Đô thị

Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất rừng và xây dựng tại huyện Sóc Sơn

(VNF) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao Thanh tra thành phố phối hợp các sở, ngành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại các xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn).

Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất rừng và xây dựng tại huyện Sóc Sơn

Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất rừng và xây dựng tại huyện Sóc Sơn (ảnh: Zing).

Những vi phạm liên quan quản lý đất rừng, vi phạm trật tự xây dựng tại đây đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo xử lý từ nhiều năm, nhưng đến nay việc xử lý, khắc phục sai phạm của UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ngành, UBND các xã Minh Phú, Minh Trí rất chậm trễ và tiếp tục phát sinh công trình vi phạm.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú, Minh Trí có ngay biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình vi phạm; không để phát sinh vi phạm mới.

Theo đại diện UBND huyện Sóc Sơn, hiện nay tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí có 27 công trình và tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú có 18 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực đất rừng phòng hộ.

UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND các xã Minh Phú, Minh Trí thiết lập hồ sơ vi phạm, đình chỉ thi công. Trên địa bàn huyện Sóc Sơn có hơn 4.500 ha đất rừng, do Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các xã quản lý. Công tác quản lý rừng gặp nhiều khó khăn do nhiều khu dân cư nằm đan xen trong rừng. Công tác phối hợp quản lý giữa chính quyền và đơn vị quản lý rừng thiếu chặt chẽ.

Trước đó, trong một diễn biến liên quan, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 16/10, ông Đỗ Minh Tuấn (Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn) cho biết thời gian qua huyện này tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Qua rà soát, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công các công trình trên. Chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11/2018. UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Liên quan đến công trình sai phép của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, ông Tuấn cho hay công trình này “vi phạm ở giai đoạn trước, nên huyện báo cáo thành phố đề nghị sự thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất hướng xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Việc này là vấn đề vượt thẩm quyền của cả huyện Sóc Sơn”, ông Tuấn nói.

Tin mới lên