Tiêu điểm

Giám đốc NCIF: ‘Hiệp định CPTPP và EVFTA sẽ là yếu tố quyết định cục diện kinh tế Việt Nam’

(VNF) - Theo TS. Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc NCIF, việc Chính phủ tiếp tục tập trung tiến trình cải cách cải thiện môi trường đầu tư cũng như tận dụng cơ hội của hội nhập quốc tế, đặc biệt là Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực và Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay sẽ là yếu tố quan trọng quyết định cục diện kinh tế Việt Nam.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc NCIF

Phát biểu tại tọa đàm "Báo cáo tổng quan kinh tế giữa kỳ 2019" do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) tổ chức sáng nay (11/7), TS. Trần Thị Hồng Minh cho biết 6 tháng đầu năm 2019, bối cảnh thương mại và đầu tư toàn cầu không khả quan như dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro gia tăng.

Đáng chú ý là căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn, kinh tế Việt Nam vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,76%. Tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018 (7,05%) nhưng vẫn là mức cao so với cùng kỳ giai đoạn 2011 – 2017.

Khu vực công nghiệp – xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 tăng 8,39%  (thấp hơn so với mức 9,07% so với năm 2018), tiếp tục giữ vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi đóng góp 51,8% vào tốc độ  tăng trưởng GDP chung.

Khu vực dịch vụ có tốc độ tăng trưởng 6,69%, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2017 – 2018 (tương ứng 6,89 và 6,9%) nhưng cao hơn so với cùng kỳ  giai đoạn 2012 – 2016 nhờ đóng góp đáng kể của nhóm ngành bán buôn, bán lẻ.

Giám đốc NCIF cũng cho biết ổn định vĩ mô được duy trì, lạm phát được kiểm soát tốt với CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 2,64%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn; tăng trưởng tín dụng thấp, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm 2019; cân đối thu chi ngân sách nhà nước được đảm bảo.

Tuy nhiên, TS. Trần Thị Hồng Minh đánh giá tình hình kinh tế vẫn còn tiềm ần nhiều khó khăn và thách thức.

Theo Giám đốc NCIF, xuất khẩu nông sản chịu áp lực cạnh tranh lớn và sự gia tăng các rào cản thương mại, nhất là từ thị trường Trung Quốc, trong khi đây lại là mặt hàng khó dịch chuyển thị trường.

Đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng chậm lại do sức cầu đối với mặt hàng điện tử, điện thoại giảm sút. Giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa và thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước tại nhiều địa phương còn chậm.

Bên cạnh đó, nguy cơ lạm phát vẫn hiện hữu do tác động xu hướng tăng giá dầu thô trên thị trường quốc tế và việc thực hiện lộ trình tăng giá đối với một số mặt hàng thiết yếu như điện, dịch vụ y tế…

Dự báo tình hình thế giới trong 6 tháng tiếp theo, Giám đốc NCIF cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới dù được dự báo thấp hơn so với năm 2018 song dự kiến vẫn đạt mức khá, khoảng 3,44% do kỳ vọng vào tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, cũng như sự ổn định của giá cả hàng hóa thế giới, qua đó tác động tích cực đến Việt Nam.

TS. Trần Thị Hồng Minh nhìn nhận một số yếu tố có thể tác động tích cực và tiêu cực tới Việt Nam như việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc – đối tác thương mại lớn của Việt Nam, sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong vấn đề dầu mỏ hay chính sách bảo hộ thương mại của các quốc gia dẫn đến nguy cơ áp thuế lẩn tránh thương mại.

“Việc Chính phủ tiếp tục tập trung tiến trình cải cách cải thiện môi trường đầu tư cũng như tận dụng cơ hội của hội nhập quốc tế, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay sẽ là yếu tố quan trọng quyết định cục diện kinh tế Việt Nam”, Giám đốc NCIF nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, NCIF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở mức 6,86%, vượt mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (6,6 – 6,8%). Trong đó, tăng trưởng của các khu vực kinh tế lớn lần lượt là: nông lâm thủy sản (3,02%); công nghiệp và xây dựng (8,61%) và dịch vụ tăng (6,84%). Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm nay dự kiến tăng 3,13%, thấp hơn so với kế hoạch khoảng 4%.

Tin mới lên