GS Đặng Hùng Võ: 'Cần bổ sung các quy định pháp lý để phát triển loại hình condotel'

GS-TSKH Đặng Hùng Võ - 30/08/2019 06:51 (GMT+7)

(VNF) - Trong các loại hình BĐS đa công năng, gần như tất cả đều không có ý kiến gì về hình thức “shophouse” hay “shopvilla” hay “hometel” vì nhà ở mặt phố nào hay biệt thự nào cũng có thể vừa để ở và vừa làm cửa hàng hay khách sạn mini. Đây là chuyện thường ngày trên mọi dãy phố, mọi khu nhà ở Việt Nam. Câu chuyện được tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều chỉ dồn vào hình thức “condotel”.

VNF

Bối cảnh thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng

Từ 2014. thị trường bất động sản (BĐS) đã bắt đầu hồi phục và sau đó là 5 năm phát triển khá mạnh. Phân khúc nhà ở giá cao vẫn tồn đọng gắn với nợ xấu, nhưng thị trường BĐS phát triển được là nhờ chính sách của Chính phủ đầu tư vào phân khúc BĐS nhà ở xã hội và sáng kiến của các nhà đầu tư lớn chuyển đầu tư sang phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng (sau đây gọi là BĐS du lịch) theo phương thức phi truyền thống.

Theo phương thức đầu tư truyền thống, các nhà đầu tư dự án thực hiện đầu tư phát triển khách sạn gắn với các tiện ích du lịch để đưa vào khai thác kinh doanh thu lợi. Theo phương thức phi truyền thống, các BĐS du lịch được đầu tư không phải là các khách sạn truyền thống mà là các dạng BĐS đa công năng như vừa làm căn hộ để ở, vừa làm nơi lưu trú cho khách du lịch với tên gọi tiếng Anh là “condotel”, hay như vừa làm nơi ở, vừa làm cửa hàng như “shophouse” hay “shopvilla” và nhiều dạng BĐS sử dụng với công năng hỗn hợp tương tự.

Với các dạng thức BĐS đa công năng như vậy, nhà đầu tư dự án có thể áp dụng phương thức “bán BĐS hình thành trong tương lai” cho các nhà đầu tư thứ cấp là các cá nhân nhằm thu hút vốn đầu tư từ dân. Giải pháp phi truyền thống như vậy đã có sức hút vốn khá lớn vào đầu tư phát triển du lịch, giống như đã đầu tư các dự án BĐS nhà ở.

Trong 5 năm qua kể từ khi thị trường BĐS phục hồi, đầu tư vào BĐS du lịch đã tạo sức hút vốn rất lớn từ dân, tạo cơ sở cho phát triển du lịch khá mạnh. Tất nhiên, điều kiện để áp dụng phương thức phi truyền thống này là BĐS du lịch phải ở dạng đa công năng, trong đó có công năng để ở. Cụ thể hơn, đất để phát triển BĐS phải được sử dụng lâu dài, có như vậy các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia.

Khủng hoảng pháp lý “condotel”

Trong các loại hình BĐS đa công năng, gần như tất cả đều không có ý kiến gì về hình thức “shophouse” hay “shopvilla” hay “hometel” vì nhà ở mặt phố nào hay biệt thự nào cũng có thể vừa để ở và vừa làm cửa hàng hay khách sạn mini. Đây là chuyện thường ngày trên mọi dãy phố, mọi khu nhà ở Việt Nam. Câu chuyện được tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều chỉ dồn vào hình thức “condotel”.

“Condotel” là hình thức được cả các nhà đầu tư dự án và các nhà đầu tư thứ cấp quan tâm, tốc độ phát triển mạnh nhất trong mấy năm qua. Một cá nhân chỉ cần có khoảng một hai tỷ đồng là có thể tham gia đầu tư vào một căn hộ “condotel” tại những vị trí có tiềm năng du lịch, khác với các dạng thức BĐS du lịch khác cần tới dăm, bảy hay mươi tỷ đồng mới có thể tham gia đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư dự án cũng dễ dàng thu hút vốn đầu tư để phát triển dự án “condotel”.

