Thị trường

Giá vàng thế giới giảm 2,3% trong tuần qua

(VNF) - Với 4/5 phiên giảm giá, tuần qua, giá vàng thế giới giảm mạnh 2,3%, đánh dấu tuần giảm giá đầu tiên sau 4 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Giá vàng thế giới giảm 2,3% trong tuần qua

Giá vàng được dự báo có xu hướng đi lên khi mà nhập khẩu vàng của các nước vẫn mạnh

Giá vàng cuối tuần, vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt giá mua vào - bán ra trong khoảng 56,6 – 57,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức  1.787,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm mạnh với mức 41 USD/ounce (khoảng 950.000 đồng) và rời khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce. Giá vàng thế giới tuần này đánh dấu tuần giảm giá mạnh sau 4 tuần tăng liên tiếp. Trong tuần, giá vàng thế giới có thời điểm đã tăng vượt 1.800 USD/ounce nhưng không trụ được lâu.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại trên thị trường nội địa cũng giảm tương ứng, với mức giảm 350.000 đồng/lượng, chốt tuần ở mức 50,65- 51,55 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giá vàng trang sức mua, bán được giữ ở mức cao, khoảng 900.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Do giá vàng thế giới tăng mạnh, giá trong nước tăng ít, nên khoảng cách chênh lệch giá đã thu hẹp. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết, đang thấp hơn giá vàng SJC trên 8 triệu đồng/lượng; thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 3,3 triệu đồng/lượng

Hiện giới phân tích cho rằng giá vàng đang ở vùng 1.760 - 1.840 USD/ounce và sẽ khó có sự đột phá trong những ngày tới. Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco cũng cho thấy điều này.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 15 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó chỉ 20% ý kiến cho rằng giá vàng tăng, 20% người nói giá vàng giảm và ý kiến trung lập về giá vàng lên tới 60%.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, số lượng nhà đầu tư tham gia trả lời giảm mạnh với 494 phiếu, trong đó 55% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 26% nhận định giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Tuần qua, giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng vọt khi mà nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ nên siết lại các chương trình mua trái phiếu, bơm tiền vào nền kinh tế. Đồng USD tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tuần trước. Giới đầu tư tìm đến đồng tiền này khi mà Mỹ có khả năng sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương nhiều nước duy trì hoạt động bơm tiền mạnh.

Giá vàng được dự báo có xu hướng đi lên khi mà nhập khẩu vàng của các nước vẫn mạnh và nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý này gia tăng khi bước vào mua cao điểm tiêu thụ, bao gồm cả mùa Giáng sinh và sau đó là tết âm lịch truyền thống ở một số nước châu Á.

Vàng thường có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, trong khi một số nhà đầu tư cũng coi kim loại này như một hàng rào chống lạm phát cao do các biện pháp kích thích.

Theo các nhà phân tích trên trang Kitco News, giá vàng đã một lần nữa phải chật vật để lấy lại mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce, nhưng có một động lực tiềm tàng có thể đưa kim loại quý ra khỏi phạm vi giao dịch hiện tại. Nhiều chuyên gia đang cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng bán tháo cổ phiếu của Mỹ và đó có thể là điều mà kim loại quý cần vào mùa Thu này.

Goldman Sachs Group, Morgan Stanley, Citigroup Inc. và Bank of America Corp. đều đang lo lắng về thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo chuyên gia của Bloomberg Intelligence giá vàng đang giao dịch quanh mức 1.800 USD/ounce, tương tự như các mô hình đã xuất hiện trước đây. Nhưng kim loại quý có thể quay trở lại quỹ đạo đi lên. Sự dao động trong thị trường chứng khoán có thể đóng vai trò như một chất xúc tác để giá vàng bứt phá. Khi thị trường chứng khoán cuối cùng hồi phục, vàng sẽ trở thành người hưởng lợi chính.

Tính đến nay, dù giảm xấp xỉ 6,5% so với năm ngoái nhưng giá vàng vẫn ổn định quanh mức 1.800 USD/ounce. Đây vẫn là một mức giá rất tốt đối với vàng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, các hạn chế liên quan đến Delta đang diễn ra và hiện tại, bài phát biểu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới tung ra thị trường.

 

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên