Tiêu điểm

Hà Nội, Hải Phòng bỏ yêu cầu cách ly tập trung với khách bay về từ TP. HCM

(VNF) - Trong văn bản mới nhất, Hà Nội và Hải Phòng đã bỏ quy định yêu cầu khách bay từ TP. HCM tới 2 địa phương này phải cách ly tập trung 7 ngày như trước đó.

Hà Nội, Hải Phòng bỏ yêu cầu cách ly tập trung với khách bay về từ TP. HCM

Khách bay từ TP. HCM về Hà Nội và Hải Phòng sẽ không phải cách ly tập trung.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc triển khai thí điểm mở lại đường bay nội địa thường lệ đi và đến địa phương này.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ ngày 10 - 20/10, tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP. HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (có chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Trong văn bản này, Hà Nội chỉ yêu cầu hành khách đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú; đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và thành phố.

TP. Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành phố và các địa phương có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, TP. Hà Nội yêu cầu hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại TP. Hà Nội phải đáp ứng các tiêu chí như: phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách cũng cần phải cỏ xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan.

Đáng chú ý, hành khách cũng sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố và tự chi trả các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Sau thời gian cách ly tập trung, hành khách phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Tương tự Hà Nội, trong ngày 11/10, UBND TP. Hải Phòng cũng đã có công văn quy định tất cả hành khách tới sân bay quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Trước đó, Hải Phòng cũng yêu cầu hành khách trên các chuyến bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến sân bay quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của địa phương.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, ngay trong tối nay sẽ có chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP. HCM ra Hà Nội với 161 khách/216 ghế (do giãn cách). Hiện nay CDC Hà Nội đang sẵn sàng tiếp nhận và hướng dẫn hành khách thực hiện ngay theo văn bản vừa ban hành của TP. Hà Nội.

Tin mới lên