Tiêu điểm

Giải thích lý do tăng giá điện vào tháng 3, Phó Thủ tướng ngâm thơ ‘Tháng 3 đột ngột mưa rào…’

(VNF) – “Tháng Ba đột ngột mưa rào/ Để cho em trộm bước vào hồn anh”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đọc hai câu thơ khi lý giải nguyên nhân Chính phủ quyết định tăng giá điện vào tháng 3/2019.

Giải thích lý do tăng giá điện vào tháng 3, Phó Thủ tướng ngâm thơ ‘Tháng 3 đột ngột mưa rào…’

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Theo Phó Thủ tướng, tháng 3 là thời điểm Tết vừa xong, sức mua giảm. Tháng 3 cũng là lúc thời tiết mát mẻ và giá dầu trên thị trường thế giới giảm vì kết thúc mùa đông.

“Tháng 4 có năm còn rét, chẳng tắm biển được. Do vậy mặc dù mức tăng này do Bộ Công Thương quyết nhưng theo Luật Quản lý giá, xét thấy việc tăng giá điện ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô thì Chính phủ sẽ chỉ đạo tăng giá điện vào tháng 3”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, “tháng 4 năm nay trời nắng như đổ lửa, rồi đầu tháng 5 lại lạnh như mùa đông. Chẳng Chính phủ nào dự báo được hoa sữa nở vào mùa hè. Rồi giá xăng dầu tăng do vấn đề địa chính trị. Giờ cái chắc chắn nhất bây giờ là chẳng có gì chắc chắn cả, thế giới đang bất định. Chúng tôi báo cáo thêm để có sự chia sẻ của Quốc hội. Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi, bổ sung về điều hành”.

Do đó, theo Phó Thủ tướng, việc chọn thời điểm tăng giá điện vào ngày 20/3 là hợp lý. Nếu không tăng giá điện vào tháng 3 mà lùi lại thời điểm khác trong năm thì mức tăng sẽ gấp đôi mới có thể trang trải được khoản chi phí mua điện năm 2019 là 20.000 tỷ đồng.

Về biểu giá điện, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra, nghiên cứu số người trung lưu dùng trên 200 số từ đó sẽ điều chỉnh tăng mức giá điện lên, bảo đảm công bằng trong chi trả của người dân.

“Sắp tới Chính phủ sẽ tiếp tục công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về đợt tăng giá điện vừa qua. Ngoài ra, tôi đã báo Thủ tướng Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước tập trung kiểm toán lại báo cáo tài chính và giá điện năm 2019, nếu phát hiện sai sót thì phải khắc phục, nếu đúng thì phải ghi nhận và khẳng định”, Phó Thủ tướng nói.

Với mức tăng giá điện vừa qua và tính toán biến động giá xăng dầu, các mặt hàng, dịch vụ mà mhà nước quản lý trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát mức tăng lạm phát năm nay từ 3,3- 3,9%.

Liên quan đến vấn đề tăng giá điện vào tháng 3, Bộ Công Thương đã có lý giải trong văn bản gửi các đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ Công Thương, việc tăng giá điện trong tháng 3 là theo đề xuất của liên Bộ và Tổng cục Thống kê. Theo quy luật, chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ Tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê, dự kiến điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân tăng bình quân 8,36% vào ngày 20 tháng 3 năm 2019 sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%.

Mặt khác, việc cân nhắc thời điểm điều chỉnh giá điện vào ngày 20 tháng 3 năm 2019, đã được Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá tính toán tổng thể để đồng bộ với các điều chỉnh về giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế, học phí, dự kiến CPI của tháng 3 năm 2019 và cả năm 2019 nhằm đảm bảo CPI của cả năm nằm trong khoảng từ 3,3 – 3,9%, thấp hơn 4% mức CPI chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua.

Tin mới lên