Tài chính quốc tế

Fed tuyên bố nới tay, Dow Jones có 1 tuần tăng điểm

(VNF) - Ba chỉ số chính kết thúc tuần với nhiều tín hiệu tích cực bất chấp diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 2/12.

Fed tuyên bố nới tay, Dow Jones có 1 tuần tăng điểm

Sau báo cáo việc làm tháng 11, ba chỉ số chính kết thúc tuần với nhiều tín hiệu tích cực bất chấp diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 2/12.

Chốt phiên giao dịch 2/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa chỉ tăng 34,87 điểm, tương đương 0,1%, lên 34.429,88 điểm sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 34.039,73 điểm.

S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.071,70 điểm, phục hồi từ mức giảm 1,2% trước đó. Nasdaq Composite cũng phục hồi khi kết thúc phiên chỉ giảm gần 0,2%, ở mức 11.461,50 điểm. Chỉ số nặng về công nghệ này đã giảm tới 1,6% vào đầu ngày.

Cả ba chỉ số đều thiết lập mức tăng hàng tuần với Nasdaq có mức tăng lớn nhất là gần 2,1%, S&P 500 tăng 1,1% và chỉ số Dow Jones tăng 0,2%. 

Hầu hết các chỉ số cổ phiếu đều giảm sau khi dữ liệu lao động được công bố vào sáng 2/12 cho thấy biên chế tăng 263.000 trong tháng 11, mức tăng lớn hơn mức tăng 200.000 mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán. Dữ liệu việc làm này cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mặc dù lãi suất tăng.

Thu nhập trung bình mỗi giờ cũng đạt trên mức mong đợi, tăng 0,6% so với tháng trước và 5,1% so với cùng kỳ một năm trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,7%.

Theo ông Jose Rasco, giám đốc đầu tư phụ trách quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân tại HSBC, dữ liệu việc làm là một chỉ số khác cho thấy lạm phát trong các dịch vụ không hạ nhiệt vì ngân hàng trung ương đã hy vọng với mức lương trung bình theo giờ cao hơn mong đợi.

Tuy nhiên, ông Rasco cho biết ông tin rằng các chỉ số khác đã có đủ mức giảm lạm phát để cho thấy hiệu quả của việc tăng lãi suất trước đó của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dù thực tế là Fed tập trung vào lao động như một chỉ báo chính về tình trạng lạm phát hiện tại.

"Câu hỏi đặt ra là, liệu Fed có nhận thấy tình trạng giảm lạm phát trong các chỉ số đã đủ để đảm bảo giảm tốc độ tăng lãi suất chưa. Và chúng tôi sẽ tranh luận là có", ông Rasco cho biết.

Thị trường đã dập tắt phần lớn những tổn thất sau những nhận xét trong bài phát biểu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 30/11, dường như xác nhận việc tăng lãi suất chậm lại của bắt đầu từ tháng 12.

Trong cuộc họp hàng tháng sẽ diễn ra vào ngày 13/12, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản từ mức tăng 75 điểm cơ bản đã thấy trong những tháng gần đây.

Xem thêm >> Mỹ và bức tranh 'lộn xộn' về đà tăng trưởng của nền kinh tế sau quý III

Tin mới lên