Gói tín dụng 120.000 tỷ 'bất động': Dân ngại vay, DN ngại làm
Khánh Tú -
22/06/2024 08:30 (GMT+7)
(VNF) - Từng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội nhưng đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gần như vẫn “bất động”.
Tính đến nay, gói tín dụng này mới chỉ giải ngân được khoảng 1.100 tỷ đồng cho chủ đầu tư tại 11 dự án và 44 tỷ đồng cho người mua nhà. Nói cách khác, gói tín dụng này mới chỉ giải ngân được chưa tới 1% sau hơn 1 năm triển khai.
Trước thực trạng này, tại Hội nghị giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng mới đây, đại diện Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo hướng ưu đãi hơn.
Mặc dù chưa rõ hướng ưu đãi hơn mà NHNN đề cập đến là gì nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng những thay đổi này sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn vốn đã tồn tại từ những ngày đầu triển khai.
Dân ngại vay
Những ngày đầu triển khai gói tín dụng này, các ngân hàng áp dụng mức lãi suất thấp hơn 1,5 – 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường trong từng giai đoạn. Tính đến nay, NHNN đã có 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, đưa lãi suất cho vay của chủ đầu tư xuống còn 8%/năm và của người mua nhà xuống còn 7,5%/năm,
Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra gói tín dụng này dường như chưa phù hợp với người mua, thuê nhà ở xã hội.
Lãi suất 7,5%/năm vẫn đang là mức lãi suất cao. Chưa kể, mức lãi suất này còn bị điều chỉnh 6 tháng/lần, sau thời hạn ưu đãi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thỏa thuận, thả nổi. Những lý do này khiến nhiều người mua có tâm lý e ngại, dè chừng.
Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cũng từng nhận định: “Lãi suất là mối quan tâm lớn nhất của người đi vay”. Song, thực tế mức lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với người mua nhà ở xã hội vẫn đang cao hơn so với lãi suất của ngân hàng chính sách xã hội (4.8%/năm). Điều này khiến nhiều người nảy sinh tâm lý đợi để được vay tại ngân hàng chính sách xã hội chứ không lựa chọn gói 120.000 tỷ đồng.
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mức lãi suất “thấp hơn mặt bằng chung nhưng thấp hơn không đáng kể” của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng này chính là điểm nghẽn khiến giải ngân chưa như kỳ vọng.
Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị NHNN nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà ở xã hội với lãi suất vay thấp hơn 3 – 5% lãi suất vay thương mại, kỳ hạn 10 – 15 năm, tức cho vay với lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn.
Đại diện Agribank cũng cho biết đang thảo luận, xem xét giảm thêm 1%/năm đối với người mua nhà, đưa lãi suất cho vay xuống còn 6,5%/năm.
Doanh nghiệp ngại làm
Có một nghịch lý đang diễn ra ở phân khúc nhà ở xã hội: ế nhưng lại thiếu cung. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại các địa phương trong giai đoạn 2021 – 2030 rơi vào khoảng 2,4 triệu căn. Nhu cầu thực tế là vậy song trong giai đoạn 2021 – 2023, cả nước mới chỉ có 499 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô 411.250 căn.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản như Novaland, Vinhomes, Becamex IDC, Nam Long, TTC Land,… cùng một số doanh nghiệp nhà nước như Tổng công ty Đầu tư phát triển và đô thị (HUD) đã gia nhập đường đua xây dựng nhà ở xã hội với quy mô lên đến hàng chục nghìn căn.
Song, những vướng mắc chồng chéo khiến nhiều dự án xã hội vẫn chỉ “nằm trên giấy tờ.
Hồi tháng 4/2024, trong báo cáo gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết 8 dự án nhà ở xã hội với số lượng căn hộ dự kiến là 25.880 căn đang phải nằm chờ do nhiều vướng mắc.
Trong số đó, có 4 dự án vướng mắc về quy hoạch, 1 dự án vướng mắc về chấp thuận chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, 2 dự án vướng mắc về pháp lý.
Tại Hội nghị về phát triển nhà ở xã hội hồi tháng 3/2024, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Phú Cường từng chia sẻ câu chuyện doanh nghiệp triển khai một dự án nhà ở xã hội được 6 năm nhưng bị yêu cầu phải rà soát khi mọi thứ gần như hoàn thiện.
Dự án sau đó đã bị đóng bang hơn 3 – 4 năm nay, đẩy doanh nghiệp vào cảnh làm tiếp cũng không được mà bán cũng không xong. Doanh nghiệp cũng vì thế thiệt hại 2 – 3 nghìn tỷ đồng.
Chưa kể, đối với các chủ đầu tư dự án, việc vay vốn từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất 8%/năm cũng không dễ dàng. Đại diện của một công ty có dự án nhà ở xã hội từng nói, thủ tục vay vốn rất lâu vì phải trải qua quá trình thẩm định hiệu quả của dự án. Tính đến nay, hiện mới chỉ có 3 ngân hàng cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay vốn với số tiền giải ngân khoảng 640 tỷ đồng.
Đụng đâu vướng đó, khó chỗ này, khó chỗ kia khiến nhiều doanh nghiệp không còn muốn tham gia các dự án nhà ở xã hội. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, đơn vị đang triển khai dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc từng chia sẻ, vướng mắc thủ tục pháp lý, cơ chế, chính sách, lợi nhuận,… khiến các doanh nghiệp “chán không muốn làm nữa hoặc làm một dự án rồi không muốn làm dự án thứ hai”.
