Ngân hàng

Luật sư trưởng của Eximbank nói gì về vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng?

Hiện nay đang có rất nhiều thông tin trên truyền thông về việc khách hàng Chu Thị Bình khiếu nại về việc bị rút mất số tiền 245 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank TP. HCM, nhưng lại có rất ít thông tin đưa ra từ phía ngân hàng.

Luật sư trưởng của Eximbank nói gì về vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng?

Luật sư trưởng của Eximbank nói gì về vụ mất 245 tỷ đồng?

Về vấn đề này, ông Ngô Thanh Tùng, Thành viên Hội đồng Quản trị, Luật sư trưởng của Eximbank cho biết: "Eximbank định vị là một ngân hàng chuyên nghiệp nên rất thận trọng khi xem xét vụ việc, phải đánh giá vụ việc thấu đáo, không vội vã phản ứng trước công luận về việc đúng sai".

Cũng theo vị luật sư này, ngân hàng luôn tôn trọng bảo mật thông tin khách hàng, không muốn đưa những vấn đề để có lợi cho mình, bất lợi cho khách hàng ra để dư luận đánh giá trừ khi buộc phải làm vậy trong trường hợp rất cần thiết và theo quy định của pháp luật.

Về việc dư luận cho rằng ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó Giám đốc chi nhánh lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình cũng như biện pháp xử lý đối với ông Hưng, ông Tùng cho hay vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ. Theo đó, phán quyết cuối cùng sẽ thuộc về cơ quan có thẩm quyền.

"Về phía Eximbank, sau khi nghiên cứu vụ việc chúng tôi đánh giá việc phạm pháp của Lê Nguyễn Hưng là có thật. Tuy nhiên vụ việc không đơn giản như vậy. Lê Nguyễn Hưng không thể thực hiện được nếu không có sự tiếp sức và thông đồng", luật sư khẳng định.

Cũng theo luật sư Tùng, 245 tỷ đồng là số tiền rất lớn, tài khoản tiết kiệm mở trong một thời gian dài từ năm 2014. Số tiền thực sự khách hàng Chu Thị Bình thiệt hại bao nhiêu, tự mình đã rút ra bao nhiêu chứng từ thể hiện rất rõ dòng tiền. 

"Chúng tôi cần làm rõ thêm, trong văn bản của khách hàng Chu Thị Bình gửi cho Tổng giám đốc Eximbank, bà có khẳng định bà không biết bà Nguyễn Thị Hồng Lê - "người được bà ủy quyền" và không ủy quyền cho bà Lê rút tiền (bà Lê là cô của vợ ông Hưng), nhưng theo công văn 387/C44B-P5 ngày 12/6/2017 cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công An xác nhận chữ ký của người ủy quyền trên giấy ủy quyền ngày 6/2/2014 là do bà Chu Thị Bình ký", vị luật sư cho biết.

"Chúng tôi được biết Hưng đang bỏ trốn và đang bị truy nã quốc tế. Pháp luật và quy luật đời sống sẽ không buông tha kẻ phạm pháp và bất chấp luân lý. Hưng đã gây ra hoặc tiếp tay gây ra hậu quả cho bao đồng nghiệp của mình phải gánh. Tôi mong Hưng sớm hối cải mà ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng", đại diện Eximbank nói thêm.

Đối với việc Eximbank xem xét trả lại tiền cho bà Chu Thị Bình, theo ông Tùng, nếu vụ việc thật rõ ràng, khách hàng không thực hiện ký trên các chứng từ giao dịch với ngân hàng, việc giải quyết cho khách hàng sẽ được Eximbank thực hiện ngay. 

Cũng theo vị luật sư, trong câu chuyện này có nhiều ẩn số cần giải đáp. Khi có tranh chấp về tài liệu rút tiền, số tiền bà Bình đã rút, bút toán trên sổ tiết kiệm có sai nhưng số tiền thực chuyển trả vào tài khoản của bà Chu Thị Bình là có thật, ai đã ủy quyền cho ai, thì phải có cơ quan tài phán quyết định. 

"Đây là một sự cố, cách Eximbank hành xử nghiêm túc, có lý, có tình và đúng pháp luật sẽ giữ được niềm tin của công chúng", ông Tùng nói.

Tin mới lên