Tài chính quốc tế

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Hy vọng mong manh vào sáng kiến của tỷ phú Mỹ

(VNF) - Trong một loạt dòng tweet ngày 6/7, Tỷ phú Mỹ Elon Musk cho biết các kỹ sư chuyên môn cao của ông đang trên đường đến Thái Lan để hỗ trợ giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt, đồng thời đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Hy vọng mong manh vào sáng kiến của tỷ phú Mỹ

Tỷ phú Mỹ Elon Musk đưa ra ý tưởng mới để giải cứu đội bóng Thái Lan.

Trong thông cáo phát đi cùng ngày, chính phủ Thái Lan cũng xác nhận: "Elon Musk sẽ cử người của ông ấy đến Thái Lan vào ngày mai (7/7) để giúp chiến dịch giải cứu. Ông ấy có thể hỗ trợ các công nghệ như định vị, bơm nước công suất lớn hoặc pin năng lượng cao”.

Elon Musk là người sáng lập sáng lập hãng công nghệ không gian SpaceX, công ty đào hầm ngầm khá nổi danh The Boring Company và đồng sáng lập hãng xe điện Tesla Motors và PayPal.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra gợi ý các kỹ sư có thể sử dụng pin Powerback của Telsa để tăng tốc độ hút nước khỏi hang, và có thể sử dụng công nghệ định vị giúp xác định vị trí chính xác của đội bóng từ bên ngoài.

Thông báo của tỷ phú Elon Musk đăng trên Twitter ngày 6/7.

Các công nghệ này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ được những khó khăn hiện tại mà đội cứu hộ đang phải đối mặt khi tìm cách khoan mở một lối vào từ trần hang, hoặc hút bớt nước khỏi hang để đưa các cầu thủ không có kỹ năng bơi lặn ra ngoài an toàn.

Ngoài ra, tỷ phú này cũng đề xuất phương án sử dụng công nghệ tạo đường hầm dưới nước để giúp các cầu thủ thoát ra ngoài.

Theo Elon Musk, nhóm cứu hộ có thể tìm cách tạo một hệ thống ống nylon khoảng 1m (các ống ở những vị trí khúc khuỷu nhất thì ngắn hơn) và bơm căng hơi vào các ống để tạo thành một mạng lưới (giống như tòa lâu đài bằng hơi ở các khu trung tâm vui chơi).

Theo đó, ống hơi dưới nước có thể được lắp đặt áp vào trần hang và có thể tự biến dạng thể phù hợp với địa hình hang, ví dụ như một chiếc hố 70 cm. Từ đó đưa các cậu bé và huấn luyện viên có thể dễ dàng đi ra ngoài.

Tuy nhiên Elon cũng khẳng định rằng, chỉ có thể đưa ra phương án khả thi nhất sau khi người của ông tới khảo sát khu vực này.

Trước đó, một thành viên trên mạng xã hội Twitter ngày 4/7 đã bất ngờ tự đăng một dòng trạng thái với nội dung: "Thưa ông, liệu ông có thể hỗ trợ phần nào vụ giải cứu đội bóng Thái Lan gồm 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của họ đang bị mắc kẹt trong hang lúc này không?", sau đó tag trực tiếp Elon Musk vào dòng tweet của mình.

Một vài giờ sau đó, Elon Musk đã đáp lại rằng: "Có lẽ chính phủ Thái Lan đã có những biện pháp kiểm soát kịp thời, nhưng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bằng bất kỳ cách nào có thể."

Chỉ sau đó 1 ngày, phát ngôn viên của Elon Musk ngày 5/7 cho biết đại diện của tỷ phú Elon Musk đang đàm phán với các nhà chức trách Thái Lan về việc hỗ trợ giải cứu đội bóng thiếu niên đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Theo lời đề xuất, hai công ty của Musk là SpaceX và The Boring Company có thể cung cấp dịch vụ theo dõi vị trí, máy bơm nước công suất cao, gói pin năng lượng Powerwall hoặc các thiết bị công nghệ cao khác để hỗ trợ cho quá trình giải cứu.

Hiện vẫn chưa có phương án khả quan để cứu đội bóng ra khỏi hang Tham Luang.

Ở một động thái liên quan khác, phát biểu trước báo chí rạng sáng 7/7, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết đội bóng nhí đã được dạy những kiến thức căn bản về lặn như sử dụng mặt nạ dưỡng khí. Tuy nhiên, ông nói rằng các em "chưa sẵn sàng lặn ra ngoài".

Ostanakorn cho biết mối lo ngại lớn nhất hiện giờ là mưa lớn, được dự báo diễn ra trong ba ngày tới. "Nếu trời mưa to, họ sẽ cố gắng đưa các em ra", ông nói trước khi xác nhận sẽ không có nỗ lực giải cứu trong hôm nay.

"Chúng tôi đang muốn khoan xuống 600m để giải cứu đội bóng. Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là bơm không khí vào hang cho các em. Trong khi hiện nay mực nước đang dâng lên", ông nói.

Ông nói thêm sẽ có thêm các nhóm thợ lặn từ Anh và nhiều nhóm khác nữa đến hỗ trợ và khẳng định: “Sự việc này chưa từng xảy ra thế giới. Chúng tôi muốn làm nên lich sử khi giải cứu được các em”.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk chính thức ‘ngỏ lời’ hỗ trợ giải cứu đội bóng với Chính phủ Thái Lan

Tin mới lên