Về mặt sử dụng, các căn hộ “condotel” cũng có sức hấp dẫn khách du lịch tốt hơn các phòng đơn ở khách sạn truyền thống. Không gian ở rộng hơn, tiện nghi tốt hơn mà giá lại rẻ hơn, rất phù hợp với nhu cầu du lịch của một hay một nhóm hộ gia đình. Trên thực tế, trong giai đoạn 2016-2018, cả nước đã tạo được nguồn cung khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ “condotel” mỗi năm. Từ đây, “câu hỏi condotel là gì?” được đặt ra mà suốt 5 năm qua vẫn chưa có câu trả lời.

Một luồng ý kiến cho rằng cần quan niệm đây là chung cư nên đất đai được sử dụng lâu dài, tiền sử dụng đất tính theo đất ở. Một luồng ý kiến khác cho rằng đây phải là khách sạn kinh doanh du lịch, đất đai là đất kinh doanh, dịch vụ nên chỉ được sử dụng 50 năm, trường hợp đặc biệt cũng chỉ được 70 năm, tiền thuê đất được tính theo đất kinh doanh, dịch vụ. Ở cấp địa phương, mỗi UBND cấp tỉnh cũng xử lý giao đất, cho thuê đất khác nhau. Cùng là “condotel” mà tỉnh này giao theo đất được sử dụng lâu dài như đất ở, nhưng tỉnh kia lại cho thuê đất có thời hạn.

Sự không mạch lạc về thân phận pháp lý gắn với nhiều lời đồn đoán về thân phận này đã làm cho các nhà đầu tư thứ cấp rời xa các dự án “condotel”, các nhà đầu tư dự án cũng tìm cách giải quyết các dự án “condotel” khi không thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp. Tình trạng “bán tháo” hay “hóa kiếp” đối với “condotel” đã xẩy ra ở nhiều địa phương như tại Nha Trang hay Đà Nẵng. Dự án lớn Cocobay tại Đà Nẵng với rất nhiều “condotel” đã được phê duyệt quy hoạch lại với nội dung giảm đáng kể dạng thức “condotel”, chuyển sang “shophouse”, “shopvilla” hay khách sạn là chủ đạo.

Gần đây nhất, UBND Đà Nẵng đã quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo chế độ sử dụng đất lâu dài, để cấp lại theo chế độ thuê đất có thời hạn. Những động thái trên đã làm cho nguồn cung căn hộ “condotel” chuyển về bằng “0” tại những nơi mà chỉ trong năm trước nguồn cung đạt con số vài nghìn căn. Đây là những dấu hiệu bất thường trong phát triển hạ tầng du lịch, gây khó khăn đáng kể trong thực hiện nhiệm vụ đưa kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Condotel” - anh là ai?

Trở lại câu hỏi “condotel là gì?”, câu trả lời sẽ là gợi mở cho việc xác định vị trí pháp lý của dạng thức BĐS du lịch này. Hiện nay, chúng ta đang bị sa đà vào hình thức tên gọi “condotel” để hình dung đặc trưng pháp lý của hình thức BĐS du lịch mới này. Sự thực, tên gọi chỉ là hình thức và trong tương lai còn biết bao nhiêu loại tên mới nữa. Pháp luật không nên chạy theo tên gọi mà cần xem xét nội dung gì mới ở đây để tạo dựng khung pháp luật cho phù hợp.

