Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?
(VNF) - Giá bạc vừa ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong 15 năm sau chuỗi tăng kéo dài, khi làn sóng chốt lời và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường. Diễn biến này khiến giới đầu tư đặt câu hỏi đây chỉ là nhịp điều chỉnh tạm thời hay tín hiệu cho một xu hướng mới của kim loại quý?
Bạc, cùng với vàng, từ lâu được xem là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn. Tuy nhiên, trong tháng 3, kịch bản đã đảo chiều hoàn toàn. Kim loại quý này kết thúc tháng với mức giảm 19,7% - mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2011, khi giá lao dốc 28%. Đây cũng là tháng đầu tiên bạc giảm kể từ tháng 4 năm 2025.
Đợt sụt giảm của giá bạc diễn ra khi các nhà đầu tư chốt lời sau một trong những thương vụ sinh lợi nhất năm 2025, trong bối cảnh chiến tranh Mỹ - Iran bùng phát. Xung đột này đã gây ra biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa, khi các nhà giao dịch cố gắng dự đoán thời gian kéo dài của chiến tranh.
Bạc đã tăng tới 141,4% trong năm ngoái, ghi nhận mức tăng hàng năm mạnh nhất kể từ năm 1979. Đà phục hồi ấn tượng này thu hút cả các nhà giao dịch hàng hóa kỳ cựu lẫn các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường.
“Phần lớn dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đã được loại bỏ và giờ đây nhà đầu tư có thể quay lại tập trung vào các yếu tố cơ bản. Một lượng lớn yếu tố đầu cơ đã được phản ánh vào giá bạc", ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của OnePoint BFG Wealth Partners, chia sẻ với CNBC.

Vào cuối tháng 2, Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công quân sự vào Iran, khiến nước này đáp trả bằng cách phong tỏa phần lớn eo biển Hormuz. Việc đóng cửa tuyến đường này - nơi chiếm khoảng 20% lưu lượng dầu vận chuyển toàn cầu - đã đẩy giá dầu tăng cao và gây áp lực lên chuỗi cung ứng, làm gia tăng lo ngại của nhà đầu tư.
Khi rủi ro gián đoạn toàn cầu gia tăng, Mỹ bắt đầu cân nhắc khả năng triển khai bộ binh tới Iran - một động thái có thể khiến xung đột leo thang và kéo dài ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.
"Bất cứ khi nào xuất hiện bất ổn kinh tế hoặc chính trị, nhà đầu tư thường chốt lời ở những tài sản đã mang lại lợi nhuận lớn. Không có nơi nào thực sự an toàn trong đợt bán tháo diện rộng này. Vì vậy, vàng và bạc đang bị sử dụng như ‘máy ATM’, tương tự cách nhóm cổ phiếu ‘Magnificent Seven’ (nhóm 7 cổ phiếu công nghệ lớn nhất) bị bán để thu tiền mặt", ông Jeff Kilburg, CEO của KKM Financial, cho biết.
Tuy nhiên, đợt điều chỉnh này có thể mở đường cho sự phục hồi của kim loại quý, khi nhiều “nhà đầu tư yếu tay” đã rời khỏi thị trường, theo ông Frank Cappelleri, nhà sáng lập CappThesis.
“Đầu năm, mọi thứ tăng vọt, rồi sau đó là cú sụp mạnh. Những ai mua vào cuối năm ngoái hoặc đầu năm nay hiện đều đang thua lỗ", ông Cappelleri nhận định.
Ông cũng cho rằng các xu hướng tăng liên tục trong vài năm qua của vàng và bạc đã tạm thời chững lại, nhưng điều đó không có nghĩa là xu hướng tăng của bạc đã kết thúc.
Hợp đồng tương lai bạc hôm 31/3 được giao dịch quanh mức 74 USD/ounce. Ông Kilburg cho rằng giá có thể phục hồi lên 90-100 USD/ounce nếu Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran, giúp sớm mở lại eo biển Hormuz.
“Nếu có giải pháp hoặc chỉ đơn giản là eo biển Hormuz được mở cửa trở lại, điều đó sẽ hỗ trợ tất cả các loại tài sản đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng chốt lời và tâm lý tích trữ tiền mặt trong tháng 3,” ông nói.
Ngay cả khi chiến tranh chưa sớm kết thúc, vẫn tồn tại các yếu tố hỗ trợ giá bạc. Ông Boockvar lưu ý rằng nhu cầu bạc trong công nghiệp đang gia tăng, trong khi nguồn cung vẫn tương đối hạn chế so với nhiều nguyên liệu khác.
Bạc thường được khai thác như sản phẩm phụ của đồng, chì, kẽm và một phần từ vàng, thông qua quá trình khai thác quặng, nghiền và tinh chế.
“Việc khai thác bạc tự nhiên là rất khó và bạn không thể nhanh chóng tăng nguồn cung như với một số loại hàng hóa khác,” ông Boockvar nói thêm.
Trong khi đó, giá vàng cũng trải qua tháng tồi tệ nhất khi xung đột với Iran kéo dài. Trong tháng 3, giá vàng đã giảm hơn 10%, đánh dấu mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2013 và chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài 8 tháng.
