Ông Trương Gia Bình: 'FPT sẽ chắp cánh giúp Base biến ước mơ thành sự thật'

Ngọc Lưu - 06/05/2021 18:36 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh tính đồng điệu của Base và FPT chính là giới hạn toàn cầu, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng đây là thời điểm FPT chắp cánh cho Base, giúp startup này biến ước mơ thành sự thật.

VNF
Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Bình luận về thương vụ M&A giữa FPT và Base gây chấn động trong làng công nghệ vừa qua, ông Trương Gia Bình nhớ lại thời điểm 3 năm trước, khi FPT bắt tay M&A tại Mỹ với công ty Intellinet.

"Chính nhờ thương vụ M&A này, FPT đã có thể tranh đua sòng phẳng được với các tập đoàn đầy danh vọng trên thế giới và thắng được hợp đồng trị giá 150 triệu USD tại Mỹ, từ đó mở ra chương mới phát triển của Tập đoàn FPT", ông Trương Gia Bình nói.

Với sự kiện M&A với Base, ông Trương Gia Bình tin tưởng lịch sử đó sẽ được lặp lại khi FPT và Base có chung một mục tiêu là đóng góp để Việt Nam hùng cường.

Theo chia sẻ của ông Bình, nhiều năm qua, trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, FPT đã đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trong đó tập trung vào nhóm doanh nghiệp lớn. Từ đó, FPT nhận thấy các doanh nghiệp lớn thì có điều kiện chuyển đổi số, nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cơ hội này là rất ít.

Dẫn số liệu thống kê có đến 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản trong 5 năm đầu tiên và 90% phá sản trong 5 năm tiếp theo, ông Bình cho rằng đây chỉ là thống kê thế giới trong điều kiện khi chưa có chuyển đổi số. Bước vào thời kỳ chuyển đổi số, cuộc cạnh tranh còn khốc liệt hơn nữa.

Theo đánh giá của ông Bình, các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu một điều rằng thế giới thực và thế giới ảo sẽ là một. Mọi doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp số, mọi đầu tư sẽ là đầu tư số, mọi lãnh đạo sẽ là lãnh đạo số.

Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp chỉ có thể chạm được đến khách hàng khi xây dựng được một hành trình số tiếp cận với họ một cách liên tục. Phải có chiến lược số, kế hoạch số, quản trị số, chỉ đạo số, và tất cả đều phải xảy ra theo thời gian thực.

"Nói cách khác, không có chuyển đổi số, các doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều giống nhau. Ai sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tồn tại trong cuộc ganh đua này?", Chủ tịch FPT đặt vấn đề.

Cũng theo nhận định của ông Bình, một trong các lý do doanh nghiệp vừa và nhỏ không sống được trong năm đầu vì họ không có thông tin về thị trường. Nhưng ngày nay, người ta sẵn sàng làm mọi thứ để có thông tin về thị trường trước rồi người ta mới cung ứng sản phẩm.

Ông Bình tâm đắc khi Base tiếp cận theo hướng platform (nền tảng). Trước đó, FPT đã trò chuyện cùng nhiều doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Base, gần như tất cả đều đánh giá sản phẩm Base dễ dùng.

Điều tiếp theo trong hành trình của FPT và Base chính là tốc độ. Cụ thể, FPT sẽ giúp Base có tốc độ tăng trưởng cao nhất, nhanh chóng đưa vào những module mới đáp ứng nhiều nhu cầu của doanh nghiệp số.

Nhấn mạnh đến tính đồng điệu của Base và FPT chính là giới hạn toàn cầu, ông Bình cho biết đây là thời điểm FPT chắp cánh cho Base để giúp Base biến ước mơ thành sự thật.

Xem thêm >>> Về tay FPT, Base liệu có bị 'FPT hoá'?

Cùng chuyên mục
25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

02/06/26 12:04 (GMT+7)

(VNF) - Cục Viễn thông cho biết còn khoảng 25 triệu thuê bao chưa được người dùng xác nhận trạng thái dù đã được đưa lên VneID.

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

02/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ với bốn từ ngắn gọn “A new era of PC” (Một kỷ nguyên mới của PC), Nvidia và Microsoft đang khiến giới công nghệ toàn cầu dậy sóng.

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

01/06/26 18:10 (GMT+7)

(VNF) - SCG - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất ASEAN, kỳ vọng sẽ cùng FPT mở rộng chuyển đổi AI trong hệ sinh thái trải rộng đa lĩnh vực, từ hóa chất, xi măng, vật liệu xây dựng đến logistics.