Một số ý kiến cho rằng nên lấy tên gọi “căn hộ du lịch” trong Luật Du lịch để gán cho “condotel”. Tư duy này không đúng vì “căn hộ du lịch” chỉ là một căn hộ (apartment) tham gia vào kinh doanh du lịch. Nếu mọi căn hộ trong một “condotel” đều tham gia vào kinh doanh du lịch thì cả “condotel” đó sẽ là một khách sạn (hotel) có toàn bộ mọi đơn vị lưu trú đều là căn hộ, không có phòng đơn, không khác gì khách sạn, chẳng có gì mới cả. Cái mới ở “condotel” là có một số căn hộ để ở, một số căn hộ làm ngôi nhà thứ hai phục vụ nghĩ dưỡng, một số căn hộ cho thuê dài hạn, một số căn hộ cho thuê lưu trú phục vụ du lịch.

Nội dung của các BĐS du lịch mới ở đây là một BĐS du lịch có thể sử dụng cho nhiều công năng, trong đó có thể để ở, có thể cho thuê dài hạn để ở, có thể cho thuê lưu trú ngắn hạn phục vụ du lịch, cũng có thể cho thuê làm văn phòng và còn có thể sử dụng vào nhiều công năng khác nữa, miễn là bảo đảm các tiêu chí về không gian sinh sống của con người. Đây là một thể hiện của kinh tế chia sẻ nhằm tận dụng cao nhất mọi nguồn lực cho phát triển, bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả. Về nguyên tắc, kinh tế chia sẻ cũng là một trọng tâm trong đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam dựa trên định hướng bảo đảm nâng cao hiệu suất sử dụng nguồn lực.

Nếu nói “condotel” là chung cư hay khách sạn thì đều là tư duy truyền thống, không phải là tư duy của kinh tế chia sẻ. Nhiều nước, gồm cả nước ta đang lúng túng với quản lý taxi công nghệ dựa trên giải pháp công nghệ để động viên thời gian không sử dụng của mọi loại xe tư nhân nhằm tham gia vào hoạt động vận tải taxi. Tương tự, phương thức động viên mọi nơi ở tham gia vào hoạt động du lịch cũng đang làm cho quản lý ở ta rơi vào bỡ ngỡ. Lúc này, cần thay đổi góc nhìn quản lý đối với các BĐS đa công năng, cần chuyển sang góc nhìn theo kinh tế chia sẻ.

Luật Đất đai nước ta kể từ 2003 đã quan tâm tới việc quản lý một thửa đất có thể sử dụng vào nhiều mục đích, có một mục đích chính và nhiều mục đích phụ. Hơn nữa, còn quy định rằng một trong các mục đích là để ở thì phải coi mục đích chính là để ở và phải nộp tiền sử dụng đất theo đất ở. Khung pháp luật này vẫn là hiện hành trong hệ thống pháp luật đất đai dựa trên Luật Đất đai 2013.

Khái niệm BĐS đa công năng cũng đang tồn tại trên thực tế ở Việt Nam. Một chung cư thường có vài tầng dưới cùng làm siêu thị, cửa hàng, văn phòng... và các tầng từ tầng 5 trở lên mới làm nơi ở. Vậy thì một số tầng làm nơi cho thuê lưu trú cũng đâu có gì là bất thường. Về mặt quản lý, dù khách sạn hay một chung cư cao cấp đều cần một doanh nghiệp quản lý. Như vậy, trọng tâm ở đây không phải là hình thức tên gọi mà là chế độ sử dụng đất và phương thức quản lý và phát triển các BĐS đa công năng.

Giải pháp

Như trên đã phân tích, có thể thấy giải pháp cần thiết ở đây là phải bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS về phương thức tạo lập, quản lý, khai thác các BĐS đa công năng. Về đất đai, cần cho phép các chủ đầu tư dự án BĐS đa công năng, trong đó có công năng phục vụ du lịch và công năng để ở được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh, dịch vụ.

Việc lựa chọn này phụ thuộc vào bài toán kinh doanh và nhu cầu huy động vốn đầu tư cho dự án, có thể lựa chọn cho từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án. Quy định này tạo được tính mềm dẻo cho quyết định của các nhà đầu tư dự án trong tìm kiếm giải pháp đầu tư phù hợp, giải quyết tốt bài toán thu hút vốn đầu tư, phát triển tốt hạ tầng lưu trú cho du lịch.

Về quản lý BĐS, cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu cụ thể về phương thức quản lý đối với từng nhóm BĐS đa công năng. Các phương thức quản lý cũng không cần phải sáng tác mới, dựa chủ yếu trên các phương thức quản lý chung cư và quản lý khách sạn đang áp dụng.

Khung pháp luật là để phục vụ cho quản lý, quản lý cũng chỉ để phục vụ cho phát triển du lịch ở Việt Nam. Kinh tế chia sẻ cần được đặt vào vị trí chi phối để sớm nhất phục hồi loại hình BĐS du lịch “condotel”. Đích cuối cùng cần đạt được là đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' 1.400 tỷ tại Hà Nội bất ngờ 'quay xe' bỏ cọc

Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' 1.400 tỷ tại Hà Nội bất ngờ 'quay xe' bỏ cọc

23/06/26 19:32 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất vàng 18 Cao Bá Quát xin hủy kết quả, chấp nhận mất 135 tỷ đồng tiền đặt cọc và đối mặt nguy cơ bị cấm tham gia đấu giá.

Vinhomes Hải Vân Bay: Quỹ căn hoàn thiện Đảo Ngọc thu hút nhà đầu tư

Vinhomes Hải Vân Bay: Quỹ căn hoàn thiện Đảo Ngọc thu hút nhà đầu tư

23/06/26 15:52 (GMT+7)

(VNF) - Dòng sản phẩm hoàn thiện nội thất Ocean Village tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) sở hữu vị trí hiếm có khi phía trước là Công viên Bách Thảo, phía sau là VinWonders Hải Vân Bay 225ha, mở ra dư địa tăng giá trị bền vững cho bất động sản.

Khu Đông Hà Nội đón 'cú hích kép' từ metro số 8 và 14, Ocean City thành tâm điểm

Khu Đông Hà Nội đón 'cú hích kép' từ metro số 8 và 14, Ocean City thành tâm điểm

23/06/26 14:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong 5 tuyến metro vừa được TP. Hà Nội khởi công ngày 22/6, tuyến số 8 và số 14 kết nối trực tiếp với khu Đông Thủ đô. Khi kỷ nguyên metro chính thức bắt đầu, Ocean City với nhà ga được quy hoạch ngay “ngưỡng cửa” không chỉ hưởng lợi nhiều nhất từ hạ tầng thế kỷ mà còn đứng trước cơ hội được tái định vị trên bản đồ bất động sản Thủ đô.

Bất động sản du lịch trước chu kỳ mới: Từ ‘kênh lưu trú’ đến cuộc đua giữ dòng tiền

Bất động sản du lịch trước chu kỳ mới: Từ ‘kênh lưu trú’ đến cuộc đua giữ dòng tiền

23/06/26 14:18 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản du lịch đang đứng trước cơ hội bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, hạ tầng và các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành hiệu quả thực chất, bài toán của thị trường không còn nằm ở việc xây thêm sản phẩm lưu trú mà là tạo ra hệ sinh thái trải nghiệm đủ sức giữ chân du khách và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Khang Điền: 25 năm phát triển nhân văn, bền vững

Khang Điền: 25 năm phát triển nhân văn, bền vững

23/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Gần 25 năm hình thành và phát triển, Khang Điền khẳng định vị thế là một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín tại TP. HCM với quỹ đất quy mô lớn và nền tảng tài chính vững mạnh. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Khang Điền còn tạo nên bản sắc riêng khi kiên trì triết lý phát triển nhân văn, lấy con người và cộng đồng làm trung tâm, dành nguồn lực cho các hoạt động an sinh xã hội, giáo dục, y tế và chỉnh trang đô thị.

Đầu tư XD và TM Incons làm khu nhà ở thấp tầng phía Nam Hà Nội

Đầu tư XD và TM Incons làm khu nhà ở thấp tầng phía Nam Hà Nội

23/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc giao đất và cho phép Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Incons chuyển mục đích sử dụng đất nhằm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thấp tầng Incons.