Cú sập lịch sử của bạc: Nhiều 'đòn đánh' cùng lúc, nhà đầu tư nín thở trước ngã rẽ nhạy cảm
- Vàng bạc sập giá nhưng bitcoin tăng nhanh: Dòng tiền đảo chiều, cảnh báo đợt 'sụp đổ' quy mô lớn 22/03/2026 02:30
- Cách nhà đầu tư cá nhân và ETF dùng đòn bẩy thổi phồng rồi làm sụp đổ cơn sốt vàng bạc 21/03/2026 07:30
- Vàng lao dốc và USD bất ổn: Không còn nơi trú ẩn, nhà giàu lúng túng nơi 'giấu' tiền 30/03/2026 08:00
TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không cần đạt được thoả thuận với Iran, chỉ cần nước này 'trở lại thời kỳ đồ đá'.
Một tháng chiến sự Iran: 'Cơn địa chấn' rung chuyển kinh tế thế giới
(VNF) - Một tháng kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, cú sốc địa chính trị này đang làm đảo lộn hàng loạt trụ cột của kinh tế toàn cầu, từ chuỗi cung ứng, thị trường năng lượng cho đến vận tải hàng không.
Tổng thống Trump tuyên bố muốn ‘lấy dầu mỏ của Iran’
(VNF) - Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn “lấy dầu mỏ của Iran” và không loại trừ khả năng kiểm soát trung tâm xuất khẩu dầu trên đảo Kharg, trong bối cảnh Mỹ đang điều động hàng nghìn binh sĩ tới Trung Đông.
'Ba cơn bão' quần thảo ngành hàng không toàn cầu
(VNF) - Cuộc xung đột leo thang giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy ngành hàng không toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng mới. Giá dầu tăng vọt, các tuyến bay bị kéo dài do đóng cửa không phận và chi phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh leo thang đang tạo nên “ba cơn bão” cùng lúc, làm gia tăng chi phí vận hành, đảo lộn mạng lưới bay và đẩy giá vé máy bay lên cao trên toàn thế giới.
Những cú sốc tháng 3: Dầu thăng hoa, vàng thất thế
(VNF) - Giá dầu toàn cầu đang trên đà ghi nhận mức tăng theo tháng lớn nhất trong lịch sử, khi xung đột liên quan đến Iran gây ra những xáo trộn nghiêm trọng trên thị trường năng lượng. Trong khi đó, vàng, vốn được xem là “nơi trú ẩn an toàn”, lại chứng kiến một trong những tháng giảm mạnh nhất trong nửa thế kỷ qua.
‘Chờ lính Mỹ trên bộ’: Tuyên bố của Iran đẩy giá dầu tăng vọt
(VNF) - Giá dầu tăng mạnh sau khi Iran phát đi cảnh báo về nguy cơ Mỹ tác chiến trên bộ, bất chấp tuyên bố trước đó rằng các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang được duy trì nhằm chấm dứt xung đột.
Dòng tiền quay lại ‘bắt đáy’ vàng sau cú giảm sâu
(VNF) - Những nhà đầu tư săn tìm cơ hội đang bắt đầu quay trở lại thị trường vàng sau đợt bán tháo lớn nhất trong nhiều năm, qua đó góp phần duy trì xu hướng tăng kéo dài suốt 3 năm qua của kim loại quý này.
Một tháng chiến sự Trung Đông, TT Trump đối mặt lựa chọn khó khăn
(VNF) - Cuộc chiến chưa rõ lối thoát này đang làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu và đặt tương lai chính trị của ông Trump trước những quyết định đầy rủi ro.
Không chỉ dầu khí, chiến sự Trung Đông đang làm rung chuyển một mặt hàng thiết yếu khác
(VNF) - Gián đoạn tại eo biển Hormuz làm dấy lên lo ngại về lạm phát lương thực và rủi ro nguồn cung toàn cầu.
Căng thẳng thương mại leo thang, giá vàng hồi phục
(VNF) - Diễn biến thị trường tuần qua tiếp tục cho thấy một bức tranh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều rủi ro chồng chéo, đòi hỏi cả nhà đầu tư lẫn nhà hoạch định chính sách phải theo dõi sát nhằm ứng phó kịp thời trong biến động mạnh mẽ.
Một thế hệ 'lạc lối' nơi công sở: Bài toán nhân sự mới của doanh nghiệp
(VNF) - Một thế hệ nhân viên trẻ đang bước vào môi trường công sở nhưng lại thiếu những kỹ năng cơ bản để tồn tại, chứ chưa nói đến phát triển. Điều này không chỉ là câu chuyện cá nhân - mà có thể trở thành cuộc khủng hoảng cho cả doanh nghiệp.
Chiến sự Trung Đông kéo dài 3 - 4 tháng: Kịch bản tồi tệ, gây rủi ro hệ thống
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, việc chiến sự tại Iran gây gián đoạn kéo dài hơn 3-4 tháng sẽ làm một kịch bản tồi tệ, tiềm ẩn rủi ro mang tính hệ thống đối với nền kinh tế toàn cầu.
