Đô thị

Hà Nội: Tăng trưởng giá thuê văn phòng hạng A đạt mức chưa từng thấy

(VNF) – Văn phòng hạng A chứng kiến mức tăng trưởng 8,6% theo năm về giá thuê trong quý III/2017. Theo đánh giá của CBRE, đây là mức tăng chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Hà Nội: Tăng trưởng giá thuê văn phòng hạng A đạt mức chưa từng thấy

Tỷ lệ lấp đầy của các tòa văn phòng hạng A như Lotte hoặc Keangnam Landmark 72 đạt trên 90%

Báo cáo tiêu điểm thị trường của CBRE cho biết trong quý III, thị trường văn phòng Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động. Lũy kế từ đầu năm đến nay, nguồn cung mới đạt khoảng 44.000m2, nâng tổng nguồn cung lên khoảng 1,2 triệu m2 sàn (trong đó văn phòng Hạng B chiếm đến 66%).

Về giá thuê, không có quá nhiều thay đổi về mức giá chào thuê. Giá chào thuê (không bao gồm phí dịch vụ và VAT) hạng A đạt 24,1 USD/m2/tháng và hạng B đạt 13,7 USD/m2/tháng. Theo CBRE, do nguồn cung hạn chế, hạng A chứng kiến mức tăng trưởng 8,6% theo năm – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Do nguồn cung hạn chế, giá thuê văn phòng Hạng A đã có mức tăng trưởng khả quan

Về tỷ lệ lấp đầy, tỷ lệ lấp đầy ở cả hạng A và B đang ở mức khả quan lần lượt đạt 89% và 84% tại thời điểm quý III, tương ứng với mức tăng 0,1 điểm % và 1,4 điểm % so với quý trước đó.

Về nhu cầu, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 13.000 m2 trong quý. Diện tích hấp thụ chủ yếu đến từ các tòa nhà ngoài trung tâm. Trong quý III, nhu cầu vẫn tập trung ở các ngành quen thuộc như tài chính/ngân hàng, sản xuất, bất động sản với mục đích mở rộng và đổi địa điểm thuê văn phòng. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm địa điểm mới của các không gian làm việc chung của cả các nhà vận hành Việt Nam và quốc tế cũng đang có xu hướng tăng.

Theo CBRE, trong các quý tới, một số khách thuê với diện tích trên 1.000 m2 đến từ ngành công nghệ thông tin và ngân hàng sẽ chuyển về các tòa nhà mới tại khu vực Đống Đa – Ba Đình, giúp làm tăng tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà này.

Về nguồn cung mới, dự kiến trong cả năm 2017 sẽ không có thêm dự án văn phòng hạng A nào. Phải đến cuối năm 2018 thị trường mới có thêm văn phòng hạng A mới đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng tương lai (chủ yếu là hạng B) vẫn đạt từ 80.000 – 100.000 m2 sàn/năm.

Tin mới lên