Đơn giản hóa thủ tục phát triển nhà ở: Một cửa, một đầu mối, một quy trình chuẩn

Đơn giản hóa thủ tục phát triển nhà ở: Một cửa, một đầu mối, một quy trình chuẩn

22/06/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ yêu cầu chuyển đổi mạnh tư duy về nhà ở. Bên cạnh nhà ở để bán, cần ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, nhất là mô hình chung cư cho thuê.

Tín Nghĩa thoái vốn tại 2 dự án vướng mắc pháp lý, kém hiệu quả

Tín Nghĩa thoái vốn tại 2 dự án vướng mắc pháp lý, kém hiệu quả

22/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại các dự án đang vướng pháp lý và không đạt hiệu quả.

Vành đai 4 và lựa chọn của Bầu Hiển trong cấu trúc phát triển trăm năm của Thủ đô

Vành đai 4 và lựa chọn của Bầu Hiển trong cấu trúc phát triển trăm năm của Thủ đô

22/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Vành đai 4 không chỉ được kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho Thủ đô mà còn mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương, khu công nghiệp và trung tâm logistics của miền Bắc. Việc T&T Group tham gia đầu tư vào hợp phần cao tốc giữ vai trò trung tâm của toàn tuyến cũng cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đối với những dự án hạ tầng có ý nghĩa lâu dài đối với nền kinh tế.

Hưng Yên giao thêm đất cho dự án Trump International Hưng Yên

Hưng Yên giao thêm đất cho dự án Trump International Hưng Yên

21/06/26 17:08 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa giao hơn 80ha đất cho dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên làm chủ đầu tư.

Nhiều 'đại gia' bất động sản vẫn săn tìm quỹ đất

Nhiều 'đại gia' bất động sản vẫn săn tìm quỹ đất

21/06/26 16:39 (GMT+7)

Trong khi một số doanh nghiệp bất động sản lớn chọn tập trung khai thác quỹ đất hiện hữu, nhiều chủ đầu tư khác vẫn tìm cơ hội bổ sung quỹ đất, chuẩn bị kế hoạch cho tương lai.

Giá nhà đất Hà Nội giảm nhiệt diện rộng, áp lực thanh khoản gia tăng

Giá nhà đất Hà Nội giảm nhiệt diện rộng, áp lực thanh khoản gia tăng

21/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận những dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt sau giai đoạn tăng nóng kéo dài. Nhiều phân khúc từ chung cư, nhà trong ngõ đến đất nền vùng ven đều xuất hiện xu hướng giảm giá hoặc cắt giảm kỳ vọng lợi nhuận nhằm tìm kiếm thanh khoản.

Đất nền vùng ven cắt lỗ cả tỷ đồng vẫn khó bán

Đất nền vùng ven cắt lỗ cả tỷ đồng vẫn khó bán

21/06/26 10:45 (GMT+7)

Nhiều khu vực vùng ven Hà Nội ghi nhận giá đất nền giảm mạnh, không ít nhà đầu tư chấp nhận "cắt lỗ" hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới

21/06/26 09:10 (GMT+7)

(VNF) - Tâm điểm đón sóng tăng trưởng Nam Hải Phòng giai đoạn 2026 - 2030 đã chính thức “xướng tên” Vinhomes Golden City (Dương Kinh). Với chính sách tài chính đột phá, đây được xem là cơ hội cuối cùng để sở hữu nhà phố thấp tầng thương hiệu Vinhomes với mức giá cạnh tranh, chỉ từ 6,5 tỷ đồng, trước khi mặt bằng giá bước vào chu kỳ bứt phá mới.

