(VNF) - Sự xuất hiện của các dự án khách sạn cao cấp thời gian gần đây cho thấy Hà Nội đang thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong lĩnh vực lưu trú.
Mới đây, Fairmont Hotels & Resorts, thương hiệu khách sạn cao cấp thuộc Tập đoàn Accor, công bố kế hoạch đưa khách sạn Fairmont Hà Nội đi vào vận hành từ tháng 2, đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu này hiện diện tại thị trường Việt Nam.
Khách sạn tọa lạc gần Hồ Hoàn Kiếm, với quy mô 241 phòng cùng hệ thống nhà hàng, không gian hội nghị và không gian chăm sóc sức khỏe.
Một khách sạn do Fairmont vận hành đi vào hoạt động từ tháng 2. Ảnh: Fairmont Hà Nội.
Loạt tên tuổi lần lượt gia nhập
Không chỉ Fairmont, thị trường Hà Nội cuối năm 2025 và đầu năm 2026 cũng đã ghi nhận sự xuất hiện và kế hoạch gia nhập của nhiều dự án khách sạn cao cấp khác.
Trong quý IV/2025, Aravelle Suites Hotel chính thức đi vào hoạt động, đạt tiêu chuẩn 5 sao với quy mô 150 phòng. Trước đó, một khách sạn 5 sao do Dusit International vận hành với quy mô 207 phòng cũng được đưa vào khai thác, đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu Dusit hiện diện tại Hà Nội và được xem là nguồn cung nổi bật nhất trong năm.
Khách sạn đầu tiên mang thương hiệu Dusit tại Hà Nội. Ảnh: Dusit Le Palais Tu Hoa Hanoi.
Phân khúc 4 sao có chuỗi khách sạn Boutique San Series tại khu vực trung tâm, bổ sung 134 phòng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm lưu trú quy mô nhỏ ở vị trí đắc địa.
Và sắp tới đây, như một phần trong thỏa thuận hợp tác với Masterise Group, Tập đoàn Marriott International sẽ vận hành một dự án khách sạn gần 500 phòng cạnh Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại Hà Nội, mang thương hiệu Marriott.
Theo các chuyên gia từ Avison Young, thị trường khách sạn nhìn chung đang tập trung nhiều hơn vào phân khúc trung - cao cấp và hạng sang, thay vì mở rộng nhanh ở phân khúc đại trà. Du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng chú trọng chất lượng dịch vụ, trải nghiệm và giá trị cảm xúc, thúc đẩy các chủ đầu tư tập trung vào sản phẩm có thiết kế, thương hiệu và câu chuyện rõ nét.
Từ đó, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng dịch chuyển từ mô hình lưu trú thuần túy sang cung cấp trải nghiệm toàn diện, tích hợp ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, văn hóa bản địa và hoạt động giải trí. Các khu nghỉ dưỡng gắn với wellness, retreat, detox và du lịch chậm (slow travel) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh, đặc biệt tại các điểm đến biển và sinh thái.
Tình hình hoạt động của các khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội trong giai đoạn 2020-2025 và dự báo 2026. Nguồn: Avison Young.
Nhìn lại quý cuối năm ngoái, Avison Young đánh giá hoạt động của thị trường khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội duy trì xu hướng ổn định với kết quả tích cực.
Phân khúc 5 sao có giá phòng trung bình khoảng 160 USD/đêm (khoảng 4,2 triệu đồng), với tỷ lệ lấp đầy đạt 70-75%, được hỗ trợ bởi nhu cầu từ khách quốc tế, khách công vụ và các đoàn MICE diễn ra vào cuối năm. Các khách sạn cao cấp tại khu vực trung tâm tiếp tục đạt hiệu suất tốt nhờ lợi thế vị trí, thương hiệu và hệ tiện ích hoàn chỉnh.
Trong khi đó, phân khúc 4 sao có giá trung bình 95 USD/đêm (gần 2,5 triệu đồng) và công suất dao động 68-73%, phản ánh nhu cầu ổn định từ khách nội địa, khách doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như nhóm khách kết hợp công tác - nghỉ dưỡng.
Trong giai đoạn này, Avison Young cho hay nhiều khách sạn duy trì sức hút thông qua các chương trình ưu đãi theo mùa, gói lưu trú kết hợp ẩm thực và dịch vụ bổ trợ nhằm tối ưu công suất trong bối cảnh chi phí vận hành vẫn ở mức cao.
"Nhìn chung, quý IV/2025 cho thấy khả năng thích ứng tốt của thị trường khách sạn 4-5 sao Hà Nội, dù chưa có thêm nguồn cung mới, đồng thời tạo nền tảng ổn định trước giai đoạn gia tăng cạnh tranh dự kiến từ năm 2026 khi nhiều dự án cao cấp đi vào hoạt động", báo cáo của Avison Young nhìn nhận.
Giai đoạn cạnh tranh về chất lượng
Sang năm 2026, Avison Young kỳ vọng thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh về nguồn cung, với gần 1.300 phòng khách sạn 5 sao mới từ các thương hiệu quốc tế như Hyatt, Fusion, Fairmont, Four Seasons và Shilla, qua đó tái định hình cạnh tranh phân khúc cao cấp tại Hà Nội.
Về phía cầu, Hà Nội đặt mục tiêu đón 30-35 triệu lượt khách vào năm 2026, nhờ phục hồi du lịch quốc tế và chính sách thị thực thuận lợi. Theo Avison Young, nhu cầu lưu trú trung và cao cấp dự kiến duy trì ổn định, dẫn dắt bởi khách quốc tế, khách công vụ và nhóm nội địa có khả năng chi trả cao, tập trung tại khu vực trung tâm và các dự án do thương hiệu quốc tế quản lý.
Nguồn cung khách sạn tương lai ở thị trường Hà Nội. Nguồn: Avison Young.
Trên phạm vi cả nước, Avison Young khẳng định trong dài hạn, ngành khách sạn và nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng theo hướng chọn lọc hơn. Những dự án có vị trí chiến lược, thương hiệu mạnh, sản phẩm khác biệt và năng lực vận hành hiệu quả sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.
Chung góc nhìn, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc cấp cao Savills Hotels khu vực Đông Nam Á, cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để nâng chất toàn bộ thị trường nghỉ dưỡng. Những nhà đầu tư chủ động tái đầu tư vào tài sản hiện hữu, từ thiết kế, cảnh quan đến vận hành sẽ là những người dẫn đầu trong chu kỳ tăng trưởng mới.
"Với sự kết hợp giữa nguồn cầu mạnh, nguồn cung mới hạn chế và sự trưởng thành nhanh chóng của nhà đầu tư trong nước, năm 2026 được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mà việc tối ưu hóa chất lượng tài sản trở thành xu hướng chủ đạo. Đây là thời điểm thích hợp nhất để các chủ sở hữu xem xét lại chiến lược vận hành, đánh giá tiềm năng tái định vị thương hiệu và nhanh chóng nắm bắt làn sóng dịch chuyển của thị trường", ông Mauro Gasparotti nhìn nhận.
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định, sau hơn 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, kinh tế Việt Nam đã trải qua hàng loạt bước ngoặt mang tính “mở khóa”, từ Đổi mới, hội nhập quốc tế đến tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới. Mỗi lần “mở cửa” không chỉ tạo ra tăng trưởng mà còn thúc đẩy nền kinh tế “nâng chuẩn”, từng bước hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh và định hình vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Một trong những thay đổi đáng chú ý trong dự thảo là việc chuyển từ chỉ tiêu “tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi” (LDR) sang “tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng so với huy động vốn” (CDR)
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xây dựng Đề án cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quý II/2026.
(VNF) - Một cựu nhân viên công ty tài chính bị tạm giam vì sử dụng thông tin của 60 khách hàng để thiết lập hợp đồng tín dụng trái phép, chiếm đoạt trên 1,86 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức có hiệu lực, mở rộng đáng kể các nhóm thu nhập được miễn thuế, từ bất động sản, tiền gửi ngân hàng, kiều hối đến các hoạt động khoa học – công nghệ và an sinh xã hội.
