Tài chính quốc tế

FED bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất, đồng USD vọt lên mức cao nhất 2 thập kỷ

(VNF) - Giá đồng USD đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 20 năm so với các đồng tiền khác trong phiên giao dịch ngày 29/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell úp mở khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát.

FED bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất, đồng USD vọt lên mức cao nhất 2 thập kỷ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

Cụ thể, chỉ số USD, đo lường giá trị USD tương ứng với giỏ gồm 6 loại tiền tệ chính là euro, yen, bảng Anh, franc Thụy Sĩ, đô la Canada và đồng Krona Thụy Điển, đã tăng lên mức 109,44, mức cao mới trong 2 thập kỷ. Điều này đã đẩy các đồng tiền chủ chốt khác sụt giá và gây sức ép lên các thị trường mới nổi.

Đồng euro đã giảm 0,25% xuống còn 0,99415/1 USD, tiến sát ngưỡng thấp nhất trong 20 năm trở lại đây, trong khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất 2,5 năm qua về mức 1,1658 USD/bảng.

Loạt biến chuyển trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch FED Jerome Powell mới đây đã phát đi thông điệp rằng cơ quan này ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản để ngăn chặn đà tăng của lạm phát, dù việc này có thể khiến đời sống người dân Mỹ gặp khó khăn hơn vì làm suy yếu nền kinh tế và trầm trọng hơn tình trạng thất nghiệp.

Ông Powell lưu ý rằng FED không chỉ quan tâm tới số liệu của một hoặc hai tháng. Họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát tiến đến cột mốc 2% về dài hạn.

Theo Wall Street Journal, các quan chức FED có khả năng sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,5 hay 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo từ ngày 20/9 đến 21/9.

Tuyên bố này của Chủ tịch FED đã làm giảm đà tăng gần đây của chứng khoán Mỹ và châu ÂU do các nhà đầu tư suy đoán sẽ dẫn đến việc lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và suy yếu thị trường lao động.

Hiện thị trường đang chờ đợi những tín hiệu tiếp theo về mức tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 của FED. Ông Powell cho biết cường độ nâng lãi suất "sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các dữ liệu sắp được công bố và triển vọng của nền kinh tế".

Xem thêm >> Đức: ‘Phần lớn thiếu hụt nguồn cung khí đốt Nga đã được bù đắp qua các kênh khác’

Tin mới lên