Gần 1.200 tỷ đồng tiền thuế được hoàn tự động cho người nộp

Hoàng Minh - 06/05/2025 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo dữ liệu của ngành thuế, tính đến ngày 5/5 hệ thống đã tạo lệnh cho 256.797 hồ sơ và chi hoàn thuế với số tiền trên 1.169 tỷ đồng cho người nộp thuế (NNT)

Cục Thuế cho biết, thống kê đến ngày 5/5, số lượng hồ sơ đề nghị thu nhập cá nhân (TNCN) tự động đã được cơ quan thuế xác định hoàn thuế là 256.797 hồ sơ và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế với số tiền là hơn 1.169 tỷ đồng.

Theo cơ quan thuế, sau khi tiếp nhận dữ liệu của người nộp thuế, hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ tự động rà soát thông tin hoàn thuế. Nếu thông tin hoàn toàn hợp lệ, đúng pháp luật, sẽ tự động tạo lệnh hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế cho NNT.

eTax Mobile giúp cá nhân có thể thực hiện thao tác trên ứng dụng và được hoàn thuế được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không phải trực tiếp đến làm thủ tục tại Cơ quan thuế. Ảnh: Cục Thuế

Tuy nhiên, nhà chức trách cũng thông tin, qua rà soát số liệu tại cơ quan thuế, đến nay có 39.814 đơn vị đã khấu trừ tiền thuế TNCN nhưng chưa thực hiện nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Do đó, cơ quan thuế khuyến cáo các đơn vị chi trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để tránh bị phạt, bị tính tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật và không để ảnh hưởng đến quyền lợi được hoàn thuế tự động của cá nhân thực hiện quyết toán hoàn thuế.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác hoàn thuế TNCN, giảm thời gian giải quyết hoàn cho NNT, ngành thuế sẽ tiếp tục đôn đốc, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ và công khai thông tin theo quy định đối với các tổ chức trả thu nhập đã kê khai khấu trừ thuế TNCN nhưng chưa nộp hoặc nộp chưa đầy đủ số tiền thuế đã khấu trừ vào NSNN.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế thực hiện phân công trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN đến từng lãnh đạo Chi cục Thuế, Đội thuế và thực hiện ký điện tử quyết định và lệnh hoàn thuế ngay trong ngày làm việc đối với hồ sơ hoàn thuế TNCN (bao gồm hồ sơ hoàn thuế TNCN tự động và không tự động).

Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp đã bố trí nguồn lực là các công chức thuế có nhiều kinh nghiệm nghiệp vụ để theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết hồ sơ, rà soát, thông báo, hướng dẫn NNT bổ sung thông tin đối với hồ sơ hoàn thuế TNCN thuộc trường hợp không đủ điều kiện hoàn tự động theo đúng quy định...

“Cơ quan thuế chủ động phối hợp với Kho bạc Nhà nước trên địa bàn bố trí nguồn lực xử lý chi hoàn cho NNT kịp thời và tiếp nhận các thông tin phản hồi của Kho bạc Nhà nước để xử lý ngay các vướng mắc phát sinh (nếu có)”, Cơ quan thuế nêu rõ.

Để thực hiện hoàn thuế TNCN tự động, cơ quan thuế khuyến nghị các cá nhân và NNT cần tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại và các thiết bị di động thông minh (trên App Store đối với người dùng Iphone và CH play đối với người dùng điện thoại hệ điều hành Android), qua đó giúp cá nhân có thể thực hiện thao tác trên ứng dụng và được hoàn thuế được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không phải đến trực tiếp cơ quan thuế.

Xoá bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chậm nhất 2026

Xoá bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chậm nhất 2026

Tài chính
(VNF) - Bộ Chính trị chỉ đạo xoá bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chậm nhất trong năm 2026. Đồng thời, có chính sách nhằm hỗ trợ thực chất, hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh
Cùng chuyên mục
Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

22/11/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

22/11/25 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

22/11/25 14:44 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

22/11/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

22/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

22/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

22/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

22/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

21/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

21/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

21/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

21/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty

Cổ phiếu chứng khoán còn lại gì sau con sóng lớn?

Cổ phiếu chứng khoán còn lại gì sau con sóng lớn?

21/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhịp tăng mạnh và lập đỉnh của thị trường, nhóm cổ phiếu chứng khoán bị chiết khấu mạnh.

Năm cách cơ quan thuế nắm dòng tiền theo thời gian thực của hộ kinh doanh

Năm cách cơ quan thuế nắm dòng tiền theo thời gian thực của hộ kinh doanh

21/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế khẳng định, có đủ các công cụ để giám sát, theo dõi doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh, đặc biệt là kiểm soát dòng tiền theo thời gian thực.

MWG tổ chức lại hệ sinh thái bán lẻ, mở đường IPO các 'át chủ bài'?

MWG tổ chức lại hệ sinh thái bán lẻ, mở đường IPO các 'át chủ bài'?

20/11/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - MWG sẽ triển khai kế hoạch tái cấu trúc hệ sinh thái bán lẻ, thành lập các công ty con chuyên trách cho từng mảng kinh doanh. Theo đó, hoạt động liên quan đến điện thoại, điện máy sẽ được vận hành riêng, trong khi mảng dược phẩm cũng được tổ chức độc lập, hướng tới phát triển chuyên sâu và linh hoạt hơn.

HoSE ‘cắt margin’ với 66 mã chứng khoán

HoSE ‘cắt margin’ với 66 mã chứng khoán

20/11/25 15:37 (GMT+7)

(VNF) - Danh sách chứng khoán bị HoSE cắt margin có 66 mã, bao gồm 64 cổ phiếu và 2 chứng chỉ quỹ.

