Tài chính

Giảm phí cho các phương tiện khi qua trạm BOT Tân Đệ

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chấp thuận kiến nghị của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đệ trình hồi giữa tháng 1/2018 về việc miễn, giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện trong khu vực lân cận trạm thu phí Tân Đệ.

Giảm phí cho các phương tiện khi qua trạm BOT Tân Đệ

Giảm giá thu phí cho các phương tiện khi qua trạm BOT Tân Đệ.

Theo đó, các đối tượng được giảm giá khi qua trạm thu phí BOT Tân Đệ là các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú (chủ sở hữu là cá nhân), có trụ sở chính (chủ sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp) tại khu vực thuộc phạm vi được giảm giá phải đồng thời với địa chỉ ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Các xe của cơ quan nhà nước thì không thuộc đối tượng được giảm giá khu vực lân cận trạm thu phí (ngoại trừ các xe thuộc đối tượng được miễn, giảm theo quy định của pháp luật).

Theo Bộ Giao thông vận tải, các bên liên quan đã thống nhất phương án giảm tương đương 13% giá vé chung so với giá hiện tại (vé loại 1: 30.000 đồng; loại 2: 40.000 đồng; loại 3: 60.000 đồng; loại 4: 100.000 đồng; loại 5: 170.000 đồng), các vé tháng, quý giảm tương ứng.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh chủ trì, phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án xác nhận cụ thể các phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình (hoặc cơ quan trực thuộc được tỉnh Thái Bình uỷ quyền) sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách các phương tiện đề xuất thuộc đối tượng được giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Hiện nhà đầu tư đang cùng với địa phương thống kê các phương tiện tại các địa phương gần trạm thu phí để xác định mức miễn giảm đối với từng loại phương tiện.

Được biết, do năm 2017 số thu giá dịch vụ tăng 145% so với dự kiến trong phương án tài chính nên việc giảm giá vé chung (13%) và miễn giảm đối với các phương tiện của các địa phương lân cận không làm thời gian hoàn vốn kéo dài thêm so với hợp đồng đã ký.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã họp với Công ty Cổ phần Tasco, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình để thống nhất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ trạm này. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra 3 phương án giảm phí.

Phương án 1: giảm giá vé khoảng 8,7% so với giá hiện tại, đồng thời miễn giảm phí đối với các phương tiện tại các địa phương gần trạm thu giá.

Phương án 2: giảm giá vé khoảng 12,5% so với giá phí hiện tại, đồng thời miễn giảm đối với các phương tiện tại các địa phương gần trạm thu phí (dự kiến giảm khoảng 5% doanh thu hàng tháng).

Phương án 3: giảm giá vé 22,8% so với giá hiện tại, đồng thời miễn giảm phí đối với các phương tiện giao thông tại các địa phương gần trạm thu phí.

Ba phương án giảm giá vé trên bao gồm cả vé lượt, vé tháng, vé quý và dự kiến giảm khoảng 5% doanh thu hàng tháng.

Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ nằm trên địa bàn huyện Vũ Thư và thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình do Công ty TNHH MTV Tasco 6 làm chủ đầu tư. Quy mô dự án có tổng chiều dài tuyến 12km, mặt cắt ngang 24m và có tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng. Dự án được hoàn thành vào năm 2017.


Tin mới lên