Nhân vật

Gautam Adani: Tỷ phú châu Á đầu tiên trở thành người giàu thứ ba thế giới

(VNF) - Tỷ phú Gautam Adani, người được biết đến với danh hiệu người sáng lập tập đoàn Adani hàng đầu Ấn Độ và là người giàu nhất châu Á, mới đây đã lọt top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới, theo chỉ số của Bloomberg. Đây là lần đầu tiên một người châu Á đạt được vị trí này.

Gautam Adani: Tỷ phú châu Á đầu tiên trở thành người giàu thứ ba thế giới

Tỷ phú Gautam Adani.

Theo Bloomberg, nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani, chủ tịch tập đoàn đa ngành Adani, đã lọt vào top 3 tỷ phú thế giới với khối tài sản 137,4 tỷ USD. 

Với chỉ số hiện tại, khối tài sản của ông Gautam Adani hiện chỉ đứng sau người giàu nhất thế giới Elon Musk và tỷ phú Jeff Bezos của Mỹ. Vị trí hiện tại của ông Gautam là thành tích người đồng hương của ông, tỷ phú Mukesh Ambani và tỷ phú Jack Ma của Trung Quốc, chưa từng chạm tới.

Xuất phát từ một sinh viên bỏ học đại học, ông Adani lần đầu thử vận may với tư cách là một nhà kinh doanh kim cương trước khi chuyển sang than và hiện tại ông đã xây dựng một trong những tập đoàn lớn nhất Ấn Độ.

Vị tỷ phú 60 tuổi đã dành nhiều năm qua để mở rộng tập đoàn từ ngành than đến cảng, đầu tư vào mọi thứ, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và alumin. Tập đoàn hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt thành phố và công ty khai thác than.

Trong khi mỏ Carmichael ở Úc bị các nhà môi trường chỉ trích, vào tháng 11, tập đoàn đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh để trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Việc xoay trục sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng đã giành được khoản đầu tư từ các công ty bao gồm Warburg Pincus và TotalEnergies SE, giúp Adani bước vào vị trí mà các ông trùm công nghệ Mỹ thống trị trước đây. Sự gia tăng giá các loại năng lượng, bao gồm than trong những tháng gần đây càng khiến khối tài sản của vị tỷ phú thêm đồ sộ.

Tính từ đầu năm tới nay, khối tài sản của ông Adani đã tăng thêm 60,9 tỷ USD, nhiều hơn 5 lần so với bất kỳ ai khác.

Lần đầu tiên ông vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người châu Á giàu nhất vào tháng 2, và vượt qua tỷ phú Bill Gates của Microsoft Corp để trở thành người giàu thứ 4 thế giới vào tháng trước.

Việc ông Adani có thể vượt qua một số tỷ phú Mỹ giàu nhất thế giới, ngoài nguyên nhân giá năng lượng tăng, một phần còn vì gần đây các tỷ phú phương Tây đã đẩy mạnh hoạt động từ thiện của mình.

Tháng 7, ông Bill Gates cho biết ông đã chuyển 20 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates, trong khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho tổ chức từ thiện này.

Gautam Adani cũng đã tăng cường hoạt động từ thiện của mình. Vào tháng 6, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình, nhưng chưa đưa ra kế hoạch cụ thể.

Xem thêm >> Tỷ phú Gautam Adani gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD

Tin mới lên