Lỗ hổng minh bạch từ việc dùng QR cá nhân để nhận thanh toán

Lỗ hổng minh bạch từ việc dùng QR cá nhân để nhận thanh toán

20/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc các hộ kinh doanh và cơ sở kinh doanh sử dụng mã QR cá nhân để nhận thanh toán thay vì sử dụng QR thanh toán dẫn đến tình trạng thiếu minh bạch và khó phân định giao dịch.

'Mức miễn thuế 200 triệu chưa sát thực tế, thấp nhất 500 triệu mới công bằng'

'Mức miễn thuế 200 triệu chưa sát thực tế, thấp nhất 500 triệu mới công bằng'

20/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thấp nhất ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu/năm mới đảm bảo công bằng và khuyến khích tinh thần kinh doanh, người nộp thuế tự nguyện kê khai và tuân thủ.

Lương 29 triệu tiết kiệm 16 triệu/tháng: Cô gái 26 tuổi lo cho cả nhà và có khoản để dành

Lương 29 triệu tiết kiệm 16 triệu/tháng: Cô gái 26 tuổi lo cho cả nhà và có khoản để dành

20/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ở tuổi 26, trở thành trụ cột tài chính của cả gia đình, một cô gái trẻ mong được tư vấn cách quản lý khoản tiết kiệm 14 – 16 triệu đồng mỗi tháng sao cho an toàn và hiệu quả. Trước băn khoăn này, chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Phương Anh (FIDT) đã đưa ra những gợi ý giúp cô xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho tương lai.

Bị hủy tư cách đại chúng, Xi măng Thái Bình báo lãi ròng vượt trội

Bị hủy tư cách đại chúng, Xi măng Thái Bình báo lãi ròng vượt trội

20/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù mất tư cách công ty đại chúng, Công ty Xi măng Thái Bình (TBX) vẫn ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2025, nhờ kiểm soát chi phí và dòng tiền hoạt động tích cực.

Nếu ngưỡng miễn thuế 1 tỷ: Hộ kinh doanh nên khai và tính thuế như thế nào?

Nếu ngưỡng miễn thuế 1 tỷ: Hộ kinh doanh nên khai và tính thuế như thế nào?

20/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, cách tính thuế càng đơn giản, càng dễ áp dụng thì các hộ kinh doanh sẽ càng thích ứng nhanh và tuân thủ pháp luật thuế.

UBND Hà Nội thoái vốn Giầy Thượng Đình, khởi điểm hơn 130 tỷ đồng

UBND Hà Nội thoái vốn Giầy Thượng Đình, khởi điểm hơn 130 tỷ đồng

20/11/25 09:14 (GMT+7)

(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu gần 69%, nhà đầu tư thay thế UBND TP. Hà Nội tại Giầy Thượng Đình có thể nắm giữ quyền chi phối doanh nghiệp này.

Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng

Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng

19/11/25 17:56 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng ngưỡng miễn thuế 200 triệu đối với cá nhân, hộ kinh doanh không phải ánh đúng thực tế và bất bình đẳng

Đề xuất quy định mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực hoặc theo vùng

Đề xuất quy định mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực hoặc theo vùng

19/11/25 17:22 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc này sẽ khiến quản lý thuế khó khăn hơn nhưng chi phí sinh hoạt giữa các vùng có sự chênh lệch rõ rệt. Do đó, nếu thực hiện được sẽ đảm bảo chính sách thuế công bằng, nhân văn.

Tin khác
Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?

Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?

(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

Cổ phiếu chứng khoán còn lại gì sau con sóng lớn?

Cổ phiếu chứng khoán còn lại gì sau con sóng lớn?

Năm cách cơ quan thuế nắm dòng tiền theo thời gian thực của hộ kinh doanh

Năm cách cơ quan thuế nắm dòng tiền theo thời gian thực của hộ kinh doanh

MWG tổ chức lại hệ sinh thái bán lẻ, mở đường IPO các 'át chủ bài'?

MWG tổ chức lại hệ sinh thái bán lẻ, mở đường IPO các 'át chủ bài'?

HoSE ‘cắt margin’ với 66 mã chứng khoán

HoSE ‘cắt margin’ với 66 mã chứng khoán

Lỗ hổng minh bạch từ việc dùng QR cá nhân để nhận thanh toán

Lỗ hổng minh bạch từ việc dùng QR cá nhân để nhận thanh toán

'Mức miễn thuế 200 triệu chưa sát thực tế, thấp nhất 500 triệu mới công bằng'

'Mức miễn thuế 200 triệu chưa sát thực tế, thấp nhất 500 triệu mới công bằng'

Lương 29 triệu tiết kiệm 16 triệu/tháng: Cô gái 26 tuổi lo cho cả nhà và có khoản để dành

Lương 29 triệu tiết kiệm 16 triệu/tháng: Cô gái 26 tuổi lo cho cả nhà và có khoản để dành

Bị hủy tư cách đại chúng, Xi măng Thái Bình báo lãi ròng vượt trội

Bị hủy tư cách đại chúng, Xi măng Thái Bình báo lãi ròng vượt trội

Nếu ngưỡng miễn thuế 1 tỷ: Hộ kinh doanh nên khai và tính thuế như thế nào?

Nếu ngưỡng miễn thuế 1 tỷ: Hộ kinh doanh nên khai và tính thuế như thế nào?

UBND Hà Nội thoái vốn Giầy Thượng Đình, khởi điểm hơn 130 tỷ đồng

UBND Hà Nội thoái vốn Giầy Thượng Đình, khởi điểm hơn 130 tỷ đồng

Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng

Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng

Đề xuất quy định mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực hoặc theo vùng

Đề xuất quy định mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực hoặc theo vùng