M&A

Google mua lại một phần HTC với giá 1,1 tỷ USD

Động thái này có thể hiện thực hóa các tham vọng của Google trong lĩnh vực sản xuất định thoại và thực tế ảo.

Google mua lại một phần HTC với giá 1,1 tỷ USD

Google mua lại một phần HTC với giá 1,1 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Theo thoả thuận này, Google sẽ nhận được một nhóm nhân viên chủ chốt của HTC, trong đó có nhiều người đã từng làm việc với Google để sản xuất dòng smartphone Pixel. Ngoài ra, Google cũng nhận được một giấy phép không độc quyền (non-exclusive license) cho một số tài sản sở hữu trí tuệ của HTC. Đổi lại, HTC được nhận 1,1 tỷ USD tiền mặt.

Động thái này có thể hiện thực hóa các tham vọng của Google trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động và thực tế ảo (VR), cũng như có thể cứu vãn hoạt động kinh doanh của HTC.

Tin tức về thương vụ này đã được đưa ra sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan (TSE) cho biết cổ phiếu của HTC đã bị ngưng giao dịch cho đến khi công bố "thông tin quan trọng".

HTC từng có thời chiếm 10% thị trường smartphones, theo ước tính của Counterpoint Research. Tuy nhiên, thị phần của hãng đã bắt đầu suy giảm từ cuối năm 2011, hiện chỉ còn không tới 2%. Trong khi HTC nỗ lực giành thị phần tại Bắc Mỹ và Châu Âu, đương đầu với các gã khổng lồ Apple và Samsung, thì các thương hiệu Trung Quốc khác đã giành thắng lợi tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, khiến cho HTC đánh mất sân nhà, theo bình luận từ Counterpoint.

Trong vài năm qua, Google đã cung cấp nguồn sống cho HTC. HTC đã sản xuất một số máy tính bảng Nexus cho Google, và hợp tác chặt chẽ trong việc sản xuất và lắp ráp Pixel, mẫu điện thoại đầu tiên được Google tự thiết kế 100%.

Google đã phát đi thông điệp rằng họ muốn sản xuất phần cứng riêng của mình, từ các bộ loa gia đình cho tới điện thoại, coi đây là trọng tâm tiếp theo khi công ty nỗ lực phát triển các phần mềm trí tuệ nhân tạo tiên tiến và VR. Những loại tính năng này cần có những điện thoại mạnh mẽ, và HTC có thể giúp Google tạo ra chúng.

Hơn nữa, HTC cũng có một hệ thống VR cao cấp là Vive. Theo ước tính của IDC, Vive đang đứng thứ 3 thị trường thiết bị VR về số lượng bán ra về thị phần, thu hút nhiều nhà phát triển tạo ra sản phẩm phần mềm và game cho thiết bị này. Điều này mang lại cho Google sự tự tin rằng hãng có thể cạnh tranh với các đối thủ như Samsung, Sony và Facebook.

Tuy nhiên, Google sẽ phải hợp tác với một công ty đang gặp nhiều khó khăn - một nhà phân tích của Bernstein đã cho biết HTC nên cắt giảm một nửa số nhân viên của mình để đạt được mức hòa vốn. Động thái trước đây của Google trong nỗ lực gia nhập ngành sản xuất điện thoại di động – mua lại hãng Motorola – cũng đã không mấy thành công, vá sau đó Google đã bán lại Motorola.

Tin mới lên