Thị trường

Giá vàng thế giới nhảy múa: Do bơm tiền ồ ạt?

(VNF) - Trong những ngày gần đây, giá vàng trong nước và quốc tế liên tục “phi mã”. Giá vàng trưa ngày 24/7 được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 54,1 triệu đồng (mua vào) và 55,2 triệu đồng (bán ra). So với tối ngày 23/7, thì chỉ sau 1 ngày, giá vàng đã tăng hơn 800.000 đồng.

Giá vàng thế giới nhảy múa: Do bơm tiền ồ ạt?

Giá vàng có xu hướng tăng phi mã trong những ngày gần đây.

Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, giá hôm nay cao hơn giá hôm qua. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 20%. Vàng trong nước tăng mạnh chủ yếu do sự tác động của giá vàng thế giới. Theo diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá liên tục tăng mạnh từ phiên 16/7, từ mức 1.800 USD/oz nay đã là 1.886,6 USD/oz. 

Lý giải về những mức giá kỷ lục mà vàng ghi nhận gần đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh TP. HCM cho biết, nguyên nhân chủ yếu do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở một số quốc gia, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 triệu Euro. Đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Các gói cứu trợ “khủng” làm tiền được bơm vào thị trường ồ ạt, dẫn đến giảm giá trị đồng tiền. Ngoài ra, lãi suất trong nước và nước ngoài cũng liên tục giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tài sản an toàn như vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Cung vàng tăng đẩy giá vàng lên đỉnh như hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh nhận định, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc cũng khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Nhận xét về thị trường trong nước những ngày gần đây, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM cho biết một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao, nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng. Theo ông, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua bán, bán trên thị trường diễn ra bình thường.

Ông cũng tiết lộ về quan điểm của các chuyên gia về giá vàng trong thời gian tới sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới nhưng ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết các chuyên gia khuyến nghị rằng còn rất nhiều yếu tố rủi ro.

Tin mới lên