Giá vàng thế giới hôm nay (14/10): Sụt giảm trước áp lực của đồng USD
Việt Anh -
14/10/2020 08:21 (GMT+7)
(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay lao dốc, rơi khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce trong khi đồng USD bật tăng trước sự bế tắc về các biện pháp kích thích của chính phủ Mỹ.
Giá vàng thế giới hôm nay (14/10): Sụt giảm trước áp lực của đồng USD
Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 14/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.891,1 USD/ounce (Kitco News), giảm 30 USD so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.
Giá vàng thế giới lao dốc, rơi khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce trong khi đồng USD bật tăng trước sự bế tắc về các biện pháp kích thích của chính phủ Mỹ.
Sự sôi động của thị trường chứng khoán cho thấy, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ vàng sang thị trường chứng khoán kể từ khi Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố bản báo cáo lạc quan về nền kinh tế.
Ông David Meger, Giám đốc kinh doanh kim loại quý tại quỹ High Ridge Futures cho biết: "Sự trì trệ của Washington đối với gói kích thích tài chính đã gây áp lực lên các tài sản như vàng đang dựa vào sự suy yếu của USD trong làn sóng hỗ trợ tiếp theo".
"Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa dự báo rằng sự hồi phục kinh tế đang diễn ra nhanh hơn so với ban đầu. Mặc dù vượt kỳ vọng không nhiều song điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý", ông Meger nói thêm.
Đồng bạc xanh tăng 0,5% giá trị trong bối cảnh các nước công nghiệp lớn chưa thể khống chế được đại dịch Covid-19. Các triển vọng về vắc-xin ngày càng gặp khó, mới đây ông lớn ngành dược Mỹ Johnson and Johnson tuyên bố dừng các thử nghiệm lâm sàng do tình nguyện viên bất ngờ nhiễm bệnh lạ, giống như trường hợp của hãng AstraZeneca trước đó.
Trong báo cáo mới đây, IMF đã điều chỉnh mức dự báo suy giảm kinh tế Mỹ còn 4,3% (hồi tháng 6/2020, IMF dự báo giảm 8%) với nhóm quốc gia sử dụng đồng Euro là giảm 8,5% (trước đó dự báo giảm 10,2%). IMF cũng đưa ra dự báo giảm 4,4% thay cho con số 5,2% cho nền kinh tế toàn cầu. Kết quả này có được là do các gói hỗ trợ tài chính lên đến 12.000 tỷ USD mà các quốc gia bơm vào nền kinh tế nhằm giảm thiệt hại của Covid-19.
Giám đốc RBC Wealth Management George Gero cho rằng những biến động gần đây trên thị trường đã kìm hãm đà tăng của vàng. Tuy nhiên về dài hạn, ông Gero vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng mạnh vào cuối năm, do các quỹ ETF vẫn đang đẩy mạnh thu gom vàng trong khi một số thử nghiệm vắc-xin Covid-19 phải dừng lại.
Giá vàng vẫn được hưởng lợi từ các yếu tố như căng thẳng Mỹ - Trung, đại dịch còn phức tạp đặc biệt ở các nước lớn, tiến độ hồi phục kinh tế chậm, môi trường lãi suất thấp, chính sách tiền tệ nới lỏng...
Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 13/10, giá vàng SJC tăng tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 100.000 - 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.
Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,95 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,00 - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,00 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,00 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
(VNF) - Toyota Innova Cross phiên bản giá rẻ, Subaru Forester thế hệ mới, bộ đôi xe điện siêu sang của Maserati và "tân binh" Mitsubishi Destinator là các mẫu xe mới vừa ra mắt thị trường dịp cuối năm.
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Cuối năm là lúc lòng người muốn đặt xuống bộn bề để dành một chuyến đi cho tâm hồn: tìm lại sự bình an, nuôi dưỡng niềm tin, khơi lại năng lượng sống. Vietravel giới thiệu ba hành trình đặc biệt – Bhutan, Sri Lanka và Tây Tạng – những miền đất nơi tiếng chuông chùa hòa cùng mây núi, nơi mỗi bước chân là một lời cầu an lặng lẽ mà sâu xa.
(VNF) - Hàng nghìn lồng tôm hùm tại vịnh Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) bị chết hàng loạt trong trận mưa lũ vừa qua, đẩy nhiều hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay.
(VNF) - Giữa sa mạc mênh mông và ánh nắng rực lửa, Ai Cập hiện ra như một bản giao hưởng kỳ vĩ của thời gian. Nơi đây, lịch sử ngàn năm vẫn còn vang vọng qua từng khối đá của kim tự tháp Giza, qua ánh vàng của sa mạc Sahara và qua dòng chảy êm đềm của sông Nile – mạch nguồn nuôi sống nền văn minh cổ đại huy hoàng.
(VNF) - Toyota Innova Cross phiên bản giá rẻ, Subaru Forester thế hệ mới, bộ đôi xe điện siêu sang của Maserati và "tân binh" Mitsubishi Destinator là các mẫu xe mới vừa ra mắt thị trường dịp cuối năm.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.