Nhân vật

'Ghế nóng' Chủ tịch Vinachem đã có chủ

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Phú Cường về giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

'Ghế nóng' Chủ tịch Vinachem đã có chủ

Ông Nguyễn Phú Cường làm Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Theo quyết định số 188 vừa được Thủ tướng ký, từ ngày 8/2, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học & công nghệ (Bộ Công Thương) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Ông Cường tiếp quản chức Chủ tịch Vinachem thay ông Nguyễn Anh Dũng, người đã bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng vì những sai phạm trong quản lý.

Ông Nguyễn Phú Cường có bằng cử nhân Đại học Bách Khoa Hà Nội và bằng Thạc sĩ tại Đại học Ghent, Vương quốc Bỉ. Ông Cường bắt đầu công tác tại Bộ Công Thương từ năm 2002 sau 14 năm làm việc tại Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ. 

Năm 2005, ông giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ rồi giữ chức Vụ trưởng từ tháng 11/2014.

Tân Chủ tịch Vinachem nhậm chức trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh chật vật, khó khăn nảy sinh từ các dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc Tập đoàn này. Hiện Vinachem có 5 dự án nằm trong danh sách thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương. Ngoài 4 dự án phân đạm, mới đây nhất Dự án đầu tư muối mỏ kali tại Lào của Tập đoàn này cũng được đưa vào diện thua lỗ nghìn tỷ đắp chiếu.

Năm 2017, 20 đơn vị thành viên của Vinachem ghi nhận lãi gần 2.200 tỷ đồng nhưng do lỗ phát sinh chủ yếu từ 4 dự án yếu kém lên tới 2.115 tỷ, nên tổng số lãi có được của Tập đoàn chỉ còn 47 tỷ đồng. Doanh thu của toàn Tập đoàn đạt 44,97 tỷ, tăng 5% so với năm 2016.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã thông báo về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và một số thành viên Hội đồng thành viên Vinachem.

UBKT đã chỉ ra các khuyết điểm của ông Nguyễn Anh Dũng: thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn nhà nước giao; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Hàng loạt lãnh đạo khác của Vinachem cũng phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc ban hành các nghị quyết, quyết định các dự án và quản lý đất đai; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn.

Tin mới lên