Tài chính

Grab Việt Nam: Nộp thuế vài tỷ hay 140 tỷ?

Lãnh đạo Grab cho biết 10 tháng năm 2017 đã nộp thuế tại Việt Nam 140 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng con số đó không có cơ sở.

Grab Việt Nam: Nộp thuế vài tỷ hay 140 tỷ?

Có nhiều nghi vấn về thuế của Grab ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Chiều 21/11, trong chuyến làm việc tại Việt Nam, bà Hooi Ling Tan, người đồng sáng lập của Grab, tiết lộ số thuế mà hãng này nộp tại Việt Nam từ tháng 1 đến 10/2017 khoảng 140 tỷ đồng. Vị này nhấn mạnh Grab thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế.

Tuy nhiên, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Tổng cục Thuế, ngay lập tức bác bỏ con số 140 tỷ mà lãnh đạo Grab đưa ra.

"Số thuế của Grab như chúng tôi đã công bố chỉ khoảng vài tỷ thôi, không thể lên tới 140 tỷ đồng", ông Khanh nói.

Trước đó, ngày 27/10, Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ khi hoạt động tại Việt Nam. Grab có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng kể từ khi hoạt động tại Việt Nam tháng 2/2014, hãng đã lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo tài chính của Grab, tổng doanh thu 3 năm 2014-2016 là 1.755 tỷ, số thuế đã kê khai và nộp hơn 9,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, Cục Thuế TP. HCM từng thanh tra pháp luật thuế 3 năm tại Grab. Kết quả cơ quan này đã xử lý vi phạm sau thanh tra gần 3 tỷ đồng, trong đó truy thu thuế xấp xỉ 2,3 tỷ.

Tuyên bố về số tiền thuế nộp tại Việt Nam được Grab đưa ra trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về việc doanh nghiệp này có dấu hiệu mập mờ về tiền thuế, thậm chí có nghi vấn trốn thuế.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng từng cho rằng Grab trốn thuế tại Việt Nam khi Công ty TNHH Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ đồng năm 2016. Vì thế, Grab Việt Nam không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số thuế của Grab năm 2016 (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài) nộp cho ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng.

Trước thông tin này, một đại diện Grab Việt Nam từng lên tiếng khẳng định thông tin và số liệu Hiệp hội Taxi Hà Nội đưa ra là sai lệch hoàn toàn. Vị này cho rằng việc đóng góp nghĩa vụ thuế vào Ngân sách Nhà nước của Grab Việt Nam luôn tăng trưởng gần 300% mỗi năm.

Việc nghi vấn Grab trốn thuế cũng được đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 16/11.

Đại biểu đoàn Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa, phản ánh có sự thông đồng giữa người nộp thuế với cán bộ thuế, nhằm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn trả lại. Vị này cho biết với tình trạng trên khiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên tiêu cực, mất cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành.

Thu thuế taxi và Uber, Grab: Ai nộp nhiều hơn? Nhiều chuyên gia cho rằng nhìn tỷ lệ phần trăm số thuế mà các loại hình taxi phải nộp có sự chênh lệch lớn nhưng xét về giá trị phải nộp thì không có nhiều khác biệt.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng tỏ ra nghi vấn về trường hợp Grab vốn điều lệ 20 tỷ nhưng sau 3 năm báo lỗ 938 tỷ đồng. Ông cho rằng báo lỗ cũng có thể là trốn thuế.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết liên quan đến việc kiểm soát thuế đối với Uber, Grab, Luật quản lý thuế đang được hoàn thiện trình các cấp có thẩm quyền. Bộ trưởng cũng cung cấp trong thời gian qua, Uber, Grab cũng đã tự động kê khai doanh thu, kê khai thuế. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện ra và truy thu được số thuế của 2 đơn vị này.

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

Thành lập: 2012

Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling

Trụ sở chính: Singapore


Tin mới lên