Tài chính quốc tế

‘EU mắc sai lầm khi hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO’

(VNF) - Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng phương Tây đã phạm sai lầm khi hứa hẹn sẽ kết nạp Ukraine vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều mà Nga luôn xem là “lằn ranh đỏ”.

‘EU mắc sai lầm khi hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO’

Chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn thể hiện quan điểm rõ ràng rằng Ukraine gia nhập NATO là động thái vượt qua “lằn ranh đỏ”.

"Tôi sẵn sàng thừa nhận rằng chúng tôi đã mắc một số sai lầm và chúng tôi đã đánh mất cơ hội cải thiện quan hệ của Nga với phương Tây... Có những thời điểm chúng tôi có thể làm tốt hơn, có những điều chúng tôi đề xuất và sau đó không thể thực hiện, chẳng hạn như lời hứa rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành một phần của NATO… Tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi đưa ra những lời hứa mà không thể thực hiện được ”, ông Borrell nói với đài truyền hình TF1 của Pháp ngày 10/3.

Ukraine luôn coi việc gia nhập NATO là cơ hội để đối phó với tầm ảnh hưởng của Nga, thậm chí đưa mục tiêu trở thành thành viên khối này vào trong Hiến pháp sửa đổi năm 2019.

Trong hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2021 tại Brussels, NATO tán thành về nguyên tắc quyền gia nhập của Ukraine và Gruzia, nhưng không đưa ra khung thời gian gia nhập và nhấn mạnh rằng cả hai nước phải trải qua quá trình “cải cách” trước khi muốn trở thành thành viên NATO.

Về phía Nga, nước này cho tới nay luôn thể hiện quan điểm rõ ràng rằng  việc để Ukraine gia nhập NATO là động thái vượt qua “lằn ranh đỏ” và khẳng định Nga sẽ sử dụng mọi công cụ quyền lực, trong đó có cả can thiệp quân sự để giải quyết tình hình.

Ở động thái liên quan mới đây, trả lời trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News của Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này không còn quá “mặn mà” với việc gia nhập NATO sau khi nhận ra rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine.

Nga ngày 24/2 đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mục tiêu mà Nga cho là để bảo vệ dân thường ở Donbass khi Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Luhansk (LNR) kêu gọi Nga hỗ trợ.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, mục tiêu chính của hoạt động này là “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Moscow muốn loại bỏ mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga có thể ngừng hoạt động quân sự đặc biệt này nếu Ukraine đáp ứng các điều kiện đặt ra. Đó là công nhận Crimea là của Nga, công nhận chủ quyền của DNR và LNR cũng như việc thiết lập tình trạng "phi NATO".

Cho tới nay, dù đã tiến hành tới 3 cuộc đàm phán, chính quyền Nga và Ukraine vẫn chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn, điều mà quốc tế đang mong đợi.

Xem thêm >> Phát hiện thêm nhiều ca nhiễm biến chủng lai Delta và Omicron

Tin mới lên