Công nghệ

FPT và McKinsey muốn biến Bình Định thành trung tâm kinh tế và trung tâm AI

(VNF) - UBND tỉnh Bình Định, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam cùng Tập đoàn FPT vừa ký kết thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu đưa Bình Định trở thành trung tâm kinh tế của khu vực duyên hải miền Trung và trung tâm AI hàng đầu khu vực.

FPT và McKinsey muốn biến Bình Định thành trung tâm kinh tế và trung tâm AI

FPT và McKinsey hợp tác lập quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại buổi lễ ký kết, đại diện tỉnh Bình Định nhấn mạnh, lập quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Việc hợp tác 3 bên chính là sự khẳng định tầm quan trọng cũng như quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Định để xây dựng và phát triển tỉnh bền vững.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, quy hoạch cần phải đưa ra được những giải pháp, dự án cụ thể để tạo sự phát triển đột phá cho tỉnh và phải gắn liền với thực tế, thế mạnh hiện có của tỉnh.

"Việc lập quy hoạch này được 3 bên ký kết vào đúng ngày kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nên sẽ là dấu mốc quan trọng để Bình Định có thể làm nên một trận đánh 'Điện Biên Phủ mới' cho tỉnh”, ông Dũng kỳ vọng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT nhấn mạnh đến khát vọng đưa Bình Định trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu khu vực, trung tâm khoa học thử nghiệm các công nghệ mới nhất của thế giới.

Để hiện thực hóa khát vọng lớn này, Chủ tịch FPT cho rằng cần có những mục tiêu rõ ràng, kế hoạch sâu sát và nguồn nhân lực tốt nhất. Bản quy hoạch chính là khởi đầu cho khát vọng đó.

McKinsey và FPT mong muốn đồng hành dài hạn cùng tỉnh Bình Định trong suốt quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời, 2 bên cũng sẵn sàng hỗ trợ tỉnh xác định, gợi mở các cơ hội phát triển đột phá mang tính tiên phong, dẫn dắt; ứng dụng công nghệ thông minh, hiệu quả và thần tốc trong triển khai, đem lại hiệu quả tức thời.

Cùng với việc hỗ trợ tỉnh Bình Định lập quy hoạch, FPT cũng đề xuất đồng hành với tỉnh trong việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin nói cung và AI nói riêng.

FPT đã mở phân hiệu Trường Đại học FPT tại Bình Định đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học tập, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của khoảng 5.200 sinh viên.

Trước đó, FPT cũng đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila trong vòng 3 năm (2020-2023). Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng của hợp tác này là dựa trên sự tư vấn và bề dày kinh nghiệm của Mila, 2 bên sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn.

Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo của FPT tại Quy Nhơn có quy mô khoảng 94ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng. Dự án bao gồm các công trình như trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

Tin mới lên