Tài chính tiêu dùng

Giao dịch qua ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng/ngày, 100 triệu đồng/tháng

(VNF) - Đối với cá nhân mở ví điện tử cần cung cấp các thông tin, giấy tờ như căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh...

Giao dịch qua ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng/ngày, 100 triệu đồng/tháng

Mở ví điện tử phải có CMND hoặc giấy tờ tuỳ thân khác?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán với nhiều quy định mới theo hướng siết điều kiện mở tài khoản, sử dụng và hạn mức giao dịch ví điện tử nhằm kiểm soát phòng ngừa rủi ro.

Theo đó, Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Điều 9 quy định chi tiết về hồ sơ mở ví điện tử. Cụ thể: đối với cá nhân mở ví điện tử cần cung cấp các thông tin, giấy tờ như căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi); thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh của cá nhân mở ví điện tử (đối với cá nhân là người nước ngoài).

Với ví điện tử của tổ chức cần một trong các giấy tờ chứng minh như quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. Các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp của tổ chức mở ví điện tử...

Đối với việc xác thực thông tin khách hàng mở ví điện tử, khi đăng ký mở ví điện tử, chủ ví điện tử phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết theo yêu cầu của tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử và chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin mà mình cung cấp.

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải kiểm tra, đối chiếu, bảo đảm hồ sơ mở ví của khách hàng đã đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ theo quy định; đồng thời có biện pháp xác định khách hàng là người sử dụng số điện thoại đăng ký mở ví.

Các tổ chức này cũng cần phải yêu cầu khách hàng hoàn thành việc liên kết ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng mở tại ngân hàng tại Việt Nam trước khi kích hoạt ví điện tử để sử dụng. Cùng với đó, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử và ngân hàng phải thoả thuận về quy trình, cách thức liên kết ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng.

Về việc sử dụng ví điện tử, theo Dự thảo, việc nạp tiền vào ví điện tử phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của chủ ví điện tử tại ngân hàng hoặc thông qua việc nhận tiền từ ví khác do cùng tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử mở.

Tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng; hạn mức giao dịch của tổ chức qua ví tối đa 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng.

Theo NHNN, Dự thảo Thông tư quy định cụ thể về việc sử dụng ví điện tử, hạn mức giao dịch đối với ví điện tử của cá nhân và tổ chức, nhằm giảm thiểu rủi ro về lợi dụng ví điện tử để rửa tiền, thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, phù hợp với mục đích sử dụng dịch vụ ví điện tử là phục vụ thanh toán các giao dịch nhỏ, lẻ.

Ngoài ra, cũng theo Dự thảo, các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử không được phép phát hành hơn 1 ví điện tử cho 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử. Về vấn đề này, theo NHNN là nhằm mục đích tránh lãng phí, ngăn ngừa tình trạng khách hàng đăng ký mở ví điện tử tràn lan, dẫn đến việc sử dụng ví điện tử là không thực chất hoặc hành vi lợi dụng mở nhiều ví điện tử để thực hiện các hành vi rửa tiền, bất hợp pháp.

Cũng theo Dự thảo, các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử cũng không được phép cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng ví, trả lãi trên số dư ví hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên ví. Tổ chức cung ứng dịch vụ ví phải có công cụ để Ngân hàng Nhà nước giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ ví.

Theo thống kê của Statista vào năm 2017, Việt Nam có 28,77 triệu người sử dụng điện thoại thông minh và 53% dân số sử dụng internet. Với dân số trẻ, thích sự mới lạ, nắm bắt xu hướng toàn cầu nhanh, Việt Nam hiện là thị trường tiềm năng cho những phương thức thanh toán mới như ví điện tử.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện cả nước có 26 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử như MoMo, Airpay, ZaloPay, Vimo, VTCPay, Ví Việt, SenPay, Ví TrueMoney... và khoảng 10.000 đơn vị chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử. Tính đến cuối năm ngoái, cả nước có 4,2 triệu ví đã liên kết với tài khoản ngân hàng. Các quy định trong dự thảo được cho là đã siết khá chặt điều kiện mở ví điện tử so với trước.

Tin mới lên