Các DN lớn đăng ký xây 99.000 căn hộ cho thuê ở TP.HCM

Các DN lớn đăng ký xây 99.000 căn hộ cho thuê ở TP.HCM

21/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - TP.HCM đặt mục tiêu phát triển 50.000 căn nhà ở xã hội (NOXH) cho thuê trong giai đoạn 2026 - 2030. Đến nay, nhiều doanh nghiệp lớn cùng các đơn vị nhà nước cũng đã đăng ký phát triển hơn 99.000 căn nhà ở cho thuê.

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

20/06/26 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nhằm đề xuất sửa đổi căn cơ chính sách đất đai, làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai và trình Hội nghị Trung ương 3 xem xét, cho ý kiến.

Sau di dời, 'đất vàng' 9ha Bia Hà Nội được sử dụng ra sao?

Sau di dời, 'đất vàng' 9ha Bia Hà Nội được sử dụng ra sao?

20/06/26 15:31 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất số 183 Hoàng Hoa Thám - nơi đặt trụ sở và nhà máy của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) - được định hướng ưu tiên phát triển hạ tầng giáo dục, thay vì các dự án thương mại, sau khi doanh nghiệp thực hiện di dời theo quy hoạch.

Gỡ 'nút thắt' định giá đất cho thị trường bất động sản

Gỡ 'nút thắt' định giá đất cho thị trường bất động sản

20/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thiếu dữ liệu, vướng phương pháp xác định giá và những lúng túng trong thực thi đang khiến định giá đất trở thành một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường bất động sản. Giới chuyên môn cho rằng nếu không sớm hoàn thiện cơ chế định giá, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng ách tắc nguồn cung và gia tăng chi phí phát triển dự án.

‘Ông lớn’ bất động sản DIC Corp bị xử phạt

‘Ông lớn’ bất động sản DIC Corp bị xử phạt

20/06/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - DIC Corp bị phạt số tiền 175 triệu đồng đối với hành vi sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán riêng lẻ không đúng với phương án đã được HĐQT thông qua hoặc nội dung đã công bố thông tin cho nhà đầu tư.

Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh

Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh

20/06/26 09:57 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế là “thành phố đáng sống” và trung tâm kinh tế - dịch vụ của miền Trung, làn sóng dịch chuyển của lao động trẻ, chuyên gia trong nước và quốc tế đang tạo áp lực rõ nét lên thị trường nhà ở cho thuê, đặc biệt tại khu vực trung tâm.

Từ 1/7/2026, UBND xã được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Từ 1/7/2026, UBND xã được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

20/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng. Trong đó, nghị định quy định cụ thể điều kiện cấp giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng có thời hạn, thẩm quyền cấp phép và các trường hợp thu hồi, hủy giấy phép xây dựng.

Đà Nẵng: Khu đô thị 4.400 tỷ đồng của Trung Nam được hưởng cơ chế đặc thù

Đà Nẵng: Khu đô thị 4.400 tỷ đồng của Trung Nam được hưởng cơ chế đặc thù

20/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Golden Hills City của Công ty Cổ phần Trung Nam được đưa vào danh mục dự án, đất đai được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 29 của Quốc hội

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

19/06/26 16:42 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM, ngày 19/6, dự án cung cấp 802 căn nhà ở xã hội cho người lao động, các gia đình trẻ đã động thổ tại phường Tân Uyên.

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

19/06/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Trong bất động sản hạng sang, giá trị bền vững thường không đến từ những điều dễ nhìn thấy, mà được tạo nên bởi những yếu tố khó thay thế theo thời gian. The Magnolia được kiến tạo từ chính những giá trị đó, như một cách tiếp cận riêng cho chuẩn sống hạng sang tại Hà Nội.

Tin khác
Trúng đấu giá ‘đất vàng’ rồi bỏ cọc, Duyên Hà có tiềm lực thế nào?

Trúng đấu giá ‘đất vàng’ rồi bỏ cọc, Duyên Hà có tiềm lực thế nào?

(VNF) - Công ty TNHH Duyên Hà trúng đấu giá khu “đất vàng” 3.366m2 tại phường Ba Đình, Hà Nội với số tiền 1.379 tỷ đồng để làm khách sạn 5 sao bất ngờ xin rút khỏi dự án.

Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' 1.400 tỷ tại Hà Nội bất ngờ 'quay xe' bỏ cọc

Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' 1.400 tỷ tại Hà Nội bất ngờ 'quay xe' bỏ cọc

Vinhomes Hải Vân Bay: Quỹ căn hoàn thiện Đảo Ngọc thu hút nhà đầu tư

Vinhomes Hải Vân Bay: Quỹ căn hoàn thiện Đảo Ngọc thu hút nhà đầu tư

Khu Đông Hà Nội đón 'cú hích kép' từ metro số 8 và 14, Ocean City thành tâm điểm

Khu Đông Hà Nội đón 'cú hích kép' từ metro số 8 và 14, Ocean City thành tâm điểm

Bất động sản du lịch trước chu kỳ mới: Từ ‘kênh lưu trú’ đến cuộc đua giữ dòng tiền

Bất động sản du lịch trước chu kỳ mới: Từ ‘kênh lưu trú’ đến cuộc đua giữ dòng tiền

Khang Điền: 25 năm phát triển nhân văn, bền vững

Khang Điền: 25 năm phát triển nhân văn, bền vững

Đầu tư XD và TM Incons làm khu nhà ở thấp tầng phía Nam Hà Nội

Đầu tư XD và TM Incons làm khu nhà ở thấp tầng phía Nam Hà Nội

Đơn giản hóa thủ tục phát triển nhà ở: Một cửa, một đầu mối, một quy trình chuẩn

Đơn giản hóa thủ tục phát triển nhà ở: Một cửa, một đầu mối, một quy trình chuẩn

Tín Nghĩa thoái vốn tại 2 dự án vướng mắc pháp lý, kém hiệu quả

Tín Nghĩa thoái vốn tại 2 dự án vướng mắc pháp lý, kém hiệu quả

Vành đai 4 và lựa chọn của Bầu Hiển trong cấu trúc phát triển trăm năm của Thủ đô

Vành đai 4 và lựa chọn của Bầu Hiển trong cấu trúc phát triển trăm năm của Thủ đô

Hưng Yên giao thêm đất cho dự án Trump International Hưng Yên

Hưng Yên giao thêm đất cho dự án Trump International Hưng Yên

Nhiều 'đại gia' bất động sản vẫn săn tìm quỹ đất

Nhiều 'đại gia' bất động sản vẫn săn tìm quỹ đất

Giá nhà đất Hà Nội giảm nhiệt diện rộng, áp lực thanh khoản gia tăng

Giá nhà đất Hà Nội giảm nhiệt diện rộng, áp lực thanh khoản gia tăng

Đất nền vùng ven cắt lỗ cả tỷ đồng vẫn khó bán

Đất nền vùng ven cắt lỗ cả tỷ đồng vẫn khó bán

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới

Các DN lớn đăng ký xây 99.000 căn hộ cho thuê ở TP.HCM

Các DN lớn đăng ký xây 99.000 căn hộ cho thuê ở TP.HCM

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

Sau di dời, 'đất vàng' 9ha Bia Hà Nội được sử dụng ra sao?

Sau di dời, 'đất vàng' 9ha Bia Hà Nội được sử dụng ra sao?

Gỡ 'nút thắt' định giá đất cho thị trường bất động sản

Gỡ 'nút thắt' định giá đất cho thị trường bất động sản

‘Ông lớn’ bất động sản DIC Corp bị xử phạt

‘Ông lớn’ bất động sản DIC Corp bị xử phạt

Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh

Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh

Từ 1/7/2026, UBND xã được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Từ 1/7/2026, UBND xã được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Đà Nẵng: Khu đô thị 4.400 tỷ đồng của Trung Nam được hưởng cơ chế đặc thù

Đà Nẵng: Khu đô thị 4.400 tỷ đồng của Trung Nam được hưởng cơ chế đặc thù

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ

Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ

(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng