Tài chính

Grab tuyên bố không trả nợ thuế thay cho Uber

(VNF) - Đại diện Grab nhấn mạnh không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do đó không phải chịu trách nhiệm trả khoản nợ 53,3 tỷ đồng mà Uber đang nợ Cục Thuế TP. HCM.

Grab tuyên bố không trả nợ thuế thay cho Uber

Grab tuyên bố không trả nợ thuế thay cho Uber. (Ảnh minh hoạ)

Phản hồi khẳng định của đại diện Bộ Tài chính về việc Grab sau khi mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Uber phải trả khoản thuế mà Uber đang nợ ngành thuế, chiều 5/4, Grab Việt Nam nói hãng này không có liên quan đến nợ của Uber. Việc nợ thuế là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber, hoàn toàn không liên quan đến Grab.

"Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế", phía Grab nói. 

Ngoài ra, mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, đại diện Grab nói rằng: "xin vui lòng gửi tới Uber".

Về phần mình, một lãnh đạo Cục thuế TP. HCM cho hay dù đã có văn bản gửi đến Grab đề nghị báo cáo việc sáp nhập, cơ quan này vẫn chưa nhận phản hồi từ Grab. "Chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức từ họ. Khi đó tùy thuộc vào thỏa thuận cụ thể về quyền và nghĩa vụ của Grab với Uber trong hợp đồng chuyển nhượng, Cục thuế mới có phương án xử lý", ông nói.

Riêng về việc thu thuế chuyển nhượng, đại diện Cục Thuế TP. HCM cũng cho biết đang yêu cầu Chi cục Thuế quận 10 - nơi Grab đặt trụ sở, theo dõi vụ việc. Về nguyên tắc khi chi trả cho Uber, Grab sẽ phải khấu trừ thuế. "Grab sẽ xác định giá trị thị trường Việt Nam là bao nhiêu, những quốc gia còn lại như thế nào để từ đó thực hiện khấu trừ thuế. Khi vụ chuyển nhượng hoàn tất, Grab sẽ báo cáo và kê khai thuế", vị đại diện này nói.

Trước đó, Cục thuế TP. HCM ra quyết định truy thu Uber B.V (Hà Lan) gần 66,68 tỷ đồng tiền thuế hồi tháng 9/2017. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Uber B.V mới chỉ nộp 13,3 tỷ đồng. Sau đó, công ty này hai lần đâm đơn kiện Cục thuế TP. HCM và vẫn chưa nộp nốt 53,3 tỷ đồng.

Hiện tại, Uber đã thông báo đến đối tác, khách hàng việc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam từ 8/4, song vẫn đang nợ khoản thuế 53,3 tỷ đồng tại Cục Thuế TP. HCM. Cơ quan thuế đã nhiều lần có văn bản đòi nợ, thậm chí có biện pháp mạnh nhưng vẫn chưa thu hồi được.

Trả lời báo giới mới đây, đại diện Bộ Tài chính cho biết khi Grab mua lại Uber thì phải chịu trách nhiệm trả khoản tiền thuế đang nợ tại Chi cục Thuế TP. HCM là 53,3 tỷ đồng.

"Các nghĩa vụ của các doanh nghiệp mà sáp nhập thì các doanh nghiệp mới phải thừa kế, lãnh trách nhiệm đó", đại diện Bộ Tài chính nói. Điều này có nghĩa, Grab phải có trách nhiệm trả khoản nợ đó thay Uber tại Cục Thuế TP. HCM.

Tin mới lên