Chung cư xây mới phải có trạm sạc ô tô điện, rộng tối thiểu 1.200m2
(VNF) - Theo Thông tư 31 vừa ban hành, khu vực sạc ô tô điện hoặc khu vực sạc hỗn hợp không được vượt quá 1.500m2 tại tầng nổi và 1.200m2 tại tầng bán hầm hoặc tầng hầm.

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, trong đó một số nội dung đáng chú ý là điều chỉnh mức thuế nhập khẩu MFN nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi (mặt hàng lúa mỳ và ngô) và mặt hàng thịt lợn.
Theo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), bình quân 6 tháng đầu năm 2021, giá ngô hạt tăng 35%, khô dầu đậu tương tăng 35,5%, cám mì tăng 32,8%. Giá nguyên liệu tăng đẩy giá thức ăn thành phẩm tăng từ 12-14% tùy loại.
Ngoài ra, đa số doanh nghiệp phải nhập khẩu trên 90% nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi nên giá nguyên liệu nhập khẩu tăng đã tác động trực tiếp tới giá thức ăn chăn nuôi trong nước, khiến các doanh nghiệp chăn nuôi đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ và gặp nhiều khó khăn.
Bộ Tài chính cho biết nhiều chuyên gia đánh giá trong thời gian tới, giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục ở mức cao do tình hình thời tiết bất lợi ở nhiều quốc gia, sản lượng thu hoạch các mặt hàng như ngô, lúa mỳ trên thế giới giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng lại có xu hướng tăng.
Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã dự kiến giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mỳ dùng làm thức ăn chăn nuôi (mã HS 1001.99.99) từ 3% xuống 0%, giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng ngô (mã HS 1005.90.90) từ 5% xuống 3%.
Các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố cơ bản nhất trí giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN như trên, duy chỉ có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương đề nghị điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu MFN đối với mặt hàng ngô và lúa mì xuống 0%. Ủy ban Ngũ cốc Mỹ và Đại sứ quán Mỹ cũng liên tục có ý kiến đề nghị điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN toàn bộ nhóm ngô và lúa mì các loại xuống 0%, không phân biệt loại lúa mì dùng cho người và làm thức ăn.
Về phía Bộ Tài chính, bộ này cho rằng nếu giảm thuế nhập khẩu MFN đối với ngô xuống 0% sẽ dẫn đến mức thuế suất nhập khẩu MFN của mặt hàng này thấp hơn mức thuế suất quy định tại Hiệp định CPTPP (1%) và Hiệp định EVFTA (năm 2021 là 3,3% và năm 2022 chỉ còn 2,5%), ảnh hưởng đến dư địa đàm phán các FTA mới trong thời gian tới.
Đồng thời, Bộ Tài chính cho rằng dù sản lượng trồng các mặt hàng này ở trong nước là khá thấp, chỉ để phục vụ làm thức ăn cho người nhưng cũng cần có mức thuế nhất định để hỗ trợ người trồng ngô trong nước. Bên cạnh đó, việc giảm thuế suất theo phương án này cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến số thu ngân sách nhà nước, theo Bộ Tài chính.
Thay cho phương án giảm tối đa 3% mức thuế suất thuế nhập khẩu như trước đó đã xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương, Bộ Tài chính trình Chính phủ mức thuế suất này từ 5% xuống 2%.
Cùng với đó, trên cơ sở ý kiến tham giá của các đơn vị, bộ cũng đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mì các loại (bao gồm loại dùng để làm giống, loại dùng làm thức ăn cho người, loại dùng làm thức ăn chăn nuôi) xuống 0%.
Bộ Tài chính cho biết khi thực hiện theo phương án này thì số ngân sách nhà nước dự kiến giảm khoảng 1.601 tỷ đồng/năm đối với mặt hàng ngô và giảm khoảng 219,5 tỷ đồng/năm đối với mặt hàng lúa mì.
Về việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng thịt lợn, trong 3 nhóm là thịt lợn tươi/ướp lạnh, phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn và nhóm thịt lợn đông lạnh thì Bộ Tài chính đề xuất không điều chỉnh cho 2 nhóm đầu.
Riêng nhóm thịt lợn đông lạnh, trên cơ sở cân nhắc các mức thuế suất thuế nhập khẩu FTA, Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh giảm tạm thời mức thuế nhập khẩu MFN mặt hàng thịt lợn đông lạnh (mã HS 0203.21.00; 0203.22.00; 0203.29.00) từ mức 15% xuống 10%.
Theo Bộ Tài chính, việc thực hiện theo phương án này dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 77 tỷ đồng/năm tính theo thu nhập chịu thuế MFN, nhưng bản chất sẽ tăng thu do việc chuyển dịch thương mại sang các nước khác như Mỹ thay cho việc chỉ nhập tại các nước có cam kết FTA thấp. Đồng thời, việc giảm thuế sẽ góp phần bình ổn giá thịt lợn trong nước, đa dạng hóa thị trường nhập khẩu.
(VNF) - Theo Thông tư 31 vừa ban hành, khu vực sạc ô tô điện hoặc khu vực sạc hỗn hợp không được vượt quá 1.500m2 tại tầng nổi và 1.200m2 tại tầng bán hầm hoặc tầng hầm.
(VNF) - Giá vàng tăng cao khiến nhiều người sở hữu đồng hồ vàng phải đứng trước lựa chọn khó khăn: giữ lại như một kỷ vật hay bán đi để thu về giá trị kim loại quý.