(VNF) - Tín dụng hồi phục ở mức cao và dự báo sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt bởi nhu cầu vốn lớn từ khu vực bán lẻ và doanh nghiệp, từ sự lan toả của đầu tư công, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% năm 2025. Ngành ngân hàng không ngừng nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền tảng vững chắc cho chiến lược tăng trưởng, đáp ứng dòng vốn cho nền kinh tế.
(VNF) - Thị trường tài chính tiêu dùng đang dần khởi sắc. Các ngân hàng, công ty tài chính đẩy mạnh cho vay tiêu dùng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm cuối năm.
(VNF) - Theo Thông tư 30/2025, Chứng minh nhân dân (CMND) và Giấy chứng nhận căn cước chính thức không còn được xem là giấy tờ hợp lệ đối với công dân Việt Nam khi thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt.
(VNF) - Nhìn lại quý II, nhiều ngân hàng tung gói vay dành cho khách dưới 35 tuổi với lãi suất thấp, khoảng 5-5,5%/năm cố định 3 năm đầu. Tuy nhiên, khoảng hơn một tháng trở lại đây, các ngân hàng đã dừng hẳn chương trình này.
(VNF) - Live Concert 2025 See The Light của ca sĩ Mỹ Tâm chính thức công bố giai đoạn mở bán vé rộng rãi cho công chúng với nhiều ưu đãi vượt trội và phương thức thanh toán đa dạng. Sự kiện đánh dấu bước tiếp theo trong chuỗi đồng hành chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – SeABank (HoSE: SSB) và nữ ca sĩ, mang đến cho khán giả cơ hội tiếp cận vé một cách dễ dàng, thuận tiện, cùng ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho chủ thẻ SeABank.
(VNF) - Việc cổ phiếu SHB được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell, nếu được chính thức xác nhận trong kỳ rà soát tới, không chỉ mang ý nghĩa “được ghi danh” trên một thước đo chuẩn mực quốc tế.
(VNF) - Theo đại diện VietinBank, ngân hàng này đang hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép sản xuất vàng miếng và sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên của Sàn vàng quốc gia khi mô hình này được vận hành.
(VNF) - Cuối năm là thời điểm để đánh giá lại kết quả đạt được trong năm và đặt ra mục tiêu tài chính cho năm mới. Xu hướng mới cho thấy người dùng chuyển từ các kênh đầu tư rủi ro sang các giải pháp tích lũy an toàn, trong đó gửi tiết kiệm ngân hàng trở lại như một trong những lựa chọn dẫn đầu.
(VNF) - Vietcombank, VietinBank và BIDV đều đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng trong bối cảnh thị trường tiêu dùng đang bước vào giai đoạn nhu cầu mua sắm tăng cao nhất năm.
(VNF) - Hàng nghìn nhân viên ngân hàng mất việc trong khi nhiều ngân hàng lại tuyển thêm nhân sự. Điều này phản ánh xu hướng tái cấu trúc mạnh mẽ trong ngành.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình SeAPremium Lounge - không gian giao dịch và tư vấn đặc quyền dành riêng cho khách hàng ưu tiên.
(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) lao xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, các ngân hàng đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch dài hơi nhằm thích ứng và từng bước cải thiện NIM trong thời gian tới.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước nâng kỳ hạn chào thầu trên thị trường mở (OMO) tới 105 ngày trong bối cảnh lãi suất VND liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức cao.
(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đến 2,8%/năm dành cho khách hàng cá nhân và SME có khoản vay hiện hữu tại khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(VNF) - Tại hội nghị nhà đầu tư quý III/2025 tổ chức ngày 10/11, ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HDB) duy trì quan điểm tự tin về khả năng tăng tốc trong quý IV, hướng tới vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm 2025.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước dự kiến nâng trạng thái vàng cuối ngày của các tổ chức tín dụng. Trần trạng thái vàng của 8 ngân hàng có thể lên tới 20 tấn.
(VNF) - Khi thị trường Việt Nam ghi nhận hơn 10 triệu tài khoản chứng khoán - tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “có nên đầu tư không?” mà đã chuyển sang “làm sao tối ưu tài sản một cách toàn diện và bền vững qua từng giai đoạn?”.
(VNF) - Chiều 10/11/2025, Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử được tổ chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội. Agribank vinh dự là đơn vị tài trợ Kiosk, đồng hành cùng TP Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công.
(VNF) - Sau 16 tuần đồng sáng tạo, ngày hội Demo Day đã giới thiệu các dự án hợp tác kiểm thử (PoC) giữa 5 startup trên toàn cầu và Tập đoàn Tài chính Shinhan, khép lại mùa thứ hai của chương trình đổi mới sáng tạo mở Global Shinhan InnoBoost 2025, do Shinhan Future's Lab Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Tín dụng hồi phục ở mức cao và dự báo sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt bởi nhu cầu vốn lớn từ khu vực bán lẻ và doanh nghiệp, từ sự lan toả của đầu tư công, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% năm 2025. Ngành ngân hàng không ngừng nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền tảng vững chắc cho chiến lược tăng trưởng, đáp ứng dòng vốn cho nền kinh tế.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.