Tài chính

Grab vốn 20 tỷ, báo lỗ ngàn tỷ: Cần đưa vào diện giám sát trọng điểm

(VNF) - Sau 3 năm kinh doanh tại Việt Nam, Grab với vốn điều lệ 20 tỷ báo lỗ hơn 938 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính nhận định Grab thuộc trường hợp có dấu hiệu rủi ro cao và đưa vào diện giám sát trọng điểm.

Grab vốn 20 tỷ, báo lỗ ngàn tỷ: Cần đưa vào diện giám sát trọng điểm

Grab được Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. HCM cấp phép kinh doanh năm 2014, hiện nay công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Tài chính cho biết, Công ty TNHH Grabtaxi (Grab) được Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. HCM cấp phép kinh doanh năm 2014, sau 5 lần điều chỉnh giấy phép kinh doanh, hiện nay công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Với 2 thành viên góp vốn gồm: một công ty ở nước ngoài góp 49% và cá nhân ở Việt Nam góp vốn 51%.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của Grab đã được kiểm toán thì trong 3 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty lỗ 938,2 tỷ đồng. Trong đó, năm 2014 lỗ 51,6 tỷ đồng, năm 2015 lỗ hơn 441 tỷ đồng và năm 2016 lỗ 444,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ chủ yếu là do chi phí tiếp thị, quảng cáo lớn và giá dịch vụ rẻ hơn các hãng taxi truyền thống.

Hiện nay trên sổ sách kế toán của Grab tại Việt Nam đang ghi nhận khoản vay 50 triệu USD từ công ty Grabtaxi Malaysia.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ theo quy định về quản lý thuế thì Grab thuộc trường hợp có dấu hiệu rủi ro cao, đưa vào diện giám sát trọng điểm.

Bộ Tài chính sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền, để rà soát nguồn tài trợ vốn từ nước ngoài của Grab để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng trốn thuế, gian lận thương mại, nếu có.

Grab Việt Nam: Số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ văn phòng, website

Được biết, trong văn bản gửi cục thuế các tỉnh, thành phố mới đây, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đã đề nghị các đơn vị địa phương chú trọng thanh kiểm tra thuế với doanh nghiệp hoạt động ở các ngành nghề kinh doanh mới, đặc thù phải kê khai thuế như: kinh doanh qua mạng, hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải, trong đó có Grab.

Việc nghi vấn Grab trốn thuế cũng được đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 16/11 vừa qua.

Cụ thể, đại biểu đoàn Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa, phản ánh có sự thông đồng giữa người nộp thuế với cán bộ thuế, nhằm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn trả lại. Vị này cho biết với tình trạng trên khiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên tiêu cực, m..

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng tỏ ra nghi vấn về trường hợp Grab vốn điều lệ 20 tỷ nhưng sau 3 năm báo lỗ hơn 938 tỷ đồng. Ông cho rằng báo lỗ cũng có thể là trốn thuế.

Tin mới lên