Tài chính quốc tế

EU lại sắp tung đòn trừng phạt mới nhằm ‘bóp nghẹt’ kinh tế Nga

(VNF) - Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine hối cuối tháng 2, Liên minh châu Âu (EU) đã tung 8 gói trừng phạt lên Nga. Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/12 tiếp tục đề xuất gói trừng phạt thứ 9 nhắm tới hàng trăm cá nhân và thực thể Nga.

EU lại sắp tung đòn trừng phạt mới nhằm ‘bóp nghẹt’ kinh tế Nga

Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine hối cuối tháng 2, EU đã tung 8 gói trừng phạt lên nước này.

Theo Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, gói trừng phạt thứ 9 bao gồm việc bổ sung gần 200 cá nhân và thực thể vào danh sách, trong đó có các lực lượng vũ trang, công ty công nghiệp quốc phòng và 3 ngân hàng của Nga.

Đồng thời, EC cũng đề xuất tiếp tục có những quy định kiểm soát và hạn chế xuất khẩu khác đối với Nga, đặc biệt đối với các hàng hóa như hóa chất chính, chất độc thần kinh, linh kiện điện tử và công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, EC muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế tiếp theo đối với lĩnh vực khai khoáng và năng lượng của Nga, trong đó có lệnh cấm đầu tư khai khoáng mới ở Nga.

Bà Leyen khẳng định rằng loạt biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm thể hiện quan điểm cứng rắn của EU nhằm "gia tăng áp lực đối với Nga".

Các biện pháp trừng phạt cần có sự ủng hộ đồng thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên của khối. Dù vậy, trước đó, Mỹ và EU chỉ mất vài tuần để thống nhất áp các biện pháp trừng phạt với hàng nghìn cá nhân và công ty Nga, loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT…

Cho đến nay, đã có 1.241 cá nhân và 118 thực thể có liên quan đến Nga nằm trong danh sách thuộc diện trừng phạt của EC.

Nhiều nhà phân tích cho rằng loạt lệnh trừng phạt khắc nghiệt đã đẩy kinh tế Nga vào suy thoái. Tuy nhiên, báo New York Times nhận định các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã chưa thể tàn phá nước Nga như các quan chức phương Tây kỳ vọng. Việc xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, nguồn thu chính của nền kinh tế Nga, hiện vẫn chưg bị ảnh hưởng quá nhiều.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Nga có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong những tháng tới do các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhắm vào năng lượng Nga và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ quan trọng.

Phân tích độc lập từ Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã chỉ ra rằng, GDP của Nga dự kiến sẽ giảm ít nhất 3,4% vào cuối năm 2022.

Dữ liệu còn cho thấy nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy giảm trong suốt năm 2023, với dự báo GDP sẽ giảm tới 4,5% so với cùng kỳ năm trước đó.

Xem thêm >> Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục hơn 100 tỷ USD hàng hóa từ Nga

Tin mới lên