năm được chính phủ hợp hợp tác với Blockstream - một công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số, nhằm huy động 1 tỷ USD. Việc xây dựng thành phố sẽ bắt đầu chỉ 60 ngày sau khi trái phiếu được phát hành.

Do khai thác Bitcoin là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, phía El Salvador cho biết có kế hoạch sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa để cung cấp năng lượng cho việc này.

Samson Mow, giám đốc chiến lược tại Blockstream, cho biết các nhà đầu tư vào trái phiếu Bitcoin sẽ nhận được cổ tức đặc biệt hàng năm.

Kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin của tổng thống Bukele được đặt ra sau khi El Salvador thông qua luật biến nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ thanh toán hợp pháp vào tháng 6/2021. Ngày 7/9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép lưu hành hợp pháp tài sản kỹ thuật số.

Quốc gia này cũng đã ra mắt ví Bitcoin để cho phép công dân sử dụng tiền điện tử và còn tặng 30 USD cho mỗi người dân tải ứng dụng ví điện tử Chivo của Chính phủ.

Giá Bitcoin hiện đang dao động trên ngưỡng 46.000 USD, sau khi tăng khoảng 60% trong năm ngoái. Hồi tháng 11, giá Bitcoin lập kỷ lục mọi thời đại ở 69.000 USD. Từ 2016 đến nay, tiền ảo này đã tăng hơn 4.700%.

Xem thêm >> Giữ cổ phiếu Apple trong 3 năm, ‘nhà đầu tư huyền thoại’ Warren Buffett lãi hơn 120 tỷ USD

Tin mới lên