(VNF) - Hà Nội vừa công bố danh sách nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Dookki, Golden Gate và Sen Hồng. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến vệ sinh khu chế biến, hệ thống thoát nước và thu gom rác thải.
(VNF) - Dự án nhà ở tái định cư N01 với gần 299 căn hộ nằm giữa ngã tư Duy Tân - Trần Thái Tông đang được gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng sau 10 năm "đắp chiếu".
(VNF) - DNP Holding lên kế hoạch doanh thu 10.812 tỷ đồng trong năm 2026, tập trung nâng cao hiệu quả vận hành, phát huy hệ sinh thái và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn ở các lĩnh vực thiết yếu.
(VNF) - Quốc hội khóa XVI đã chính thức có kỳ họp đầu tiên trong tháng 4/2026 với sự tham dự của 16 đại biểu là doanh nhân. Tiếp sau đây, hội đồng nhân dân các tỉnh thành cũng sẽ họp với sự có mặt của 75 đại biểu doanh nhân khác (có người vừa là đại biểu Quốc hội vừa là đại biểu HĐND). Trong chuyên đề này, Đầu tư Tài chính muốn nhìn lại những đóng góp của các đại biểu doanh nhân tại Quốc hội và HĐND, cũng như giới thiệu những gương mặt mới đang được kỳ vọng sẽ góp tiếng nói của mình vào công tác lập pháp nói chung, vào việc xây dựng các chính sách kinh tế nói riêng. Để có thể làm tốt cả hai vai doanh nhân - đại biểu, các doanh nhân sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới...
(VNF) - “Phải có nghị quyết mới xứng tầm với quy mô, phải tìm kiếm mô hình phát triển để đáp ứng kỳ vọng của Trung ương và cả nước đối với siêu đô thị”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh.
(VNF) - Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm thể chế hóa chủ trương “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”, “khuyến khích khắc phục thiệt hại” theo tinh thần của các Nghị quyết số 57, 66, 68 và 79.
(VNF) - Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp dự kiến tăng 8% theo đề xuất của Bộ Nội vụ, kèm cơ chế bổ sung cho nhóm hưởng thấp, qua đó thay đổi cách tính mức chi trả cho hàng triệu người.
(VNF) - Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm sẽ giúp giảm đáng kể gánh nặng cho hộ kinh doanh nhỏ, nhưng điều quan trọng là phải đi kèm cơ chế quản lý minh bạch, chặt chẽ để hạn chế tình trạng “lách luật” và bảo đảm công bằng thuế.
(VNF) - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
(VNF) - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kỳ vọng Đà Nẵng sẽ trở thành một cực tăng trưởng lớn của cả nước, một đô thị biển hiện đại, thông minh, đáng sống.
(VNF) - Dịp lễ 30/4 – 1/5, 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông sẽ được đưa vào khai thác cùng một số đoạn tuyến quan trọng như Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, góp phần giảm áp lực giao thông và hoàn thiện dần mạng lưới hạ tầng quốc gia.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện và vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia cùng hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính ngay trong tháng 4, nhằm khắc phục tình trạng gián đoạn, bảo đảm dịch vụ công trực tuyến được triển khai đồng bộ, thông suốt trên toàn quốc.
(VNF) - Cách đây tròn 10 năm, sự cố môi trường biển xuất phát từ khu liên hợp gang thép Formosa đã trở thành một sự kiện chấn động. Nhân dịp này, VietnamFinance muốn nhìn lại sự kiện này và cập nhật những thông tin mới nhất về dự án công nghiệp quan trọng này.
(VNF) - Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc vận hành VIFC “cần chuyển sang giai đoạn triển khai nhanh, rốt ráo, quyết liệt, không có lý do để chần chừ”.
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định, sau hơn 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, kinh tế Việt Nam đã trải qua hàng loạt bước ngoặt mang tính “mở khóa”, từ Đổi mới, hội nhập quốc tế đến tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới. Mỗi lần “mở cửa” không chỉ tạo ra tăng trưởng mà còn thúc đẩy nền kinh tế “nâng chuẩn”, từng bước hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh và định hình vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.