Tài chính quốc tế

Đức: ‘Phần lớn thiếu hụt nguồn cung khí đốt Nga đã được bù đắp qua các kênh khác’

(VNF) - Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck mới đây cho hay hầu hết khối lượng khí đốt nhập khẩu qua đường ống của Nga đã được bù đắp thông qua các kênh khác, nước này đang tích trữ khí đốt nhanh hơn kế hoạch đề ra.

Đức: ‘Phần lớn thiếu hụt nguồn cung khí đốt Nga đã được bù đắp qua các kênh khác’

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck.

“Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, các kho dự trữ đang được lấp đầy nhanh hơn dự kiến", ông Habeck trả lời phỏng vấn hãng tin Spiegel ngày 28/8.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức, mục tiêu đạt 85% công suất lưu trữ vào tháng 10/2022 trước đây có thể đạt ngay được vào đầu tháng 9 tới.

Đức đang ở giai đoạn 2 của kế hoạch khẩn cấp 3 giai đoạn được xây dựng sau khi dòng chảy khí đốt từ Nga giảm mạnh. Việc Nga giảm cung cấp khí đốt trở thành vấn đề đáng lo ngại lớn với ngành công nghiệp Đức vốn tiêu thụ tới 1/4 lượng khí đốt của nước này.

Để đáp ứng mục tiêu dự trữ khí đốt, Đức tập trung cao hơn vào nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), đồng thời triển khai các biện pháp tiết kiệm khí đốt như hạ nhiệt độ sưởi ấm trong các văn phòng và các tòa nhà công cộng, ngắt điện hoặc hạn chế sử dụng thang cuốn trong các trung tâm thương mại lớn….

Nhằm giúp Đức tránh được cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa đông sắp tới, chính phủ Đức trước đó đặt mục tiêu dự trữ khí đốt đạt 75% công suất vào ngày 1/9, 85% công suất vào ngày 1/10 và 95% công suất vào ngày 1/11. Con số này tính tới ngày 26/8 đã ở mức 82,2%.

Theo ông Habeck, hầu như sẽ không có bất kỳ biến động nào về nguồn cung khí đốt từ Nga trong những tuần tới bởi hầu hết khối lượng nhập khẩu qua đường ống của Nga đã được bù đắp thông qua các kênh khác, trong đó việc mua khí đốt tự nhiên từ Na Uy và Hà Lan cũng như nhập khẩu LNG đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Đức cũng dự kiến có dòng khí LNG từ Pháp được đưa tới sau khi giải quyết xong các vấn đề về tổ chức và kỹ thuật.

Báo Spiegel dẫn số liệu của Hiệp hội Kinh tế năng lượng liên bang Đức (BDEW) cho biết trong tháng 8, lượng khí đốt tiêu thụ ở Đức nhập từ Nga hiện chỉ còn chiếm khoảng 9,5%, giảm mạnh so với mức 55% của năm ngoái.

Ở động thái liên quan, ngày 28/8, Cơ quan Mạng lưới năng lượng liên bang Đức cho biết đã đưa Gazprom Germania, công ty năng lượng từng thuộc sở hữu của tập đoàn Gazpom (Nga) nhưng đã bị Nga từ bỏ vì các lệnh trừng phạt vào tháng 4. Sau đó, cơ quan quản lý năng lượng của Đức thông báo quản lý công ty này từ vì lợi ích của Đức và Châu Âu.

Tên công ty này đã được đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đảm bảo Năng lượng cho châu Âu (SEFE), chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư của Gazprom Germania.

Tin mới lên