Elon Musk sắp ra mắt công ty AI cạnh tranh với ChatGPT
Thuỷ Bình -
13/07/2023 07:03 (GMT+7)
(VNF) - Ngày 12/7, Elon Musk , Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu của Twitter, đã thông báo về việc ra mắt một công ty trí tuệ nhân tạo mới có tên "xAI", với mục tiêu “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”.
Tỷ phú Elon Musk hiện đang điều hành 6 công ty cùng lúc.
Theo mô tả trên trang web công ty mới được công bố hôm 12/7, xAI cho biết công ty sẽ được dẫn dắt bởi tỷ phú Elon Musk và nhân viên là các giám đốc điều hành đã từng làm việc tại nhiều công ty đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter và Tesla, đồng thời đã làm việc trong các dự án bao gồm AlphaCode của DeepMind và các chatbot GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI. Ngoài ra, nhóm đứng sau dự án còn có các học giả từ Đại học Toronto.
Được biết, nhóm điều hành xAI sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về công ty trong một cuộc trò chuyện trực tuyến trên Twitter Spaces vào ngày 14/7.
Tuy nhiên, dựa trên định hướng ban đầu, tỷ phú Tesla dường như đang muốn tạo ra đối thủ cạnh tranh với OpenAI hay Google, Microsoft trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Ông Musk đã tham gia vào việc tạo ra OpenAI, công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng nhất và là nhà phát triển của ChatGPT. Nhưng ông đã thường xuyên và công khai chỉ trích OpenAI kể từ khi rời hội đồng quản trị vào năm 2018, đặc biệt là sau khi công ty tạo ra một nhánh kinh doanh thu lời vào năm 2019.
Tin tức về công ty khởi nghiệp trước đó đã được Financial Times đưa tin hồi tháng 4, khi tờ báo này thông tin việc ông Musk đã mua được hàng nghìn bộ xử lý GPU từ nhà sản xuất chip Nvidia để tạo ra một bộ ngôn ngữ lớn mới.
Cũng trong tháng 4, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch của mình cho một công cụ AI mới có tên là “TruthGPT” trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình trên Fox News Channel, đồng thời nói thêm rằng ông lo sợ các công ty AI hiện tại đang ưu tiên các hệ thống “đúng đắn về mặt chính trị”.
Điều đáng chú ý là dù mở công ty về trí tuệ nhân tạo, nhưng ông chủ Tesla luôn tỏ ra "dè chừng" với công nghệ mới này, và đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của AI. Tỷ phú này nằm trong nhóm các nhà nghiên cứu và lãnh đạo ngành công nghệ đã kêu gọi các nhà phát triển tạm dừng đào tạo các mô hình AI mạnh mẽ vào tháng 3.
Một trong những cố vấn của công ty khởi nghiệp xAI sẽ là Dan Hendrycks, giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn AI, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco đã xuất bản một bức thư vào tháng 5 có chữ ký của các nhà lãnh đạo công nghệ về việc AI có khả năng gây tuyệt chủng tương đương với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.
Theo Greg Yang, nhà đồng sáng lập của xAI, công ty khởi nghiệp này sẽ đào sâu vào “toán học của học sâu”, một khía cạnh của AI và “phát triển ‘lý thuyết về mọi thứ’ cho các mạng lưới thần kinh lớn” để đưa AI “lên tầm cao mới”.
Theo Bloomberg, ông Musk được cho là đã có ý định tạo ra xAI ở Nevada vào tháng 3. Động thái đầu tiên là việc ông đổi tên Twitter thành “X Corp” trong một số hồ sơ tài chính, đồng thời đăng ký kinh doanh tên thương hiệu này với nhiều nhánh khác nhau. Trang web xAI cho biết đây là “công ty riêng biệt với X Corp”, nhưng sẽ “hợp tác chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác”.
Elon Musk, 52 tuổi, hiện giám sát 6 công ty: Tesla, SpaceX, Twitter, Neuralink, the Boring Co. và giờ là xAI. Trong hồ sơ pháp lý, Tesla cho biết gã khổng lồ ô tô “ngày càng tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo, người máy và tự động hóa”.
Trang web của Tesla mời mọi người giúp “xây dựng tương lai của trí tuệ nhân tạo” bằng nhiều loại sản phẩm, từ “Tesla Bot” được gọi là Optimus đến chip giao diện AI sẽ chạy phần mềm lái xe tự động của nhà sản xuất ô tô điện.
(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.
(VNF) - Những vết nứt đang xuất hiện rõ hơn trong thị trường tín dụng tư nhân khi các khoản lỗ chưa thực hiện tăng mạnh và thu nhập lãi phi tiền mặt tiếp tục duy trì ở mức cao.
(VNF) - Một trang web được thiết kế giống hệt giao diện Excel đang gây sốt tại Hàn Quốc khi cho phép người dùng âm thầm theo dõi giá cổ phiếu ngay trong giờ làm việc. Sự lan truyền nhanh chóng của nền tảng này không chỉ khiến nhiều người thích thú vì tính sáng tạo mà còn làm dấy lên tranh cãi về mức độ ám ảnh đầu tư ngày càng lớn của dân văn phòng xứ kim chi.
(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.