Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Sau cú giật mình, thị trường lại... ngủ gật!

(VNF) - Những diễn biến ngắn hạn ngày càng không đáng tin. Hôm qua vừa tăng cực tốt cuối phiên, hôm nay thị trường lại ỉu xìu như cũ.

Góc nhìn chứng khoán: Sau cú giật mình, thị trường lại... ngủ gật!

VN-Index kéo dài chuỗi ngày đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản ở mặt bằng thấp.

VN-Index đóng cửa giảm 4,81 điểm tương đương 0,55% so với tham chiếu. Biến động trong phiên chỉ 0,36% tương đương 3,1 điểm. Hôm nay là biên dao động kém cỏi nhất trong 6 phiên thị trường bò ngang vừa qua.

Thị trường vẫn có một số cổ phiếu tăng tốt, dao động lớn và khối lượng cao như APG, DAH, UDC, PLP kịch trần. Lác đác một số mã tăng trong biên độ 3-5% so với tham chiếu với thanh khoản tương đối. Tuy nhiên xu hướng thị trường chung dưới lăng kính VN-Index thì quá kém. Đã 6 phiên liền chỉ số lừng khừng đi ngang rất khó chịu, không rõ đang tích lũy để đi lên cao hơn, hay vật vờ để rớt xuống.

Cơ hội ngắn hạn vẫn chỉ bó hẹp ở một số cổ phiếu cụ thể mà khả năng lựa chọn đúng mã, sớm về thời điểm mới đem lại lợi nhuận. Đúng mà mà mua muộn khi giá đã vọt lên một đoạn thì thanh khoản lớn có khi lại là dính “củ xả” vì các mã này là “game” chứ không có chuyển biến đặc biệt gì về cơ bản.

Tình trạng đi ngang hiện tại gây khó chịu vì khiến các quyết định mua bán trở nên khó khăn. Việc mua mới có rủi ro cao nhất vì không biết thị trường kết thúc đi ngang thì sẽ thế nào, mà cứ đi ngang thì hầu như là kẹt vốn. Những nhà đầu tư cảm thấy dễ chịu nhất là những người đã có cổ phiếu về tài khoản vì “gió chiều nào sẽ xoay chiều đó”. Đặc biệt với các cổ phiếu đang có xu thế tăng mạnh và đã kéo dài, những người hô hào nhiều nhất thường là sẵn sàng xả hàng ra cho những người vào sau.

Chính vì khả năng chấp nhận rủi ro không cao nên nhà đầu tư có thể lựa chọn giải pháp nghỉ ngơi. Dù gì thị trường cũng đã có một xu thế tăng lớn nhất kể từ đầu năm và hiện chưa biết có vượt được đỉnh cao đó hay không. Kết quả kinh doanh sắp ra mà thị trường không có động lực một cách rõ ràng, thanh khoản suy yếu thêm. Đầu tư là công việc cả đời và không nhất thiết phải bám lấy từng gợn sóng nhỏ chỉ vì không chịu được những lời nói khích như gia nhập trường phái “Cash is king” hay nhỡ tàu, mốc mồm... Đối với các nhà đầu tư đã chiến thắng trong sóng tăng chính thì dao động hiện tại là không đáng để đánh cược.

Kể từ phiên VN-Index gần chạm tới mốc 880 điểm ngày 9/7, thị trường đã rơi vào trạng thái vật vờ đi ngang. Ví dụ thống kê với nhóm VN100 (bao gồm 30 mã VN30 và 70 mã Midcap) thì trong T+7 tính đến hôm nay chỉ có 12 cổ phiếu đạt biên độ tăng trên 3%, nghĩa là có lợi nhuận khá hấp dẫn trong đầu cơ ngắn hạn. Tỷ lệ này là quá nhỏ, chưa kể đến yếu tố thanh khoản khiến nhà đầu cơ có thể xuống tiền ở mức độ nào.

Kỳ vọng gần nhất phía trước vẫn chỉ có kết quả kinh doanh quý 2/2020 sắp được công bố. Đây sẽ là mạch thông tin chủ đạo dồn dập từ tuần sau. Đáng lẽ thị trường phải phản ánh trước kỳ vọng này chứ không phải rơi vào trạng thái uể oải như hiện tại. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư không thể ước đoán được mức độ tích cực hay tiêu cực trong kết quả kinh doanh quý 2, hoặc giá cổ phiếu tăng trước đó đã phản ánh hết kỳ vọng. Quá khứ đã cho thấy nếu giá cổ phiếu không hình thành sóng tăng trước kết quả kinh doanh thì khi thông tin xuất hiện, giỏi lắm giá chỉ nảy lên được một vài phiên, thậm chí chỉ 1,5 phiên rồi lại nằm im hoặc sụt giảm.

Tin mới lên