(VNF) - TP.HCM đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực giao thông công cộng và dự kiến toàn bộ xe buýt nội tỉnh và liên tỉnh trên địa bàn là xe buýt điện.
(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu tại các thương hiệu lớn, "bốc hơi" tới 6,5 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 20/6.
(VNF) - Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô tải chạy điện và máy công trình chạy điện với công suất 30.000 xe mỗi năm tại tỉnh Ninh Bình do Công ty cổ phần Ô tô Xuân Thiện làm chủ đầu tư.
(VNF) - Giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ bất chấp giá vàng thế giới liên tục "đổ đèo", đánh mất những cột mốc quan trọng đạt được trước đó.
(VNF) - Ngày 18/6, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM tổ chức đấu giá trực tuyến du thuyền The Reverie Saigon cùng hai tàu hạng sang THALIA và ELECTRA của bà Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, cả ba tài sản đều không có người mua.
(VNF) - Ngày 18/6, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực triển lãm, sự kiện và xúc tiến thương mại gồm Informa Markets, NC Network, Exporum, Vinexad, Chaoyu Expo và Hiệp hội Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VECA), mở ra cơ hội phát triển các chuỗi triển lãm và sự kiện quy mô quốc tế tại Việt Nam.
(VNF) - Giá xăng E10 RON 95-III tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh từ 15h ngày 18/6, lần đầu tiên xuống dưới ngưỡng 21.000 đồng/lít kể từ khi được bán đại trà trên toàn quốc. Cùng với xăng, các mặt hàng dầu cũng giảm từ 1.900 - 2.300 đồng/lít theo diễn biến hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế giới.
(VNF) - Ông Nguyễn Tuấn Việt, Tổng Giám đốc VIETGO, cho rằng với đà tăng trưởng hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2026 hoàn toàn có thể vượt 1.000 tỷ USD. Nếu hiện thực hóa được mục tiêu này, Việt Nam sẽ tiến gần hơn tới nhóm các nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.
(VNF) - Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk lần nữa khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
(VNF) - Tập đoàn hàng đầu về giải pháp sinh học Novonesis (Đan Mạch) và doanh nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học Nhà Xanh Việt Nam vừa ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy sản xuất nhiên liệu sinh học trong nước và tăng cường an ninh năng lượng dài hạn của Việt Nam.
(VNF) - Liên tiếp lập kỷ lục về lượng khách quốc tế, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch khu vực.
(VNF) - Ông Đỗ Hoàng Hà, Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đánh giá, việc triển khai nhiên liệu sinh học E10 phát sinh nhiều chi phí mới so với xăng khoáng truyền thống.
(VNF) -Giá vàng miếng và vàng nhẫn bất động tại các thương hiệu lớn sau nhiều ngày tăng, giảm trái chiều.
(VNF) - Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư cho công nghiệp văn hóa với kỳ vọng đưa các sản phẩm sáng tạo mang dấu ấn riêng chinh phục thị trường quốc tế. Đây cũng là con đường từng giúp Hàn Quốc xây dựng sức mạnh mềm và tạo ra nguồn thu hàng tỷ USD cho nền kinh tế.
(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 về thí điểm một số cơ chế, chính sách nhằm triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10 đến giữa tháng 6/2028. Một trong những điểm đáng chú ý là Nhà nước sẽ công bố giá cơ sở đối với xăng E10 RON 95-III thay cho xăng khoáng RON 95-III, loại nhiên liệu đã chính thức ngừng lưu thông từ đầu tháng 6.
(VNF) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục được điều chỉnh tăng nhẹ ở cả hai chiều mua vào - bán ra, tiến sát mốc 152 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành hàng loạt quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy tổng cộng 45 sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý và quản lý chất lượng sản phẩm.
(VNF) - Ngày 15/6, Vietravel Airlines chính thức khai trương đường bay mới kết nối Hà Nội – Buôn Ma Thuột, đồng thời đánh dấu sự trở lại khai thác trên chặng bay Hà Nội – Cam Ranh ngay trong giai đoạn cao điểm hè 2026. Đây là bước đi chiến lược nằm trong kế hoạch mở rộng mạng lưới đường bay nội địa quý III/2026 của hãng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu du lịch, thăm thân và công tác của hành khách.
(VNF) - Việc TP. HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.
(VNF) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị rà soát biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đang áp dụng đối với một số sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc theo đề nghị của các bên liên quan.
(VNF) - Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị và năng lượng tái tạo tại Đắk Lắk. Các đề xuất được xây dựng trên cơ sở lợi thế phát triển mới của địa phương, đồng thời nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư của Tập đoàn tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.
(VNF) - Sau những phiên lao dốc mạnh đầu tháng 6, giá vàng đã bất ngờ hồi phục trở lại, kéo theo những phản ứng hoàn toàn trái ngược tại hai quốc gia Đông Nam Á.
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm nhẹ tại một số thương hiệu lớn trong phiên sáng 16/6 sau khi đã phục hồi trước đó.
(VNF) - Theo Thông tư 31 vừa ban hành, khu vực sạc ô tô điện hoặc khu vực sạc hỗn hợp không được vượt quá 1.500m2 tại tầng nổi và 1.200m2 tại tầng bán hầm hoặc tầng hầm.
(VNF) - Mới đây, Tập đoàn Novaland đã chính thức đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030, lấy dự án NovaWorld Phan Thiết làm địa bàn đề xuất triển khai.