'Hiệu ứng cánh bướm' từ xung đột Trung Đông
(VNF) - Căng thẳng tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về chuỗi phản ứng dây chuyền đối với kinh tế toàn cầu. Từ cú sốc năng lượng và áp lực lạm phát gia tăng, nhiều nhà kinh tế cảnh báo căng thẳng có thể tạo ra một “hiệu ứng cánh bướm”, kéo theo những hệ quả kinh tế lan rộng trong nhiều năm.
Thủ tướng Thái Lan nhận sai, xin lỗi vì điều hành giá xăng dầu chưa tốt
(VNF) - Sau quyết định "dỡ trần" khiến giá xăng tăng mạnh và vấp phải phản ứng từ dư luận, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời khẳng định việc điều chỉnh là bước đi bắt buộc khi chính sách trợ giá không còn khả năng duy trì trong bối cảnh xung đột Trung Đông kéo dài.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang trước thềm thượng đỉnh
(VNF) - Trung Quốc đã đáp trả các cuộc điều tra thương mại của Mỹ, đánh dấu sự leo thang căng thẳng trước thềm hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được mong đợi vào tháng 5 tại Bắc Kinh.
Giấc mơ 'siêu cường AI' của vùng Vịnh gặp thách thức lớn
(VNF) - Trong bối cảnh các quốc gia vùng Vịnh đẩy mạnh chiến lược trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 300 tỷ USD, xung đột tại Trung Đông đang tạo ra những biến số đáng kể. Không chỉ làm gia tăng rủi ro an ninh đối với hạ tầng công nghệ, căng thẳng địa chính trị còn có thể ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư và chi phí triển khai các dự án quy mô lớn.
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ sự thật đẩy giá dầu tăng vọt, chứng khoán đỏ lửa
(VNF) - Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu tăng vọt lên 114 USD/thùng, trong khi thị trường chứng khoán Phố Wall lao dốc.
Ngành ô tô toàn cầu thiệt hại ít nhất 75 tỷ USD vì… xe điện
(VNF) - Làn sóng điều chỉnh chiến lược xe điện (EV) đang lan rộng trong ngành ô tô toàn cầu, khiến các hãng phải hủy bỏ dự án, cắt giảm mục tiêu và ghi nhận thiệt hại lên đến 75 tỷ USD chỉ trong năm 2025.
Cuộc chiến Trung Đông: 'Phao cứu sinh' bất ngờ cho kinh tế Nga
(VNF) - Cuộc chiến Iran đang tạo ra những hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu và khí đốt tăng cao trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn. Trong làn sóng biến động đó, Nga nổi lên như một bên hưởng lợi đáng kể, khi nguồn thu từ năng lượng gia tăng giúp giảm áp lực ngân sách và duy trì các ưu tiên chiến lược.
'Đừng vội bán tháo vàng giữa lúc thị trường lao dốc'
(VNF) - Ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ) vừa phát đi thông điệp rõ ràng tới các nhà đầu tư đang lo lắng trước đà lao dốc của vàng vào thị trường gấu: chưa phải lúc để từ bỏ kim loại quý này.
ADB cảnh báo xung đột Trung Đông tác động kinh tế nghiêm trọng
(VNF) - Trong nghiên cứu mới được công bố, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cảnh báo xung đột tại Trung Đông có nguy cơ tạo ra “cú sốc kép” đối với các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.
Giá nhiều mặt hàng lập đỉnh 4 năm vì khan hiếm nguồn cung
(VNF) - Sự gián đoạn dòng chảy dầu mỏ và hóa dầu qua eo biển Hormuz đã làm thắt chặt nguồn cung hóa chất toàn cầu, đẩy giá nhựa và polyme, những vật liệu được sử dụng trong mọi thứ từ phụ tùng ô tô đến đồ chơi, lên mức cao nhất trong khoảng 4 năm.
TT Trump tiết lộ ‘món quà lớn từ Iran’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã cho phép 10 tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz như một “món quà” trong bối cảnh hai bên đang đàm phán. Động thái này được xem là tín hiệu thiện chí, có thể tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu.
Loạt yếu tố ‘dìm sâu' giá vàng
(VNF) - Loạt yếu tố bất lợi đang đồng loạt gây áp lực khiến giá vàng suy yếu, từ động thái bán ra quy mô lớn của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đến những biến động khó lường từ chiến sự Iran, làm gia tăng rủi ro điều chỉnh sâu trên thị trường kim loại quý.
TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không cần đạt được thoả thuận với Iran, chỉ cần nước này 'trở lại thời kỳ đồ đá'.
Thăm lô đất 5ha nội đô Hà Nội được 'thay tên đổi họ', làm AEON mất gần 190 tỷ
(VNF) - Đây chính là khu đất từng được Tập đoàn AEON đề xuất phát triển AEON Mall Hoàng Mai, nhưng sau đó phải hủy dự án và ghi nhận khoản lỗ hơn 1,1 tỷ yen, tương đương gần 190 tỷ đồng.
































































