Tài chính quốc tế

Giám đốc an ninh Nga: Mỹ muốn 'huỷ diệt' Moscow

(VNF) - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev mới đây cảnh báo Mỹ muốn "làm suy yếu và hủy diệt Nga", đồng thời đang lợi dụng tình hình tại Ukraine như một "đòn tấn công" để đạt được mục tiêu đó.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev hôm 15/11 đã đưa ra lời cảnh báo trong một cuộc họp chính phủ về an ninh nội địa của Nga do ông chủ trì tại thành phố Bryansk.

"Trong khi Washington tuyên bố Nga là 'khởi nguồn của sự bất ổn', nước này cũng thúc đẩy các liên minh chống lại Nga, xây dựng sức mạnh quân sự, triển khai lực lượng NATO ở biên giới của chúng tôi”, ông Nikolay Patrushev cho biết.

“Chế độ 'bù nhìn' Kiev, được hỗ trợ nắm quyền bởi Mỹ và các đồng minh thân cận nhất, đang được sử dụng như một đòn tấn công chống lại Nga. Mục tiêu của Mỹ là làm suy yếu, chia rẽ và cuối cùng là hủy diệt quốc gia của chúng ta,” ông Patrushev nói thêm.

Ông Nikolay Patrushev.

Vị quan chức Nga cũng khẳng định Washington sẽ không dừng lại để đạt được “mục tiêu ích kỷ” nhằm giành quyền tối cao toàn cầu và đang đẩy thế giới “tiến tới một cuộc chiến tranh toàn cầu” thông qua các chính sách khiến các quốc gia khác chống lại nhau.

Bên cạnh đó, ông Patrushev kêu gọi khắc phục những sai sót về vấn đề an toàn có thể xảy ra tại các địa điểm chiến lược, đồng thời cho biết "những kẻ phá hoại" Ukraine đang đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với Nga và người dân nước này.

“Những nỗ lực xâm nhập lãnh thổ Nga của các thành viên thuộc các tổ chức tiêu cực và cực đoan, những kẻ tìm cách tiến hành các hoạt động phá hoại và tấn công khủng bố, đã gia tăng đáng kể," giám đốc an ninh Nga cho biết. 

Ông Patrushev cũng nhấn mạnh các địa điểm giao thông và năng lượng hiện là mối quan tâm đặc biệt đối với những kẻ tham vọng gây thương tổn cho Nga.

Được biết, các cơ quan thực thi pháp luật Nga đã ngăn chặn 28 tội phạm liên quan đến khủng bố trong năm nay, trong đó có 9 hành vi cố ý phá hoại.

Trước đó, hồi tháng 1/2022, Bộ Ngoại giao Nga cũng từng đưa ra cáo buộc phương Tây lợi dụng Ukraine như công cụ để thúc đẩy lợi ích, gây bất ổn tại khu vực và tung ra các cáo buộc nhắm vào Moscow.

Xem thêm >> Giám đốc IMF: Thuế quan Mỹ áp với Trung Quốc 'phản tác dụng'

Tin mới lên