Tài chính

Facebook, Google không đóng thuế: 'Việt Nam không phải mảnh đất hoang'

Chất vấn tại Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng Việt Nam không phải mảnh đất hoang để các mạng xã hội cứ làm ăn mà không đóng thuế.

Facebook, Google không đóng thuế: 'Việt Nam không phải mảnh đất hoang'

Ảnh minh họa.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 17/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Facebook, Google, Youtube...thu hàng trăm triệu USD từ quảng cáo, nhưng không đóng đồng thuế nào.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện chúng ta chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo sử dụng mục đích xấu trên Facebook, Google.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết tại phiên chất vấn của Quốc hội, hiện Google có chính sách chia sẻ doanh thu tiền quảng cáo cho người sản xuất nội dung trên Youtube. Do vậy, một số người dân coi đó là "việc nhẹ nhàng, nhưng có thu nhập", các tin tức bịa đặt, bôi nhọ cũng được dùng phục vụ mục đích này. Việc ngăn chặn nguồn tiền bất hợp pháp đó rất cần thiết, nhưng đang gặp khó khăn.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, "nguồn thu từ quảng cáo qua các mạng này rất lớn, hơn 100 triệu đô la một năm nhưng không đóng một đồng thuế nào".

Tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm soát mua bán quảng cáo xuyên biên giới; Ngân hàng Nhà nước có quyết sách trong hoạt động kinh doanh của Google và Facebook.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Việt Nam không phải mảnh đất hoang

Chất vấn tại hội trường Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương) băn khoăn với việc Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đưa ra thông tin không thu được thuế của các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

"Việt Nam không phải là mảnh đất không chủ, không phải đất hoang để cứ làm ăn, khai thác như vậy. Vậy Bộ trưởng, Quốc hội có luật gì, chế tài gì để giải quyết vấn đề này hay không", đại biểu Vũ Trọng Kim nói.

Phát biểu tại hội trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ở Việt Nam hiện nay có 67% số người sử dụng internet, trong đó có khoảng 60% số người dùng mạng xã hội.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, thị trường trên internet của Việt Nam gần như nằm trong tay của các công ty nước ngoài. Cụ thể, mạng xã hội với 95% thị phần của nước ngoài; công cụ tìm kiếm 98% của nước ngoài; thương mại điện tử 80% của công ty nước ngoài…

Phó Thủ tướng cho biết, bao trùm lên các lĩnh vực trên là số tiền thu được từ quảng cáo. Hiện nay, tiền quảng cáo các công ty nước ngoài điển hình là Facebook và Youtube chiếm tới 80% thị phần.

"Riêng số tiền mà hai công ty Facebook và Youtube năm vừa rồi thu được là 320 triệu đô la. Thời gian tới chúng ta phải có thái độ kiên quyết hơn với những vấn đề này", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phát hiện 27 cuộc tấn công mạng tại APEC

Đề cập tới tấn công mạng ở Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hiện tượng này ngày càng phổ biến, dẫn tới lộ, lọt thông tin và thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức. Đây cũng là vấn đề với nhiều quốc gia khác.

Tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 11.000 vụ tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Riêng tại Hội nghị APEC, phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy chủ, trung tâm báo chí; 17 lỗ hổng được phát hiện và hàng nghìn cuộc có nguy cơ tấn công.


Tin mới lên