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

01/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 20 năm sống nhờ quảng cáo, CEO Mark Zuckerberg tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo nên khác biệt cho Meta.

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

01/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - iPhone Trump là một phiên bản đặc biệt được chế tác từ iPhone 17 Pro Max, nhưng nó không chỉ là sản phẩm công nghệ mà trở thành món trang sức xa xỉ.

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

31/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bloomberg, SpaceX hiện đang hướng tới mức định giá tối thiểu khoảng 1,8 nghìn tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

31/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dù AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính và phần lớn chuyên gia tự tin sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, càng sử dụng AI càng khiến các chuyên gia tài chính lo lắng nhiều hơn về nguy cơ mất việc.

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

30/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc chip nhớ HBM4E chính thức được gửi đến khách hàng toàn cầu là tín hiệu cho thấy Samsung đang tăng tốc trở lại trong cuộc đua AI.

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

30/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang đầu tư 6,2 tỷ USD vào một công nghệ mới nổi có thể thay đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Foxconn cho biết, sẽ bắt đầu xuất xưởng các hệ thống quang học thế hệ mới phục vụ AI từ cuối năm nay, với một phần sản xuất được thực hiện tại Việt Nam.

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

30/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đặt cược lớn vào Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc đua AI toàn cầu khi nâng mức chi tiêu hằng năm tại đây lên tới 150 tỷ USD.

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

29/05/26 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

29/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro Max và Google cùng Pixel 11 Pro XL - hai cái tên đình đám nhất thế giới di động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh trực diện năm 2026.

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

29/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cột mốc lịch sử đưa gã khổng lồ chip nhớ Micron bước ra khỏi cái bóng Nvidia, thiết lập một định nghĩa hoàn toàn mới cho nhóm siêu cổ phiếu công nghệ.

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

28/05/26 21:30 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới, từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang kiến tạo hạ tầng vận hành số cho nền kinh tế.

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

28/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào loạt dự án công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, bán dẫn và đổi mới sáng tạo với quy mô lớn, trong đó có dự án Trung tâm dữ liệu quy mô cấp vùng tại xã Thăng Bình với định hướng xây dựng trung tâm dữ liệu khu vực châu Á.

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

28/05/26 12:23 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia World Bank đưa ra lời cảnh báo về "bẫy công nghệ bề nổi" khi AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa bám rễ vào nền kinh tế thực.

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

28/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - ‘Ngôi sao’ robot hình người Unitree đang thổi bùng làn sóng đầu cơ mới, khuấy đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc.

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

28/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng AI không nên được nhìn như một cuộc đua công nghệ thuần túy. Câu hỏi cần đặt ra trước tiên là AI được dùng để giải quyết vấn đề gì, phục vụ ai và tạo ra giá trị xã hội cụ thể ra sao.

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

27/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơn sốt AI đang tạo ra những “gã khổng lồ” mới trên thị trường công nghệ toàn cầu và cái tên mới nhất gây chấn động giới tài chính là SK Hynix.

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

26/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt tài khoản Instagram của các shop online và local brand tại Việt Nam bất ngờ bị checkpoint (khóa tạm thời) chỉ sau khi nhận tin nhắn từ người lạ đang khiến cộng đồng kinh doanh online hoang mang.

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

26/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Huawei vừa công bố một hướng đi hoàn toàn mới cho tham vọng tự chủ bán dẫn, phát triển chip tiên tiến cho các thiết bị của hãng vào năm 2031.

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận  lỗ nặng

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận lỗ nặng

25/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các đối thủ chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng tương lai AI chưa rõ hình dạng, Apple lại chọn chiến lược thực dụng và ung dung hưởng lợi.

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

24/05/26 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Không còn là 1 chatbot 'đãng trí' sau mỗi lần đóng cửa sổ, ChatGPT vừa được OpenAI cung cấp tính năng lưu trữ tài liệu vĩnh viễn. Người dùng miễn phí cũng được cấp dung lượng lưu trữ riêng.

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

24/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu Ả Rập Xê Út đã phát minh ra NESCOD, hệ thống làm mát không cần tới điện năng mà chạy bằng muối và ánh nắng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về các công nghệ làm mát thân thiện với môi trường.

Tin khác
700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận  lỗ nặng

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận lỗ nặng

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền