Ngân hàng

Giám đốc chi nhánh Eximbank TP. HCM bị chuyển công tác

(VNF) - Sau khi ông Lê Nguyễn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi của khách và bỏ trốn, bà Bùi Thị Thiện Tâm, Giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM và bà Châu Thị Huyền Chi - Phó giám đốc bị thuyên chuyển về hội sở.

Giám đốc chi nhánh Eximbank TP. HCM bị chuyển công tác

Với sự cố khách hàng gửi tiết kiệm bị mất 245 tỷ đồng, Eximbank sẽ cách chức, thuyên chuyển công tác đối với Giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM. (Ảnh minh hoạ)

Lãnh đạo Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) mới đây cho biết sẽ thuyên chuyển công tác với bà Bùi Thị Thiện Tâm, Giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM và bà Châu Thị Huyền Chi - Phó giám đốc Eximbank chi nhánh này về công tác tại hội sở Eximbank.

Theo vị này, ngân hàng quyết định thay đổi lãnh đạo Eximbank chi nhánh TP. HCM chỉ là hoạt động nhân sự nội bộ, nhằm ổn định tình hình hoạt động của chi nhánh này. 

Trước đó có thông tin rằng hai cán bộ trên đã bị ban lãnh đạo Eximbank đình chỉ công tác để làm rõ những sai phạm liên quan việc nguyên Phó giám đốc Lê Nguyễn Hưng lừa đảo, chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách rồi bỏ trốn.

Cụ thể,  với sự cố khách hàng Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng gửi tại đơn vị, Hội đồng nhân sự Eximbank đã nhóm họp vào tuần trước để đưa ra hình thức kỷ luật lãnh đạo Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Theo đó, Eximbank có thể cách chức bà Bùi Thị Thiện Tâm hoặc bà Tâm tự nộp đơn xin thôi việc. Còn bà Châu Thị Huyền Chi sẽ bị giáng cấp, xuống làm kiểm soát viên hoặc nhân viên. Người thay thế bà Tâm có thể là 1 trong 6 phó tổng giám giám đốc hiện nay của Eximbank.

Thời gian qua, dư luận xôn xao về vụ bà Chu Thị Bình – khách hàng lâu năm và là một trong số khách hàng "VIP" của hệ thống Eximbank từ năm 2011 đã ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm cho ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Ông Hưng sau đó đã tranh thủ sự tin tưởng của bà Chu Thị Bình, cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà Bình để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi của bà Bình.

Thế nhưng, trên thực tế, ông Lê Nguyễn Hưng đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút tiền từ tài khoản của bà Bình, chiếm đoạt số tiền lên tới 245 tỷ đồng.

Khi nghi ngờ bị lừa đảo và đối chiếu, phát hiện tiền trong tài khoản "bốc hơi", bà Bình đã đến làm việc với Tổng giám đốc Eximbank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an).

Theo cơ quan điều tra, Phó giám đốc Eximbank Lê Nguyễn Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài và cơ quan này đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can này.

Được biết thêm, trong thời gian chờ ra tòa, phía Eximbank đã đề nghị "tạm ứng" 14,8 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình để thể hiện "thiện chí" của mình với khách hàng. 

Phía bà Chu Thị Bình có thời điểm đồng ý nhận nhưng sau đó bà bất ngờ từ chối vì cho rằng khoản tiền đó chưa được ngân hàng giải thích rõ ràng, chỉ nói chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết khó khăn trong khi khoản bị mất của bà không được đề cập. Thậm chí, ngân hàng còn đưa ra điều khoản bảo mật thông tin để giữ uy tín cho ngân hàng, nên bà không chấp nhận.

Đến nay, hai bên vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết nào mới.

Tin mới lên