Giá Bitcoin tăng mạnh, chỉ cách mức kỷ lục 2.000 USD
Phúc Thịnh -
18/11/2020 11:07 (GMT+7)
Sau khi cán mốc 16.000 USD vào 13/11, giá trị tiền điện tử Bitcoin tiếp tục tăng mạnh, sát ngưỡng 18.000 USD
Chỉ trong 2 ngày 16/11 và 17/11, giá Bitcoin đã tăng từ 16.000 USD lên gần 17.500 USD. Rạng sáng 18/11, giá trị tiền điện tử này luôn dao động ở mức trên 17.400 USD, có thời điểm lên đến hơn 17.800 USD, chỉ cách gần 2.000 USD so với mức kỷ lục 19.783 USD mà Bitcoin từng đạt được hồi tháng 12/2017.
Giá trị Bitcoin áp sát mốc 18.000 USD, chỉ cách kỷ lục gần 2.000 USD. Ảnh: Coindesk.
Bitcoin đã trải qua 112 ngày liên tiếp đạt giá trên 10.000 USD, khoảng thời gian dài nhất lịch sử. Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin đã tăng hơn 6%. Suốt 2 tháng qua, Bitcoin đã tăng hơn 63% từ mức 10.900 USD ghi nhận trong ngày 18/9. Theo CNBC, tiền điện tử này đã tăng giá hơn 120% từ đầu năm.
Giá trị vốn hóa của Bitcoin đang là 328 tỷ USD, áp sát mức kỷ lục 335 tỷ USD.
Nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Lenny nói rằng đây là tuần thứ 7 liên tiếp giá Bitcoin tăng, hứa hẹn sẽ còn tăng trong thời gian tới.
Theo Decrypt, Bitcoin đã làm nên lịch sử khi giá trị lúc đóng nến tuần 15/11 (biên động giá) cao nhất trong 3 tuần liên tiếp, 15.960 USD.
Lúc đạt gần 20.000 USD, giá trị khi đóng nến tuần đầu tháng 12/2017 của đồng tiền này chỉ là 13.500 USD. Điều đó cho thấy thị trường đang định giá Bitcoin cao hơn so với thời điểm đạt kỷ lục giá cách đây gần 3 năm.
Bitcoin từng có 3 lần tăng giá đột biến với biên độ 30 USD vào tháng 6/2011 và khoảng 1.100 USD vào tháng 1/2014. Cuối năm 2017, Bitcoin áp sát mốc 20.000 USD. Điểm chung là sau mỗi lần tăng cao, giá của Bitcoin lại giảm sâu.
Sau khi đạt mốc kỷ lục gần 20.000 USD vào năm 2017, giá trị Bitcoin có lúc chỉ còn 3.200 USD vào tháng 12/2018. Đến tháng 6/2019, giá Bitcoin tăng lên 13.000 USD rồi giảm còn khoảng 4.900 USD vào tháng 4 năm nay.
Bitcoin đã trải qua 112 ngày liên tiếp đạt giá trên 10.000 USD, khoảng thời gian dài nhất lịch sử. Ảnh: Coin Telegraph.
Có nhiều nguyên nhân khiến giá Bitcoin tăng mạnh. Theo GizChina, một trong số đó là dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Các chính sách kích thích kinh tế, như nới lỏng định lượng nhằm đối phó dịch bệnh của các quốc gia khiến nhiều đồng tiền hợp pháp mất giá.
Một số nguyên nhân khác được Forbes đưa ra như bầu cử Mỹ, Tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma bị đình chỉ lên sàn lần đầu (IPO) tại Trung Quốc.
Thời gian gần đây, xu hướng nổi lên liên quan đến các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi), cho phép vay tiền hoặc sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống dựa trên blockchain cũng có thể là lý do khiến giá Bitcoin tăng.
Bitcoin cũng là đồng tiền thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư chính thống. Hồi tháng 10, hãng cung cấp dịch vụ thanh toán Square đã mua 50 triệu USD Bitcoin, tương đương 1% tài sản công ty để các khoản đầu tư thêm đa dạng.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.